Quảng Ngãi: Sẽ kiểm định mẫu bụi “lạ” tấp vào nhà dân để truy ra “thủ phạm”

Lan Anh | 03/11/2022, 00:03

(TN&MT) - Quảng Ngãi sẽ gửi mẫu bụi màu trắng xám đi giám định để xác định chất gì, phát tán từ nhà máy nào để truy trách nhiệm doanh nghiệp tại Khu kinh tế Dung Quất.

Ngày 2/11, chính quyền huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành làm việc, kiểm tra thực tế để tìm nguyên nhân bụi và mùi hôi khét bất thường trên địa bàn các xã: Bình Trị, Bình Hải.

Cuộc họp này còn có sự tham gia của một số công ty đóng trên địa bàn Khu kinh tế (KKT) Dung Quất gồm: Lọc hóa dầu Bình Sơn, Cổ phần bột giấy VNT 19 và Cổ phần thép Hòa Phát- Dung Quất để thông tin về tình hình sản xuất, vận hành của mình.

hop1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Theo đại diện chính quyền địa phương xã Bình Trị và xã Bình Hải, trong khoảng thời gian 20 giờ 30 phút ngày 30/10, trên địa bàn thôn An Lộc và An Lộc Nam (xã Bình Trị) và thôn Vạn Tường (xã Bình Hải) xuất hiện rất nhiều bụi lạ màu trắng xám, kèm theo mùi hôi, khét khó chịu. Tình trạng này diễn ra đến ngày 31/10 và hiện đã hết.

Các địa phương đều cho rằng, trên địa bàn trước giờ chưa từng xảy ra hiện tượng này. Đồng thời, trong những ngày qua trên địa bàn không xảy ra lốc, xoáy mà chỉ có gió bấc nên không thể “đổ lỗi” bụi mịn do thiên tai gây ra.

hop3.jpg
Bụi được người dân thu gom

Tại buổi làm việc, 3 công ty là Công ty CP Bột- Giấy VNT19, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn và Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã thông tin về tình hình sản xuất, vận hành Nhà máy.

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, Nhà máy gần đây hoạt động ổn định, có hệ thống xử lý và giám sát chất thải, khí thải đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian vào ngày 25.10 Nhà máy có xảy ra hiện tượng sự cố hệ thống trao đổi nhiệt tại ống khói số 15, với sự cố trên Công ty đã cô lập và cách ly hệ thống xử lý theo quy định kể từ ngày 25/10/2022. Ngoài vị trí trên, các vị trí khác đều hoạt động bình thường và các chất xúc tác của Nhà máy đều được lưu giữ trong phòng kín; không có phát sinh bụi vô cơ ra bên ngoài. Công ty sẽ tiếp tục về kiểm tra, rà soát thêm các vị trí khác có khả năng phát tán hay không và sẽ có báo cáo cho các cơ quan có chức năng biết.

bui08(1).jpg
Bụi có màu xám tro trên nền nhà người dân ở xã Bình Trị, huyện Bình Sơn

Đối với, Công ty Cổ phần Bột – Giấy VNT19 cho biết, trong quá trình thực hiện hoạt động thi công, lắp đặt và hoạt động Công ty không có hoạt động phát sinh bụi, chất thải như phản ánh. Trong thời gian gần đây, Công ty không thực hiện thổi, sục rửa đường ống hay đốt chất thải gì. Công ty không có xảy ra sự cố.

Về phía Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, Công ty đã đi kiểm tra sơ bộ tại các hiện trường nhận thấy lượng bụi trên không liên quan gì đến chất thải của Công ty. Kiểm tra lại các hệ thống xử lý chất thải, khí thải, hiện tại các hệ thống hoạt động ổn định, không có sự cố gì.

hop4.jpg
Vẫn chưa tìm ra "thủ phạm" của tình trạng bụi mịn tấp vào nhà dân ở KKT Dung Quất trong những ngày qua

Về phía Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, đơn vị này cho hay, khi nhận được thông tin phản ánh, vào chiều 1/11 đã chủ động tổ chức lấy 2 mẫu khí xung quanh khu vực xảy ra hiện tượng trên. Kết quả, các thông số cao hơn so với ngày bình thường nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Ông Nguyễn Tường Chuẩn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn khẳng định: Có hiện tượng bụi phát tán đúng như phản ánh của nhân dân và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, chưa xác định được chính xác là vật chất gì, nguồn gốc từ đâu. Đồng thời, vật chất do bà con gửi cho cơ quan chức năng và vật chất đoàn đi kiểm tra có tính tương đồng.

bui08(1).jpg
 Huyện Bình Sơn sẽ lấy mẫu gửi đi giám định để tìm "thủ phạm"

“Trên cơ sở mẫu vật chất do Nhân dân và chính quyền địa phương xã cung cấp, sẽ tổ chức gửi mẫu đi giám định để xác định chính xác thành phần gì và thuộc ngành nào. Đề nghị các công ty tự rà soát lại tất cả hạng mục, hệ thống xử lý, nhật ký vận hành, hoạt động,… của đơn vị mình. Trong đó, cần khẳng định có hay không có sự cố và báo cáo lại cho UBND huyện Bình Sơn, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, chậm nhất vào sáng ngày 3/11/2022 để có cơ sở thông tin, phản hồi cho chính quyền địa phương và người dân”,  ông Chuẩn nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Đồng Nai: Bàn giao thành công rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Ngày 15/9, Công an thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai một rùa biển quý hiếm.
 • Sở TN&MT Bến Tre: Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính
  (TN&MT) - Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Sở TN&MT Bến Tre đã và đang có nhiều giải pháp thiết thực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Bến Tre (thuộc Sở TN&MT) đảm nhiệm 32 thủ tục hành chính đã không ngừng nỗ lực, quyết tâm thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 • Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần 4, năm 2023: Khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - TP.HCM đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO