Quảng Ngãi: Sẽ di dời Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây đã xuống cấp

Võ Hà | 05/09/2022, 15:52

(TN&MT) - Sau 17 năm đi vào hoạt động, đến nay Cụm Công nghiệp (CCN) Tịnh Ấn Tây (TP. Quảng Ngãi) xuống cấp, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra khắp nơi. UBND TP Quảng Ngãi hiện đã thực hiện cập nhật chủ trương di dời cụm công nghiệp này vào Quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2040.

Cụm Công nghiệp Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi, được thành lập trên cơ sở Cụm Công nghiệp - Làng nghề Tịnh Ấn Tây, huyện Sơn Tịnh, do UBND TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Cụm Công nghiệp Tịnh Ấn Tây hiện có khoảng 20 nhà máy, cơ sở đang hoạt động, với các ngành nghề sản xuất giấy, nhựa, chế biến nước mắm, sản xuất bao bì, sản xuất giấy Graft các loại, sản xuất gia công cơ khí và cấu kiện bê tông, sản xuất vật liệu và kho trung chuyển, sản xuất hạt lựa tái chế, chế biến hàng nông lâm sản xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, sản xuất đũa tre, bánh tráng,…

Từ khi đi vào hoạt động, một số doanh nghiệp đã xả chất thải ra môi trường mà chưa qua xử lý, khiến không khí và nguồn nước ở khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

tinhantay1.jpg
Cụm Công nghiệp Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi sau 17 năm hoạt động đến nay đã xuống cấp, ô nhiễm

Xung quanh Cụm Công nghiệp Tịnh Ấn Tây có hơn 600 hộ dân sinh sống; trong đó có trên 200 hộ dân ở thôn Độc Lập chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường trực tiếp và nặng nề nhất. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền. Các ngành chức năng cũng đã nhiều lần kiểm tra và xử phạt một số doanh nghiệp vi phạm, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đến thời điểm hiện tại, Cụm Công nghiệp Tịnh Ấn Tây vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Đa số các cơ sở sản xuất tại đây chỉ có hệ thống xử lý nước thải sơ bộ, lắng cặn rồi thải ra kênh chìm Sơn Tịnh.

Trước thực trạng này, định hướng của tỉnh Quảng Ngãi là sẽ di dời Cụm Công nghiệp Tịnh Ấn Tây và UBND TP Quảng Ngãi đã thực hiện cập nhật chủ trương di dời cụm công nghiệp này vào Quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2040, đồng thời, Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của Quy hoạch sử dụng đất của TP Quảng Ngãi được UBND tỉnh phê duyệt.

tinhantay2.jpg
Từ khi đi vào hoạt động, một số doanh nghiệp đã xả chất thải ra môi trường mà chưa qua xử lý, ảnh hưởng đến cuộc sống của dân cư xung quanh Cụm Công nghiệp

Bên cạnh đó, theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2040 thì vị trí cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây được quy hoạch là “Trung tâm Logistics” và không quy hoạch phát triển mới các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, các sở, ngành đã dừng việc tham mưu UBND tỉnh cấp phép đầu tư, cho thuê đất đối với dự án mới tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây và UBND thành phố đang tiếp tục thực hiện quản lý, từng bước chuyển đổi thành loại hình dịch vụ kho bãi theo đúng quy hoạch.

Nhằm cụ thể hóa định hướng di dời cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây ra khỏi khu vực đô thị trung tâm thành phố, chuyển đổi chức năng để phát triển đô thị và giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, thời gian đến, UBND thành phố sẽ phối hợp các sở, ngành liên quan hướng dẫn, vận động các đơn vị đang đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây tự nguyện di dời đến các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phù hợp.

Đề xuất cấp thẩm quyền không tiếp tục gia hạn thời gian thuê đất đối với các dự án và hướng đến năm 2040 sẽ chấm dứt hợp đồng thuê, chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các đơn vị gây ô nhiễm.

Bài liên quan
 • Ô nhiễm tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền (Hải Dương): Hàng trăm công nhân, người dân "ngộp thở"
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm người dân và công nhân đang làm việc tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) kiến nghị, gửi đơn đến các cơ quan chức năng bức xúc, về việc Công ty TNHH IlSung Việt Nam trong quá trình hoạt động đã xả khói, bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt; cây trồng bị chết, bụi phủ lên các xe máy, ô tô… thì không thể tẩy rửa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO