Quảng Ngãi: Sạt lở bủa vây và cô lập hàng trăm hộ

Anh Khuê- Lan Anh | 27/10/2021, 21:49

(TN&MT) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến một số tuyến đường ở huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và cô lập nhiều thôn, xã.

Chiều 27/10, ông Đặng Minh Thảo - Bí thư Huyện ủy Trà Bồng cho biết, đến thời điểm hiện tại, việc khắc phục sạt lở tại đèo Eo Chim chưa thể hoàn thành khiến hàng trăm hộ dân ở 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng) với 2.216 nhân khẩu vẫn đang bị cô lập.

Vị trí sạt lở rộng 50 m, vết nứt kéo dài hơn 200 m, mái ta luy âm đổ xuống đã phá hỏng gần như toàn bộ tuyến đường.

Sạt lở đèo Eo Chim đã làm chia cắt, cô lập hoàn toàn 490 hộ dân với hơn 2.200 nhân khẩu ở 3 thôn của xã Hương Trà

Lực lượng chức năng của xã Hương Trà đã làm rào chắn và tạo lối mòn đi qua điểm sạt lở. Tuy nhiên đây chỉ là tạm thời để người dân có thể qua lại mua lương thực, thực phẩm thiết yếu. Nếu thời tiết mưa còn kéo dài, phía trên đồi núi hiện đã có những vết nứt lớn rất có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

“Tuyến này do huyện quản lý, với tình hình hiện nay, muốn làm lại đường phải chờ qua mùa mưa, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu giải pháp, chứ đường hiện tại không thể khắc phục được”, Bí thư Huyện uỷ Trà Bồng thông tin.

Đoạn sạt lở nặng có chiều dài hơn 200m.

Do bị cô lập nhiều ngày nên người dân nơi đây thiếu các loại nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm. Trước tình hình khó khăn này, đoàn công tác của Huyện ủy Trà Bồng và lực lượng chức năng vượt nhiều cây số đường rừng cõng lương thực, thực phẩm vào tiếp tế khu vực bên trong, và bước đầu tiếp cận người dân ở ba thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam.

Ngoài ra, dọc cả tuyến đường, mái taluy âm hầu như lâm vào tình trạng hư hỏng.

Còn tại km 50+ 500, tỉnh lộ 622B, đoạn qua xã Trà Phong (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), trong đêm 24/10, núi sạt xuống đường, đất đá nằm ngổn ngang, gây cản trở giao thông. Ước tính khối lượng sạt lở khoảng 1.500 mét khối. Ngay sau đó, ngành chức năng đã chỉ đạo điều động xe cơ giới đến giải phóng tạm thời và đang tiếp tục di dời toàn bộ khối lượng sạt lở.

Đất đá tràn ra đường sau vụ sạt lở

Cũng trên tuyến tỉnh lộ 622B, tại km59+750, một điểm sạt lở khác đang được khẩn trương khắc phục. Tại khu vực này, có khoảng hơn 500 mét khối đất đá tràn xuống lòng đường, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

“Tuyến đường này thường xuyên xảy ra sạt lở nên đi lại rất khó khăn. Hơn nữa lần nào đi cũng lo sợ, không biết núi sạt lúc nào”, chị Lê Thị Huyền- Giáo viên THCS Trà Xinh (huyện Trà Bồng) chia sẻ.

Núi sạt xuống đường, đất đá nằm ngổn ngang gây cản trở giao thông.

Thống kê sơ bộ, đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, nhiều tuyến đường tỉnh ở Quảng Ngãi xảy ra sạt lở với tổng khối lượng ước tính hơn 7.000 mét khối, tập trung nhiều ở các khu vực miền núi, gây cản trở giao thông.

Sạt lở bủa vây huyện miền núi Trà Bồng

Ông Bùi Tuấn Nhất- Phó trưởng phòng kế hoạch kỹ thuật, Công ty cổ phần xây dựng giao thông Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi sạt lở xảy ra, đơn vị đã khẩn trương huy động nhân công, thiết bị ngay trong đêm để thông tuyến tỉnh lộ nhanh nhất, tạo thuận lợi cho bà con đi lại”.

Bài liên quan
 • Bình Định: Khắc phục các sự cố sạt lở do mưa lớn
  (TN&MT) - Thời tiết tại Bình Định trong những ngày qua có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của đới gió Đông trên cao. Do mưa lớn đã gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông tại các huyện trong tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Đầu mẩu thuốc lá nhỏ nhưng nguy hại
  (TN&MT) - Ô nhiễm đại dương thường khiến chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của ống hút, chai lọ… thế nhưng các đầu lọc thuốc lá chiếm phần lớn lượng rác thải nơi đại dương, nhiều hơn cả những rác thải nhựa mà chúng ta vẫn tưởng tượng.
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH xây dựng mô hình “công sở xanh - không khói thuốc”
  (TN&MT) - Xây dựng mô hình “văn hóa xanh - công sở không khói thuốc “ góp phần tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động giữ gìn tốt sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh. Môi trường làm việc không khói thuốc cũng là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành.
 • Thời tiết 26/11, khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh và sóng lớn
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm nay (26/11), ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
 • Trao phần thưởng hướng nghiệp cho sinh viên xuất sắc ngành Biến đổi khí hậu và Phát triển
  (TN&MT) - Sáng 25/11, Trường Đại học Việt Nhật, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức trao Bằng tốt nghiệp Thạc sỹ và trao phần thưởng hướng nghiệp cho các sinh viên xuất sắc cho các học viên khóa thứ 4 (2019-2021).
 • Khói thuốc gây ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Khói thuốc lá với hơn 7.000 độc chất hóa học (trong đó có hơn 70 chất gây ra ung thư) không chỉ gây độc cho cơ thể người hút mà còn gây ảnh hưởng tới môi trường không khí.
 • Chuyển đổi số và tiếp cận công bằng công nghệ số
  (TN&MT) - Chuyển đổi số và tiếp cận công bằng công nghệ số là một trong những vấn đề chính được các diễn giả đưa ra trao đổi tại diễn đàn Franconomics III.
 • Rác đến từ bệnh viện ???
  (TN&MT) - Ngã tư Vũ Phạm Hàm - Nguyễn Chánh 6h sáng ngày 24/11, khi đường đang còn vắng người thì một đống rác đã có mặt từ lúc nào.
 • Thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs): Còn nhiều thách thức
  (TN&MT) - Sau 5 năm thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 hướng đến 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Việt Nam đã có những nỗ lực trong xóa đói, giảm nghèo, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, quan hệ đối tác toàn cầu. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện 17 Mục tiêu SGDs, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức.
 • Yên Bái: Giám sát chặt chẽ thông số môi trường với hệ thống quan trắc tự động
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường, tỉnh Yên Bái đã và đang yêu cầu một số đơn vị phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Hiện tại đã có 2 Nhà máy xi măng và một số Nhà máy thủy điện đã lắp đặt hệ thống này, đến nay các trạm quan trắc và trạm tiếp nhận hoạt động cơ bản ổn định.
 • Thời tiết 25/11, Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao đang hoạt động yếu dần nên ngày (25/11), ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa rào và dông.
 • Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước
  Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái của các vùng đất ngập nước, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam là quốc gia thành viên tham gia Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar).
 • Thừa Thiên - Huế: Phấn đấu sử dụng 100% túi ni lông thân thiện môi trường tại trung tâm thương mại, siêu thị vào năm 2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành kế hoạch 359/KH-UBND về việc tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa trên địa bàn.
 • An Lão (Bình Định): Người dân vượt dốc về làng
  (TN&MT) - Đợt mưa lũ tại Bình Định những ngày qua đã làm tuyến đường tránh hồ chứa nước Đồng Mít từ xã An Trung đi xã An Vinh của huyện vùng cao An Lão sạt lở nghiêm trọng. Do tuyến đường giao thông huyết mạch bị chia cắt, người dân An Vinh tự xé rẫy keo làm đường đi tạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO