Quảng Ngãi: Rác thải “xâm lấn” làng chài

Võ Hà | 02/06/2022, 14:01

(TN&MT) - Nhiều năm nay, làng chài An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) trở thành vịnh rác thải với hàng chục tấn rác thải sinh hoạt từ thượng nguồn theo các con sông trôi về biển rồi tấp vào bờ. Tình cảnh này kéo dài khiến người dân làng biển phải sống trong ngột ngạt.

Sống chung với rác

Làng biển An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi là vũng vịnh (bờ biển lõm) từ lâu đã là điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Rác thải chất thành núi, ngổn ngang trải dài biển gần 800m ở thôn An Vĩnh đủ loại từ ni lông, thùng xốp, chai nhựa, còn có cả lốp xe, xác động vật… Vào mùa hè, dưới cái nắng gắt, núi rác bắt đầu phân huỷ bốc mùi hôi thối khiến cả làng biển An Vĩnh trở nên ngột ngạt. Hàng chục căn nhà bên bờ biển đóng cửa im ỉm để hạn chế mùi hôi thối.

t6.jpg

Núi rác ảnh hưởng đến mỹ quan và sinh kế của người dân vùng biển Tịnh Kỳ.

“Phần lớn rác là từ nơi khác dạt về vì 95% rác ở địa phương đều được công ty môi trường đô thị thu gom. Địa phương đã tổ chức dọn rác nhiều lần nhưng cách làm này không căn cơ nên cần cấp trên nghiên cứu giải pháp xây kè ngăn rác. Vấn đề này đòi hỏi kinh phí lớn nên huyện và tỉnh đang xem xét để bố trí kinh phí”.

Ông Lý Hùng Cường - Bí thư xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Theo bà Nguyễn Thị Thảo (thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ): “Rác từ các nơi khác theo sóng và triều cường tấp vào chứ người dân ở đây không đổ. Không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương. Hàng năm chính quyền với bà con dọn miết, cứ mùa đông là hầu như tất cả các loại rác thải, thậm chí có cả xác động vật chết từ trên thượng nguồn đều trôi theo dòng nước tấp về làng chài. Rác gây ô nhiễm nhưng người dân chỉ có thể xử lý được một phần, đặc biệt là xác súc vật chết. Riêng lượng rác thải nhựa quá nhiều nên người dân đành bó tay".

Ông Phạm Ngọc Thanh - Trưởng thôn An Vĩnh cho biết, mỗi lần dọn rác, phải huy động cả thôn, thuê cả máy xúc về để đào rác bị vùi lấp dưới cát. Thế nhưng chỉ được ít lâu là rác lại lấp đầy. Do tình trạng ô nhiễm nên khi có đám tiệc, người dân địa phương chỉ làm lễ nhanh gọn tại nhà rồi dời tiệc đến nhà văn hóa của thôn.

“Rác thải trôi vào bãi biển thôn An Vĩnh diễn ra từ hàng chục năm qua, làm ô nhiễm môi trường. Đặc biệt sau mưa bão cuối năm 2021, tình trạng này càng nghiêm trọng hơn. Hồi đầu năm 2022, công ty môi trường và nhóm cộng đồng Tử tế với môi trường đã ra quân dọn dẹp nhưng được vài bữa lại ô nhiễm trở lại”, ông Phạm Ngọc Thanh cho biết.

Theo tìm hiểu, nguồn rác tấp vào bãi biển thôn An Vĩnh chủ yếu là từ thượng nguồn các con sông, suối các địa phương, mưa lũ cuốn rác theo các sông đổ ra cửa biển Sa Kỳ, tấp vào eo biển thôn An Vĩnh. Như thế, trong suốt hàng chục năm nơi đây đã trở thành điểm cuối tập hợp rác.

Bất lực với ô nhiễm?

Theo ông Lý Hùng Cường - Bí thư xã Tịnh Kỳ, với đặc thù là eo biển nên tình trạng rác thải ùn ứ ở khu vực bờ biển như vậy là do người dân sống ở trên thượng nguồn vứt rác xuống sông, sông mang theo rác đổ ra biển, nước biển vấn vào nên rác mới ùn ứ như vậy. Về hướng giải quyết là phải giải quyết trên thượng nguồn người ta không vứt rác xuống sông nữa thì ở dưới này không có rác, còn nhân dân địa phương không có vứt rác tại khu vực đó vì đã có công ty môi trường đô thị thu gom.

Ông Cường cũng cho biết, đầu năm ngoái, chính quyền địa phương đã phối hợp công ty môi trường đưa phương tiện, huy động 100 người dọn dẹp bờ biển. Lượng rác được thu gom, xử lý khoảng 100 tấn. Song chưa được bao lâu thì rác thải lại quay về như cũ. Mọi năm mùa hè thường rác chưa dạt vào, nhưng năm nay mưa sớm nên nước nguồn đổ về nhiều kéo theo rác.

Không chỉ tại vùng biển xã Tịnh Kỳ, nhiều năm qua, vùng biển cảng Sa Kỳ thuộc địa bàn xã Bình Châu luôn phải đối mặt với tình trạng ngập ứrác thải ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và hoạt động du lịch. Tại các khu vực bờ kè, bến đò... rác dập dềnh trên mặt nước hay là tấp vào bờ thành từng lớp dày đặc. Rác chủ yếu là xốp, ni lông và rác sinh hoạt của người dân. Chính quyền địa phương nhiều lần tuyên truyền, ngăn cản chuyện dân đổ rác thải ra khu vực này nhưng vẫn bất lực.

“Nhiều người thiếu ý thức đổ rác một cách vô tội vạ, biển như một thùng rác, trên bờ ném xuống nước, trên thuyền cũng ném xuống biển, khiến cho tình trạng ô nhiễm xảy ra thường xuyên, bốc mùi rất nặng, gây khó chịu cho người đi đường và làm ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người dân. Cá biệt, rác sinh hoạt bị sóng đánh tấp vào nhà dân.” - ông Lê Văn Ái, người dân xã Bình Châu bức xúc.

Thiết nghĩ, tình trạng ô nhiễm nhiều tại các vùng ven biển tại Quảng Ngãi đã diễn ra khá lâu và đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như đời sống sinh hoạt của người dân. Do vậy, người dân sống vùng ven cửa biển vẫn mong mỏi, chờ đợi một giải pháp thực sự hiệu quả của chính quyền địa phương để chấm dứt cảnh sống chung với rác thải suốt thời gian dài.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO