Quảng Ngãi: Nhân rộng mô hình tổ tự quản quản lý, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển

01/06/2018, 08:59

(TN&MT) - Đó là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2018 được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đề ra tại Hội nghị sơ kết 2 năm (2016- 2017) công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh tổ chức ngày 31/5.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

2 năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với các địa phương, ban, ngành tổ chức 23 lớp tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo cho hơn 8.800 lượt người tham gia,152 buổi tuyên truyền trực tiếp cho hơn 34.000 người dân…; hướng dẫn, phổ biến kỹ thuật phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát và khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố môi trường biển; tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu; hướng dẫn việc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động nghề cá trên biển và hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro thiên tai với kinh phí hơn 880 triệu đồng.
 

Ngoài ra, còn tổ chức đưa bài giảng “Nhân dân Quảng Ngãi bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa” vào trong giờ lịch sử, tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa và con người trong bảo vệ chủ quyền biển đảo với 37.000 lượt học sinh tham gia; thành lập 51 Tổ tự quản tàu thuyền và vận động 7 phương tiện/72 lao động tham gia cùng các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo…
 

Huyện đảo Lý Sơn từng được xem là “điểm nóng” khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài, song với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, tình trạng này ngày càng giảm đáng kể.
 

Ông Nguyễn Thanh- Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho hay, hàng năm, huyện thường mở lớp tuyên truyền về chủ trương, chính sách, các quy định liên quan đến ngư trường, biển đảo cho toàn thể ngư dân trên huyện (1 lớp/năm/210 ngư dân). Đồng thời, phối hợp với Vùng Cảnh sát biển 2 mở các lớp tuyên truyền cho ngư dân trên huyện (2 năm qua đã mở 2 lớp với 406 ngư dân và các cơ quan liên quan tham gia). Thông qua 2 Nghiệp đoàn nghề cá của huyện, chính quyền địa phương đã cấp phát hơn 1000 tờ rơi do Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại cung cấp cho trên 500 tàu thuyền. Nhờ đó, số vụ vi phạm pháp luật giảm qua từng năm, từ chỗ năm 2014 có 7 trường hợp/7 phương tiện/96 lao động xâm phạm trái phép vùng biển các nước để khai thác hải sản thì đến năm 2016 chỉ còn 3 trường hợp/3 phương tiện/45 lao động và tính đến tháng 5/2018 chưa có trường hợp nào.
 

Bảo vệ tài nguyên, môi trường biển giúp nguồn lợi hải sản ven bờ tăng lên, ngư dân tăng sản lượng và thời gian đánh bắt
Bảo vệ tài nguyên, môi trường biển giúp nguồn lợi hải sản ven bờ tăng lên, ngư dân tăng sản lượng và thời gian đánh bắt

Ông Phạm Cầu- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn cho biết, địa phương đã thành lập 5 tổ tự quản thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển. Từ năm 2016 đến nay, các tổ tự quản đã tuần tra 48 lượt; phát hiện, tịch thu, tiêu hủy hàng trăm ký rong mơ khai thác trái phép… Đây là cách làm hay cần được nhân rộng ra các huyện có biển khác.
 

Nhằm bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo, năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh chương trình phối hợp trong công tác thông tin, truyền thông, thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới biển, hải đảo; tổ chức tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế về nghiêm cấm không được khai thác thủy sản trên các vùng biển của các nước, nhằm đảm bảo an toàn trên biển; tổ chức phổ biến, giới thiệu các mô hình tiên tiến về bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường biển, hải đảo cho cán bộ và nhân dân; lên án những hành động khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, những hành vi gây ô nhiễm môi trường biển…
 

Để thực hiện hiệu quả nội dung đề ra, Sở sẽ tập trung triển khai bằng nhiều hình thức. Theo đó, tổ chức tuyên truyền thông qua hội nghị tập huấn, hội thảo chuyên đề, tọa đàm, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo; tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, in ấn, cấp phát tài liệu tuyên truyền; đầu tư hệ thống loa không dây di động ngoài trời cho Đồn biên phòng để tuyên truyền kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế biển giúp ngư dân vươn lên thoát nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp để khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh khu vực ven biển, qua đó giúp người dân phát triển kinh tế biển, vươn lên làm giàu. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Đức (ảnh) – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn biển, bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng biển Cù Lao Chàm
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 104/TB-UBND về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tại buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với UBND TP. Hội An về Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.
 • Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023
  Ngày 24/3, tại khu vực Cảng Chi đội Kiểm ngư số 3 (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Việt Nam- Na Uy: Hợp tác phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Chiều ngày 14 tháng 2 năm 2023, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Na Uy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với ngài Quốc vụ khanh Andreas Bjelland Erikssen Bộ Dầu khí và Năng lượng, để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Na-uy về Quy không gian biển, chuyển đổi năng lượng xanh và điện gió ngoài khơi.
 • Thanh Hóa: Công ty Công Thanh bị xử phạt 210 triệu đồng do đổ đất lấn biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần xi măng Công Thanh (Công ty Công Thanh) 210 triệu đồng do tự ý đổ đất đắp đê lấn chiếm 6,2 ha bờ biển tại thị xã Nghi Sơn.
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • Cần đẩy nhanh các giải pháp, khâu đột phá lĩnh vực Biển và Hải đảo Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Đà Nẵng: Nhiều tín hiệu tích cực trong thực hiện IUU
  (TN&MT) - Đến nay, TP. Đà Nẵng có 567/588 tàu cá có chiều lớn nhất từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ năm 2007 đến nay, Đà Nẵng không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý.
 • Hướng đến khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ
  (TN&MT) - Chiều 5/1, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO