Quảng Ngãi: Nhà máy bột giấy VNT 19: Sẽ đóng cửa nhà máy nếu gây ô nhiễm

02/11/2017, 00:00

Chủ đầu tư nhà máy bột giấy VNT 19 cam kết sẽ làm hồ chỉ thị sinh học để kiểm tra chất lượng nước thải theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời sẽ đóng cửa nhà máy ngay lập tức nếu để xảy ra sự cố môi trường.

Sáng 1/11, Công ty cổ phần bột giấy VNT19 phối hợp với các đơn vị chức năng UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo để làm rõ những lo ngại về vấn đề môi trường như báo chí đã phản ánh.

Theo đại diện Công ty cổ phần bột giấy VNT19, dự án xây dựng nhà máy bột giấy VNT19 được triển khai trên diện tích 117 ha tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) với quy mô công suất 350.000 tấn/năm.

Dự án được chia làm nhiều hạng mục chính, như: khu xử lý mảnh, dây chuyền sản xuất bột, máy sấy bột, hệ thống chưng bốc và sút hóa… Mục tiêu của dự án là sản xuất bột giấy và giấy tẩy trắng thương phẩm cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; đóng góp thuế cho ngân sách địa phương, góp phần hiện đại hóa, nâng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy... Thời gian hoàn thành đi vào hoạt động dự kiến quý 4/2019. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 10.000 tỉ đồng.

Nước thải của nhà máy bột giấy VNT 19 dự kiến sẽ được xả ra vịnh Việt Thanh.
Nước thải của nhà máy bột giấy VNT 19 dự kiến sẽ được xả ra vịnh Việt Thanh.

Tại buổi họp báo, đại diện nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường tại nhà máy. Đặc biệt là việc sử dụng công nghệ, thiết bị cũ từ nước ngoài nhập về và việc phá bỏ 50 ha rừng dừa nước Cà Ninh tại xã Bình Phước để làm hồ chứa nước.

Liên quan đến thiết bị cũ, ông Nguyễn Tiên Phong - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bột giấy VNT19, thừa nhận: nhà máy có sử dụng thiết bị cũ từ Na Uy nhập về. Tuy nhiên, tỷ trọng giá trị sử dụng thiết bị cũ từ nhà máy TOFTE (Na Uy) chỉ khoảng 600 tỉ đồng so với tổng mức đầu tư 10.000 tỉ đồng.

"Riêng hệ thống xử lý nước thải và nhiều hệ thống khác được chúng tôi đầu tư thay mới 100%”, ông Phong cho biết.

Cũng theo ông Phong, việc nhập một số thiết bị đã qua sử dụng từ nhà máy TOFTE hoàn toàn đảm bảo an toàn môi trường. Bởi thời điểm công ty khảo sát mua thiết bị, nhà máy này vẫn đang hoạt động và nước thải xả ra Biển Bắc, đảm bảo an toàn môi trường theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Dự án cũng xây dựng hồ sự cố với dung tích 50.000m3 để lưu trữ nước trong trường hợp xảy ra sự cố đối với hệ thống xử lý nước thải nhằm xử lý triệt để các sự cố về xả thải nếu có.

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ trồng mới 50 ha dừa nước sau khi phá bỏ rừng dừa nước Cà Ninh
Tỉnh Quảng Ngãi sẽ trồng mới 50 ha dừa nước sau khi phá bỏ rừng dừa nước Cà Ninh

Chủ đầu tư cũng đồng ý làm thêm hồ chỉ thị sinh học bằng cách trích dẫn đường lấy nước sau khi xử lý để tiến hành nuôi cá nhằm kiểm chứng nước trước khi xả ra vịnh Việt Thanh theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

“Công ty cam kết nếu có bất kỳ sự cố môi trường nào xảy ra, nhà máy sẽ dừng hoạt động xả thải, đóng cửa nhà máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Nguyễn Tiên Phong khẳng định.

Liên quan đến việc phá bỏ 50 ha rừng dừa nước Cà Ninh làm hồ chứa nước, đại diện chủ đầu tư cho biết, đây là một dự án riêng được tỉnh Quảng Ngãi xem xét, phê duyệt.

Hồ chứa có nhiệm vụ cung cấp nước cho nhiều công ty tại khu kinh tế Dung Quất chứ không chỉ riêng cho nhà máy bột giấy VNT 19. Sau khi rừng dừa bị phá bỏ, đơn vị chủ đầu tư sẽ hỗ trợ nguồn kinh phí để tỉnh Quảng Ngãi triển khai trồng mới đúng bằng diện tích đã phá.

Như Dân trí đã phản ánh, dự án nhà máy bột giấy VNT 19 có hướng tuyến xả thải được xác định đổ ra vịnh Việt Thanh. Trong khi đó, nhà máy này có sử dụng một số thiết bị đã qua sử dụng làm dấy lên lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường sau khi đi vào hoạt động.

Theo Dân Trí


(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
Đừng bỏ lỡ
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO