Quảng Ngãi: Người dân xếp hàng xuyên đêm để làm thủ tục nhà đất

Lan Anh | 14/04/2022, 22:06

(TN&MT) - Lo sợ trước tin đồn về việc nếu không gia hạn sổ đỏ sẽ bị thu hồi, hoặc không được đền bù nếu trúng dự án hai dự án cao tốc Bắc – Nam và đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh đi qua địa phương, người dân ở thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi ùn ùn đi làm giấy tờ đất đai, nhà ở.

Từ 1h sáng, người dân đã có mặt trước Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa (Văn phòng một cửa) của thị xã Đức Phổ dù văn phòng chưa mở cửa. Người dân đến làm hồ sơ đất đai với nhiều mục đích như chia tách, gia hạn. Một số người làm giấy tờ để mua bán khi giá đất tăng, số khác lo sợ hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp (50) năm mà không gia hạn sẽ bị ảnh hưởng khi thu hồi, bồi thường. Một số người chia đất cho con vì sợ anh em chia rẽ khi giá đất tăng cao do có các dự án sắp triển khai ở địa phương.

“Tôi đi đến ngày thứ ba rồi. Hôm đầu tôi đi lúc 3h30, hôm thứ hai tôi đi 5h, hôm nay tôi đi sớm vào lúc 2h để bốc được số thứ tự 48 nhưng không biết có được không”, ông Nguyễn Văn Hùng nói

278164775_982734315722262_5678708100402717351_n.jpg
Từ giữa đêm, nhiều người có mặt trước bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa của thị xã Đức Phổ chờ làm thủ tục nhà đấ

Giống như tình cảnh ông Hùng, một phụ nữ cho biết, bà đã đi xếp hàng hai hôm, nhưng ngày nào cũng lấy số sau đến hết giờ vẫn không được gọi tên.

Những người xếp hàng ở bộ phận một cửa của thị xã cho biết, khoảng một tháng qua, người dân khi đến đây sẽ tự ghi tên mình vào một tờ giấy. Đến 6h sáng con số này thường lên đến gần 100 người. Lượng người đăng ký khá đông, trong khi số cán bộ làm công tác tiếp nhận hồ sơ ít. Đó là lý do những người có số thứ tự lớn thường phải về, chờ ngày hôm sau đi sớm hơn để tiếp tục đăng ký.

278380933_7861908703834200_7448475438885150580_n.jpg
Chưa đến 6h sáng danh sách chờ làm thủ tục đất đai đã lên đến con số cả 60-70 người

Theo thống kê của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - chi nhánh Đức Phổ (cơ quan tiếp nhận hồ sơ đất đai từ bộ phận một cửa), từ ngày 4/1 đến 31/3, chi nhánh đã tiếp nhận hơn 8.600 hồ sơ. Riêng trong tháng 3 số lượng hồ sơ là 4.338, tương đương với gần 140 hồ sơ một ngày.

Ông Trà Việt Hùng, Giám đốc Chi nhánh Đức Phổ đánh giá, quý 1 năm 2022, hồ sơ cấp lần đầu, hồ sơ cấp đổi, hồ sơ đăng ký biến động (ĐKBĐ) như tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng hồ sơ tiếp tục sử dụng đất và hồ sơ tách thửa tăng đột biến là do thời hạn sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn đã hết hạn (50 năm), nhu cầu tách thửa tăng. Chi nhánh chỉ bố trí 2 người trực tiếp nhận và trả kết quả ở văn phòng một cửa. Việc tiếp cận và trả kết quả chỉ đáp ứng 60% khối lượng trong ngày, dẫn đến người dân phải đi lại nhiều lần mới xong việc.

278019365_738247787340625_6325871216512665648_n.jpg
Tình trạng người dân thị xã Đức Phổ đi làm hồ sơ đất đai từ lúc nửa đêm kéo dài khoảng một tháng qua.

Trong tháng 3, chi nhánh đã bố trí người làm việc vào các ngày thứ 7 trong tuần nhưng vẫn chưa giảm được khối lượng tiếp nhận hồ sơ trong những ngày hành chính.

“Bà con nghe những thông tin không đúng sự thật. Ví dụ bà con nghe rằng nếu như không làm gia hạn thì sổ đỏ sẽ bị thu hồi lại, hoặc mai mốt có dự án đi qua thì không được bồi thường. Nhiều bà con nghe như thế nên một ngày 170-180 người đến đây thì làm sao làm cho kịp. Nhiều cò đất cố tình tung tin như vậy dẫn đến bà con đến đây từ lúc 5h sáng, rồi dần dần đến sớm tới 4h, 3h rồi đến 12h (0h). Mặc dù cán bộ đã giải thích nhưng lượng hồ sơ không giảm”, cán bộ văn phòng cho biết.

Trước tình trạng này, Sở TN&MT Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức chỉ đạo kiểm tra, đánh giá thực lực nguồn nhân lực đang bố trí làm việc tại tất cả các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các địa phương để sắp xếp, bố trí nguồn lực hợp lý; trường hợp địa phương chưa bố trí đủ nơi làm việc (sổ cửa tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả) và trang thiết bị tại bộ phận này thì trực tiếp làm việc và đề nghị địa phương sắp xếp, bố trí để đơn vị bố trí nhân lực làm việc.

278013093_3412145052374609_7330037341941003542_n.jpg
Mặc dù đã giải thích, tuyên truyền nhưng lượng người đến làm hồ sơ thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa vẫn không giảm

Đồng thời phê duyệt phương án dự phòng nhân lực làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của từng địa phương; giao cho Giám đốc các Chi nhánh chịu trách nhiệm phối hợp với địa phương (quản lý bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của địa phương) để điều tiết lượng người làm việc cho phù hợp với số lượng người đến nộp hồ sơ ở từng thời điểm có hồ sơ đột biến; phương án bố trí nhân lực phải linh hoạt, không cứng nhắc và phải được điều chỉnh hoán đổi thường xuyên nhằm tạo sự linh hoạt cho các cá nhân khi được phân công đến làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Đến nay, Văn phòng đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ đã bố trí thêm 2 người trực tiếp nhận và trả kết quả ở văn phòng một cửa, nâng tổng số người trực tiếp ở bộ phận một cửa lên 4 người. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo bộ phận một cửa tiếp tục làm việc vào các ngày thứ 7 từ 16/4 đến ngày 7/5 để xử lý hồ sơ đất đai của người dân.

Đường Dung Quất - Sa Huỳnh dài 100 km là tuyến đường biển quan trọng của tỉnh Quảng Ngãi và miền Trung, hiện đã hoàn thành 30 km. Giai đoạn 2 tổng vốn 4.600 dự kiến sẽ đi qua xã Phổ An, Phổ Quang, và Phổ Minh của thị xã Đức Phổ. Đường cao tốc Bắc - Nam là một trong những công trình trọng điểm quốc gia với chiều dài hơn 2.000 km2 với 18 đoạn tuyến từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Ở Quảng Ngãi, cao tốc Bắc - Nam sẽ qua bốn địa phương trong đó có thị xã Đức Phổ, ước tính 1.300 người dân phải di dời, tái định cư.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO