Quảng Ngãi: Người dân tiếp tục chặn đường vào nhà máy xử lý rác

14/08/2018, 16:41

(TN&MT) - Dù chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đối thoại và khẳng định nhà máy xử lý rác thải rắn tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ hoạt động đúng quy định, người dân vẫn dựng lều, chặn đường không cho người và xe ra vào.

Người dân dựng lều ngăn cản không cho xe chở rác vào nhà máy
Người dân dựng lều ngăn cản không cho xe chở rác vào nhà máy
 

Ngày 14/8, hàng chục người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) tiếp tục dùng nhiều vật cản chặn đường, không cho xe chở rác vào Nhà máy Xử lý rác thải rắn xã Phổ Thạnh. Gần những túp lều do người dân dựng tạm để trú ngụ, nấu nướng, người dân còn đặt một quan tài rỗng ngay giữa đường vào nhà máy, nhiều tấm băng rôn, khẩu hiệu cũng được treo lên yêu cầu trả lại môi trường xanh, sạch cho nơi đây.

Sự việc này đã diễn ra hơn nửa tháng nay, hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) liên tục dùng chướng ngại vật ngăn cản không cho xe chở rác vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, khiến hoạt động thu gom rác trên địa bàn huyện Đức Phổ ngưng trệ. Người dân vứt rác thải bừa bãi ra các tuyến đường, cũng như trên bãi biển, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường...

Trước đó vào chiều ngày 13/8, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức buổi họp báo về tình hình liên quan đến Nhà máy xử lý rác thải rắn tại xã Phổ Thạnh.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: Sáng 28/7, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực chợ Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh xuất hiện một số tờ rơi kêu gọi người dân tập trung tại khu vực thôn La Vân, Thạch By 1, Thạch By 2 (thuộc xã Phổ Thạnh) tập trung tại khu vực đường lên nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, lãnh đạo Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo cơ quan, ban, ngành đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân để vận động, giải thích để người dân hiểu; nhanh chóng đưa Nhà máy hoạt động trở lại, không để tình trạng rác thải ùn ứ như hiện nay. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, phần lớn người dân ra về, chỉ còn lại khoảng 20 thanh niên ở lại.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 30/7, hơn 100 người dân trên địa bàn xã Phổ Thạnh tiếp tục tập trung tại khu vực đường vào nhà máy. Tại đây, người dân dùng các chướng ngại vật cản đường đi, đồng thời, kêu gọi người dân chăng băng rôn, khẩu hiệu… UBND huyện Đức Phổ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tiếp tục tuyền truyền vận động người dân chấp hành đúng quy định pháp luật.

Rác thải ứ đọng nằm dọc ác tuyến đường ở huyện Đức Phổ
Rác thải ứ đọng nằm dọc ác tuyến đường ở huyện Đức Phổ
 

Đến 7/8, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ tổ chức đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh để giải quyết những vấn đề bức xúc, kiến nghị của người dân liên quan đến hoạt động nhà máy xử lý rác này.

Tại buổi đối thoại, có 15 ý kiến phản ánh, kiến nghị của các hộ dân tập trung xoay quanh các nội dung về: Khoảng cách vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác đến khu dân cư; ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý rác thải sinh hoạt; quá trình đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải chưa thực hiện đúng quy chế dân chủ, công khai cho dân biết, việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải đúng với quy hoạch được duyệt chưa…; rác thải từ địa phương khác như thành phố Quảng Ngãi và từ tỉnh Bình Định về nhà máy để xử lý, khiến lượng rác dồn tăng đột biến.

Người dân xử lý rác bằng cách đốt để ngăn mùi hôi thối
Người dân xử lý rác bằng cách đốt để ngăn mùi hôi thối
 

Ông Nguyễn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho rằng, việc người dân tụ tập, ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy trước hết xuất phát từ quá trình xử lý rác bằng hình thức chôn lấp trước đây, gây ô nhiễm môi trường. Việc đào lên để xử lý số rác thải đó không được thông báo kịp thời, cụ thể đến người dân, khiến người dân hiểu nhầm và nghi ngờ khi thấy lượng rác bỗng nhiên quá nhiều trong khu vực nhà máy.

Nhà máy xử lý rác thải không gây ô nhiễm, bởi nhà máy xử lý rác theo hình thức đốt và đây là cách xử lý rất tốt. Ngoài ra, không có việc đưa rác từ TP. Quảng Ngãi vào để xử lý như những gì người dân đã phản ánh.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Qúa trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải đã được triển khai lấy ý kiến tham vấn của cộng đồng dân cư, khoảng cách của nhà máy đến khu dân cư cũng như đánh giá tác động môi trường đã được thực hiện đúng theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ khẳng định: Không có việc đưa rác từ TP. Quảng Ngãi vào để xử lý
Ông Nguyễn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ khẳng định: Không có việc đưa rác từ TP. Quảng Ngãi vào để xử lý
 

“Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt theo quyết định số 2243/QĐ-UBND tỉnh, thì khoảng cách từ nhà máy xử lý rác ở thôn La Vân đến khu dân cư nằm về phía Đông là 513- 604m. Như vậy, khoảng cách này hoàn toàn phù hợp quy định với khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư gần nhất là 500m với phương pháp xử lý bằng hình thức đốt”- ông Đỗ Minh Hải thông tin.

Đại diện Công ty MD cho biết, trong 16 ngày qua, người dân tụ tập gây rối, cản trở hoạt động thi công, sản xuất của Công ty. Đến nay, vẫn còn đang trong tình trạng ngưng hoạt động thu gom và xử lý rác thải tại huyện Đức Phổ. Thiệt hại ước tính trên 1,7 tỷ đồng.

Năm 2016, Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD được UBND tỉnh Quyết định chủ trương đầu tư, cho thuê đất thực hiện dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Đức Phố. Diện tích đất Công ty MD được UBND tỉnh cho thuê là 20.226 m2, bao gồm cả diện tích bãi xử lý rác hiện có (15.708 m2) và phần diện tích mở rộng thêm.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Thời tiết 16/1: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 16/1, tại các tỉnh, thành khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3, ven biển cấp 3-4. Phía Bắc trời rét đậm, phía Nam trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 15/1: Bắc Bộ mưa dông, trời chuyển rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, thời tiết ngày 15/1, Khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời chuyển rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác vệ sinh môi trường dịp tết Nguyên đán 2023
  (TN&MT) - Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Quảng Bình cần thường xuyên kiểm tra công tác tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
 • Dự báo thời tiết ngày 13/1: Nắng ấm ở cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (13/1), miền Bắc và Bắc Trung Bộ sáng sớm có nơi sương mù bao phủ, trưa chiều nắng, nhiệt độ tăng khá mạnh với mức cao nhất đến 29 độ; chỉ lạnh về đêm và sáng sớm.
 • Dự báo thời tiết ngày 10/1, Bắc Bộ trời rét, có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 10/1, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét. Tại Nam Bộ, trời nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết 9/1: Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 9/1, tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Bắc Bộ nhiều mây, ngày nắng, đêm có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trời rét.
 • Thời tiết ngày 8/1/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 8/1, Hà Nội sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều hửng nắng. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 14-17 độ.
 • Thời tiết 2/1: Cảnh báo mưa lớn, lốc, sét khu vực Quảng Trị đến Khánh Hòa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 2/01, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Cảnh báo mưa dông trên khu vực Quảng Trị đến Khánh Hòa có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp.
 • Thời tiết Tết Dương lịch 2023: Miền Bắc trời rét, ngày có nắng
  (TN&MT)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày đầu tiên của năm mới 2023, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét khô. Ban đêm trời rét buốt, ban ngày trời hửng nắng, nhiệt độ tăng nhẹ, ấm áp hơn. Hình thái thời tiết rét khô có thể kéo dài nhiều ngày tới ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết ngày 30/12: Miền Bắc tiếp tục giá rét, có khả năng xảy ra băng giá, sương muối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (30/12), miền Bắc tiếp tục chìm sâu trong giá rét; Bắc Trung Bộ trời rét đậm; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời vẫn rét. Vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Cộng đồng sống nhờ rừng ở Bắc Trung Bộ sẽ hưởng lợi 50 triệu đồng/năm
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Nghị định số 107/2022/NĐ-CP ngày 28/12/2022 về thí điểm chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ. Theo đó, đối với hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế, định mức hỗ trợ là 50 triệu đồng/cộng đồng dân cư/năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO