Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện

Võ Hà | 29/11/2022, 11:25

(TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.

Đưa tay chỉ về tuyến đường ĐH83 nối từ xã Sơn Màu vào xã Sơn Tinh (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) đầy những ổ gà, ổ voi, ông Đinh Văn Nốt (xã Sơn Tinh) cho biết: Trước đây con đường kiên cố, sạch đẹp lắm. Vậy nhưng từ năm 2015 đến 2018, hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải chạy qua tuyến đường để chở vật liệu xây dựng phục vụ thi công dự án thủy điện khiến đường xá ngày càng xuống cấp.

sontay4.jpg
Tuyến đường huyết mạch đi qua các xã Sơn Tinh, Sơn Lập hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

“Mấy năm nay đường nát hết. Lúc mưa bão, có người ốm đau cần phải đi bệnh viện, người dân ở Sơn Tinh, Sơn Lập phải thay nhau khiêng người bệnh đi bộ bằng võng chứ không thể đi xe máy” – ông Nốt nói.

Không chỉ gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại vào mùa mưa bão, vì đường xấu quá cũng khiến chi phí cho vận chuyển hàng hóa, nông sản rất cao. Chẳng hạn như, tiền công vận chuyển một xe keo chở xuống Sơn Hạ (huyện Sơn Hà) hoặc khu kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn) tốn hết 5 triệu đồng, trong khi đó, trị giá của lượng keo trên xe khoảng 15 triệu đồng, chưa kể chi phí thuê nhân công chặt keo, bóc vỏ.

sontay5.jpg
Nhiều ổ voi, ổ gà gây cản trở cho người tham gia giao thông

Theo người dân địa phương, trước kia, khi chưa có các dự án thủy điện gồm Sơn Trà 1A, Sơn Trà 1B và Sơn Trà 1C triển khai, tuyến đường ĐH83 khá tốt, việc đi lại, buôn bán giao thương hàng hóa của người dân tiện lợi, thông suốt. Tuy nhiên, từ khi thực hiện 3 dự án thủy điện này, cùng với việc chủ đầu tư đưa nhiều phương tiện cơ giới, vận chuyển vật liệu, máy móc với tần suất cao, tải trọng lớn đã khiến tuyến đường độc đạo nối các xã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tương tự, tuyến đường đi qua UBND xã Sơn Lập cũng bị hư hỏng rất nặng. Dọc theo đoạn này chi chít ổ gà, ổ voi, mặt đường bị bong tróc, hư hỏng. Ngay cả những đoạn được làm bằng bê tông cũng bị nứt chằng chịt, bong tróc lớp mặt khiến mặt đường nham nhở. Còn tại nhiều vị trí cầu cống bị xuống cấp, có nguy cơ lún, sập bất cứ lúc nào.

sontay.jpg
Nhiều đoạn bê tông trên đường DH8 bị vỡ nát

Xã Sơn Tinh và Sơn Lập (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) nằm chót vót trên những dãy núi cao, giáp ranh với huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Trên một đoạn sông Xà Lò khá ngắn chảy qua địa phận 2 xã nơi đây nhưng có 3 dự án thủy điện gồm: Sơn Trà 1A, Sơn Trà 1B và Sơn Trà 1C. Khi cả 3 thủy điện hoàn thành, tuyến đường ĐH83 có hàng trăm vị trí bị hư hỏng nặng, nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra.

Không chỉ đường sá bị cày nát do thi công thủy điện trong một thời gian dài, mà khi 3 dự án thủy điện trên hoàn thành, ngăn dòng trên sông Xà Lò, khiến hạ du con sông này trở thành dòng sông “chết”, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng.

sontay3.jpg
Chủ đầu tư không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương sau khi các dự án thuỷ điện hoàn thành

Đáng nói là, trước khi thi công các dự án thủy điện, chủ đầu tư có cam kết với địa phương sẽ sửa chữa lại đường bị hư hỏng khi dự án hoàn thành nên địa phương, người dân mới thống nhất để thủy điện triển khai. Tuy nhiên, khi người dân, địa phương kiến nghị sửa chữa đường ở những đoạn xuống cấp nghiêm trọng nhưng chủ đầu tư lại không chịu hoàn trả.

Theo ông Đinh Trường Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, tuyến đường ĐH83 hư hỏng nặng như hiện nay có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là do việc thi công 3 dự án thủy điện nói trên.

“UBND huyện Sơn Tây đã có nhiều văn bản yêu cầu các công ty quản lý thủy điện cùng với huyện, tham gia khắc phục hư hỏng. Vừa rồi, họ có đổ ít đất, đá để khắc phục một đoạn nhưng chẳng thấm vào đâu. Về lâu dài, chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh xem xét đầu tư nâng cấp lại tuyến đường. Đồng thời tiếp tục kiến nghị các công ty quản lý thủy điện khắc phục những hư hỏng, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn” - ông Giang nói.

Dự án thủy điện Sơn Trà 1 là công trình thủy điện lớn thứ 2 ở tỉnh Quảng Ngãi, xây dựng trên địa bàn xã Sơn Lập (Sơn Tây) và xã Sơn Kỳ (Sơn Hà) tổng vốn đầu tư dự án 2.145 tỉ đồng, quy mô công trình gồm 2 nhà máy: Thủy điện Sơn Trà 1A và Thủy điện Sơn Trà 1B. Dự án thủy điện Sơn Trà 1C cũng thuộc địa phận 2 huyện Sơn Hà và Sơn Tây, với quy mô 9MW. Cả 3 dự án đều do Công ty CP 30-4 Quảng Ngãi đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO