Quảng Ngãi: Người dân phản đối Nhà máy VNT19 xả thải ra vịnh Việt Thanh

Hà Anh | 20/07/2022, 14:41

(TN&MT) - Trong lá đơn phản đối việc xả thải ra của nhà máy giấy VNT19, người dân làng thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thiết tha đề nghị các cấp chính quyền hãy bảo vệ môi trường. Bản thân họ, dù phải đánh đổi tính mạng cũng không chấp nhận xả thải ra vịnh Việt Thanh.

Nỗi lo “chặn đường” mưu sinh

Những ngày này khi về vùng biển thôn Lệ Thuỷ, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đi đâu cũng nghe câu chuyện về Nhà máy Bột - Giấy VNT19 khi đi vào hoạt động sẽ xả thải ra vịnh Việt Thanh. Trên khuôn mặt đen sạm vì nắng gió là ánh mắt lo lâu của bà Nguyễn Thị Nhạn khi nghĩ đến chuyện mưu sinh những ngày tới khi mà nhà máy giấy sẽ xả thải ra vịnh Việt Thanh. Bà Nhàn kể, gia đình bà đã 30 năm gắn bó với nghề biển, chỉ trông chờ vào con cá, con tôm… nuôi sống cả nhà. Mùa này ở đây bà con làm nghề mực đuổi nên cũng có thu nhập khá, chính vì vậy, việc xả thải ra vịnh Việt Thanh không nhận được sự ủng hộ của ngư dân thôn Lệ Thủy.

“Nước Nhà máy giấy thải ra là sợ độc hại, nên tôi không đồng ý xả thải ra đây, bà con sống nhờ con cá, con tôm ở vùng biển này mà nếu nguồn nước ô nhiễm thì lo ngại cá chết, ai mà dám mua…”, bà Nhạn lo lắng nói.

vt1.jpg
Trong câu chuyện của những người dân vùng biển Lê Thuỷ giờ chỉ toàn nỗi lo về việc Nhà máy giấy VNT19 sẽ đưa ống xả ra biển

Theo bà con ở thôn Lệ Thuỷ, dự kiến vị trí xả thải của Nhà máy giấy VNT19 sẽ cách bờ khoảng 1km, một ngày đêm sẽ thải ra vịnh biển Việt Thanh khoảng 50.000 m3 nước thải sau quá trình sản xuất giấy. Trong khi đó, đây là ngành công nghiệp đứng đầu về mức độ gây ô nhiễm môi trường, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân.

Cầm lá đơn yêu cầu của người dân thôn Lệ Thủy đã gởi đến các cơ quan có thẩm quyền của địa phương, bà Nguyễn Thị Năm cũng không khỏi lo lắng. Theo bà Năm, Nhà máy giấy VNT 19 xây dựng trên địa bàn xã Bình Phước mà dự kiến đường ống nước thải xuống vịnh Việt Thanh là không phù hợp. Kinh nghiệm của người đi biển thì đây là vịnh nhỏ, bờ biển hẹp, không có lưu lượng sông ngòi, nước trong xanh chỉ phù hợp cho làm du lịch, không phù hợp cho nước thải công nghiệp.

“Giờ Nhà máy bột giấy Bột- Giấy VNT-19 đặt ống xả thải thẳng ra vịnh Việt Thanh thì chắc không ai dám đến khu vực này để tắm, tham quan. Người dân mong muốn các cấp, ngành xem xét bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai được khỏe mạnh, người dân bớt lo lắng về môi trường” – bà Năm kiến nghị.

vt2.jpg
Bà Năm cho biết đã gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng để bảo vệ môi trường biển Lệ Thuỷ

Trước đó, vào tháng 6/2022, UBND huyện Bình Sơn đã tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Nhưng chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì không đồng tình.

Khó kiểm soát khi xả thải

Ông Ngô Văn Dụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, huyện cầu thị lắng nghe tất cả ý kiến của người dân liên quan đến dự án xây dựng Nhà máy Bột- Giấy VNT19 tại buổi tham vấn, nhưng rất tiếc người dân đã bỏ về rất nhiều. Điểm xả thải của nhà máy ra vịnh Việt Thanh chỉ cách điểm xả thải của Nhà máy lọc dầu Dung Quất 1km. Nếu xảy ra sự cố về môi trường, thì lập tức Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ có văn bản kiến nghị.

“Công nghệ sản xuất của nhà máy phải đạt chất lượng tiên tiến của Châu Âu. Nếu không thì dứt khoát chủ đầu tư cũng tự giết mình, bởi khi nhà máy xảy ra sự cố, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, mọi hoạt động của nhà máy sẽ phải tạm dừng...”, ông Dụng nhấn mạnh.

vt3.jpg
Vịnh Việt Thanh hoang sơ phù hợp với phát triển du lịch hơn là ngành công nghiệp

Theo PGS.TS Võ Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng (Chuyên gia về môi trường) thì vịnh Việt Thanh là khu vực có độ “nhạy” về sinh thái, có quan hệ mật thiết với nguồn lợi hải sản ven bờ và sinh kế của ngư dân; có cảnh quan đẹp, nằm trong vùng biển ven bờ của đô thị Vạn Tường… nên rất cần quan tâm đến chất lượng môi trường. Do vậy, trước hết, cần yêu cầu Nhà máy thực hiện tham vấn cộng đồng dân cư thật kĩ và thiện chí. Tập trung thuyết phục các bên liên quan bằng giải pháp công nghệ cũng như giải pháp cùng tham gia giám sát chất lượng xả thải, sau khi tạo được sự đồng thuận mới tiến hành các bước tiếp theo.

Nước thải từ Nhà máy Bột - Giấy dù đã được xử lí đạt QCVN, nhưng màu sắc và các thành phần “chất lạ” vẫn khó kiểm soát hoàn toàn trước khi xả thải vào môi trường tự nhiên. Khi vận hành thử nghiệm hoặc sản xuất ở giai đoạn đầu, nước thải ra môi trường với số lượng lớn (dù đạt mức cho phép), chắc chắn sẽ gây “sốc” cho hệ sinh thái tự nhiên và có thể sẽ phát sinh “sự cố” ngoài ý muốn.

vt4.jpg
Đơn kiến nghị của người dân làng chài vịnh Việt Thanh

Ngoài nước thải, sản xuất Bột-Giấy vẫn khó kiểm soát triệt để khí thải và mùi. Nằm trên ngọn núi và đón gió từ nhiều phía, nên chắc chắn không tránh khỏi “mùi khó chịu” phát ra từ Nhà máy đến các cộng đồng cư dân trong khu vực. Vì chưa thích nghi với mùi “lạ”nên phản ứng xã hội là khó tránh khỏi ngay khi Nhà máy đi vào hoạt động. Nếu không may có hiện tượng sinh vật chết, san hô tẩy trắng… cùng với mùi, khói từ Nhà máy, sẽ tạo ra những làn sóng phản ứng dữ dội.

“Tại thời điểm hiện nay để Nhà máy đi vào hoạt động an toàn, hiệu quả thì vấn đề môi trường cần đặt lên hàng đầu đối với Nhà máy VNT19 và phải đảm bảo tuân thủ Luật BVMT 2020. Bởi lẽ với Nhà máy Bột Giấy - loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ ô nhiễm cao thuộc nhóm I - vấn đề môi trường quan trọng đầu tiên cần xem xét, đó chính là lựa chọn vị trí”, PGS.TS Võ Văn Minh nêu ý kiến.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO