Quảng Ngãi: Ngăn chặn tình trạng xâm hại đất rừng

Võ Hà | 11/05/2021, 11:44

(TN&MT) - Ngành nông nghiệp và tài nguyên, môi trường cần tăng cường công tác quản lý sử dụng đất lâm nghiệp và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, quyết liệt ngăn chặn có hiệu quả việc tái lấn chiếm đất rừng phòng hộ.

Đó là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng để chủ động ứng phó trước những mối nguy cơ tiềm ẩn tác động đến rừng và đất quy hoạch phát triển rừng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu càu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng Kiểm lâm và Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng theo quy định tại Nghị định số 01/2019/NĐ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa trong công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng và PCCCR.

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 336.784 ha đất lâm nghiệp

Rà soát, hoàn chỉnh cơ cấu 03 loại rừng sát với tình hình thực tế phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, phù hợp nhu cầu sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của tỉnh làm cơ sở để tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát; xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực, kể cả nguồn xã hội hóa để triển khai công tác trồng rừng, phục hồi rừng không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm đối với diện tích người dẫn cam kết trả lại cho Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh.

Chỉ đạo các Chủ rừng nhóm II xây dựng, bố trí nguồn lực, tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch bảo vệ rừng và PCCCR theo đúng quy định pháp luật; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo về bảo vệ rừng và PCCCR; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao trên lâm phần quản lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý sử dụng đất lâm nghiệp và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án cụ thể giải quyết những trường hợp người dân sản xuất ổn định trong diện tích quy hoạch rừng phòng hộ; xử lý triệt để việc cấp GCNQSD đất chồng lấn quy hoạch phòng hộ; rà soát, hoàn chỉnh cơ cấu 03 loại rừng đảm bảo phù hợp nhu cầu sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của tỉnh.

Những năm qua,  tình trạng tình trạng xâm phạm đất lâm nghiệp kéo dài, gây ra bất bình trong nhân dân.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích động viên người dân tham gia đấu tranh, ngăn chặn và tố giác các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp; chú trọng việc phát hiện, nêu gương điển hình trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng.

Tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp giai đoạn 2016-2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cấp thẩm quyền; phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách cho từng thành viên và tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm nguy cơ phá rừng, cháy rừng cao.

Quản lý chặt chẽ việc phát đốt nương rẫy, xử lý thực bì sau khai thác rừng trồng đảm bảo an toàn, có kiểm soát; xây dựng và thực hiện có hiệu quả phương án huy động các lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Chỉ đạo ngành chức năng có liên quan và UBND xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, tổ chức kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; đẩy nhanh tiến độ lập và tổ chức thực hiện Kế hoạch giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp trên địa bàn.

Phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phối hợp giữa các lực lượng (Công an, Quân đội, Kiểm lâm) trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Đối với các vụ phá rừng, cháy rừng xảy ra gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng, cần chủ động lập án điều tra, đấu tranh ngăn chặn tội phạm đốt rừng, hủy hoại rừng để kịp thời xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nhằm giáo dục, phòng ngừa và răn đe chung.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR và quản lý lâm sản; thực hiện tốt Quy chế phối hợp đã ký kết; sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 336.784 ha đất lâm nghiệp (chiếm khoảng 67% diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh), trong đó đất có rừng 150.784 ha (gồm rừng giàu chiếm 14%, rừng trung bình 20%, rừng nghèo 32%, rừng non 34%). 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Nông nghiệp tuần hoàn mang lại kinh tế bền vững
  Nước ta đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng, tái sử dụng dẫn đến lãng phí rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp để phát triển mô hỉnh sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường.
 • Nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Vừa qua, trong thời gian 8 ngày, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO