Tài nguyên nước

Quảng Ngãi: Nắng nóng kéo dài, nguy cơ thiếu nước sản xuất

Võ Hà 18:45 09/06/2023

Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại các hồ chứa sông ngòi xuống thấp trong khi đó nhiều trạm bơm xuống cấp, hư hỏng khiến sản xuất vụ hè thu 2023 của người dân Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn.

Sông khô, hồ cạn

Mặc dù chỉ mới đầu mùa nắng, nhưng Hồ chứa nước Hòa Hải, phục vụ nước nông nghiệp và nước sinh hoạt xã Bình Hải và xã Bình Hòa (huyện Bình Sơn) hiện đã xuống thấp, nước không tràn qua đập để chảy về phục vụ nông nghiệp. Trữ lượng nước thấp, ảnh hưởng cấp nước cho Nhà máy nước Bình Hải.

khohan1.jpg
Người dân lo lắng vụ Hè Thu 2023 sẽ thiếu nước do khô hạn 

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải Phạm Cầu cho biết: “Hồ Hòa Hải có diện tích khoảng 1 hecta, được xây dựng từ những năm 1979, phục vụ tưới nông nghiệp cho cho xã Bình Hòa là khoảng 10-15 hecta, còn xã Bình Hải khoảng 25 hecta. Hiện giờ, lượng nước xuống thấp so với đập thoát nước, nếu không có mưa thì khoảng tháng 6 là hồ cạn”.

Còn tại huyện Nghĩa Hành, trong vụ này, toàn huyện có trên 2.200ha lúa đã xuống giống gieo sạ, ngoài ra còn có các loại cây trồng bắp, rau, dưa hấu, ớt, đậu các loại…theo chuyển đổi cây trồng chịu hạn. Tuy nhiên tình hình nắng nóng và trặm bơm hư hỏng khiến người dân vô cùng lo lắng.

Ông Trần Thanh Hùng, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Vụ hè thu 2023 đã bắt đầu nhưng Trạm bơm Tân Hòa lại hư hỏng. Cả chục sào lúa và hoa màu của gia đình ông đều đợi nước. Khi nào trạm bơm hoạt động thì mới gieo sạ, trồng trọt được, còn không thì phải bỏ vụ hè thu”.

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hành Tín Tây Trần Ngọc Hồng cho biết, Trạm bơm Tân Hòa được xây dựng cách đây gần 20 năm nên đã hư hỏng, xuống cấp. Vị trí trạm ở gần sông, thấp trũng nên thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa lũ. Gần đây, hệ thống điện đứt gãy, máy bơm gặp sự cố nên không thể vận hành.

“Trạm ngưng hoạt động khiến 40 hecta đất nông nghiệp không canh tác được, người dân tìm đến HTX yêu cầu sửa chữa trạm bơm. Nhu cầu cấp bách mà lại không có kinh phí, tôi đành đi vay trước 30 triệu đồng sửa chữa tạm thời”, ông Hồng chia sẻ.

khohan2.jpg
Nhiều trạm bơm xuống cấp sau nhiều năm hoạt động

Hiện trạm bơm này hoạt động không liên tục, ngày có nước, ngày không. Người dân khu vực Tân Hòa phải xuống giống cầm chừng.

Xã Hành Tín Tây nằm ngoài vùng tưới thạch nham nên thường xuyên thiếu nước do nắng nóng kéo dài. Khi sông Vệ dần cạn nước, người dân đắp thêm đập tràn, đập bổi, đắp bờ để gom nước từ sông Vệ vào, bơm máy lên đồng ruộng. Do thiếu nước nên năng suất, sản lượng cây trồng sụt giảm trong vụ hè thu.

Triển khai chống hạn

Theo Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Ngãi có 800 công trình thủy lợi cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác với năng lực tưới thực tế hơn 48.9640 hecta. Trong số này, có 196 công trình được xây dựng từ trước năm 1989, hầu hết là các đập đất, bị sạt lở. Ngoài ra, các tràn xả, cống lấy nước, hệ thống kênh, đập dâng, trạm bơm…đều xây dựng đã lâu, xuống cấp, hư hỏng.

Với tình hình nắng nóng gay gắt đang diễn ra trên diện rộng như hiện nay, có khả năng xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn cục bộ vào cuối vụ hè thu năm 2023. Khu vực hạn hán, thiếu nước chủ yếu tại vùng tưới cuối kênh hoặc vùng tưới của các hồ chứa, đập dâng có quy mô nhỏ.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có phương án chống hạn, tập trung vào tận dụng tối đa nguồn nước mặt, nước ngầm, …ưu tiên cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, nước uống cho gia súc và các vùng lúa trọng điểm của tỉnh, có giải pháp tiết kiệm nước.

khohan3.jpg
Với tình hình nắng nóng gay gắt có khả năng xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn cục bộ vào cuối vụ hè thu năm 2023.

Đối với những vùng thường xuyên thiếu nước sinh hoạt như huyện đảo Lý Sơn, khu đông Bình Sơn, các xã ven biển Mộ Đức, thị xã Đức Phổ,…, giải pháp được đưa ra là kéo dài tuyến ống cấp nước, khoan giếng lấy nước ở tầng sâu. Nếu hạn hán xảy ra quy mô lớn, tổ chức lắp đặt các cụm máy bơm dã chiến dọc theo sông để cấp nước.

Tổng nhu cầu kinh phí phục vụ phòng, chống hạn trong vụ hè thu 2023 là 20 tỷ đồng, bao gồm các chi phí tiền điện, dầu vượt kế hoạch, nạo vét, sửa chữa cửa lấy nước, hệ thống kênh dẫn nước, sửa chữa công trình đầu mối, lắp đặt trạm bơm dã chiến, sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi dự báo, lượng mưa trong vụ hè thu năm 2023 có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm. Tổng diện tích sản xuất nông nghiệp có khả năng bị hạn là 1.900 hecta, có khoảng 3.500 người có khả năng thiếu nước sinh hoạt và 8.000 vật nuôi khả năng thiếu nước uống. Tình hình nắng nóng có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm. Các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài chủ yếu tập trong giai đoạn từ tháng 5/2023 đến tháng 7/2023.

Bài liên quan
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO