Quảng Ngãi: Nâng cao ý thức sử dụng nước sạch cho người dân

Võ Hà | 12/07/2022, 11:17

(TN&MT) - Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng để đưa nước sạch về nông thôn, miền núi nhưng nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không được duy tu, bảo dưỡng dẫn đến hư hỏng, gây lãng phí tài nguyên nước (TNN). Để sử dụng hiệu quả nguồn TNN, rất cần có sự quản lý hợp lý và bền vững.

Từ nghịch lý nước sạch nông thôn

Những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có hàng trăm công trình nước sạch nông thôn được triển khai xây dựng ở các địa phương. Tuy nhiên, các công trình này cơ bản vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân. Phần lớn người dân ở vùng nông thôn vẫn phải dùng nước giếng, có nơi bị đóng phèn chua, ô nhiễm. Bà Nguyễn Thị Kim ở thôn Tình Phú Bắc, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành cho biết, giếng của gia đình vào mùa nắng vẫn đảm bảo nước dùng, nhưng bây giờ dân cư đông đúc, mạch nước ngầm bị ô nhiễm, nên bà thấy không yên tâm. Người dân vẫn mong muốn địa phương triển khai hệ thống cấp nước sạch đến hộ gia đình để yên tâm về sức khỏe.

nuoc2.jpg

Khi xây dựng các công trình nước sạch cần tính toán đến hiệu quả sau khai thác.

Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch được đầu tư hàng chục tỷ đồng lại bỏ hoang sau nhiều năm đưa vào vận hành vì không mang lại hiệu quả như mong muốn. Điển hình như 2 công trình nước sạch ở thôn Tăng Long, xã Tịnh Long, TP. Quảng Ngãi được đầu tư quy mô với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng nhưng chỉ hoạt động một thời gian rồi bỏ hoang. Sự lãng phí này khiến người dân rất bức xúc và mong muốn sớm có phương án xử lý phù hợp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tịnh Long cho biết: “Công trình xây dựng để phục vụ cho người dân các khu tái định cư dự án đường Dung Quất - Sa Huỳnh. Năm 2013, các khu tái định cư hoàn thành, hộ dân đã vào làm nhà, đóng giếng, trong khi đó công trình cấp nước sinh hoạt do dự án xây dựng được thực hiện năm 2015, dẫn đến nhu cầu sử dụng nước chỉ còn khoảng hơn 50 hộ. Không những thế, khi công trình hoàn thành, hệ thống đường ống có chất bẩn và chất hữu cơ, UBND xã kiến nghị chủ đầu tư xả đường ống, mặc dù đã làm sạch nhưng người dân cũng không dám sử dụng lại”, ông Nguyễn Anh Tuấn giải thích.

Đến “giải bài toán” sử dụng nước sạch hợp lý

Theo kết quả phê duyệt Bộ chỉ số Theo dõi - Đánh giá nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ngãi năm 2021 đối với 513 công trình cấp nước nông thôn tập trung trên địa bàn tỉnh (hơn 90% công trình quy mô nhỏ dưới 250 hộ), thì chỉ có 36 công trình bền vững và tương đối bền vững; 344 công trình kém bền vững và 133 công trình không hoạt động. Tỉnh Quảng Ngãi đang phấn đấu để thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2025, đảm bảo 100% dân số nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó có 75% người dân được sử dụng nước sạch.

nuoc1.jpg

Người dân nhiều vùng nông thôn ở Quảng Ngãi mong muốn có nguồn nước sạch để sử dụng

Ông Lê Văn Minh - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi (Sở NN&PTNT) cho biết, sở dĩ nhiều công trình cấp nước nông thôn trên địa bàn tỉnh hoạt động không ổn định, kém bền vững là vì không có kinh phí để duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Hiện nay Trung tâm đang quản lý 19 công trình nước sạch có công suất phục vụ 24,15 nghìn hộ dân tại các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, TX. Đức Phổ và TP. Quảng Ngãi. Để các công trình nước sạch này phát huy hiệu quả, đơn vị đều đảm bảo cán bộ có chuyên môn tăng cường duy tu, sửa chữa khi xảy ra hư hỏng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền để người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ TNN.

“Bên cạnh việc thường xuyên duy tu, sửa chữa các hư hỏng như đường ống bị vỡ, tắc, vòi hỏng… để tránh thất thoát TNN, chúng tôi thực hiện thu phí sử dụng nước sạch, số tiền này nhằm đảm bảo duy trì và thực hiện hoạt động quản lý, duy tu bảo dưỡng các công trình cấp nước sạch nông thôn và nâng cao ý thức sử dụng nước của người dân”- ông Minh chia sẻ.

Để đảm bảo sử dụng hiệu quả TNN tại các công trình nước sạch, hạn chế nguy cơ lãng phí, thất thoát nước, các công trình nước sạch trước khi được xây dựng phải tính toán đến nhu cầu sử dụng cũng như cần chú trọng đến công tác lấy ý kiến của người dân, thăm dò nguồn nước trước khi đầu tư công trình theo quy định của Luật Tài nguyên nước.

Ông Nguyễn Biện Như Sơn, Phó phòng Khoáng sản - Tài nguyên nước, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi

Về phương diện quản lý TNN, ông Nguyễn Biện Như Sơn Phó phòng Khoáng sản - Tài nguyên nước, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, thực tế công tác quản lý, sử dụng các công trình nước sạch trên địa bàn còn nhiều bất cập. Nhiều công trình nước sạch được xây dựng chưa tính toán đến nhu cầu sử dụng của người dân nên sau khi đầu tư và thu tiền thì không đủ kinh phí vận hành, sửa chữa sau khai thác. Ngoài ra, việc khảo sát, thăm dò nguồn nước trước khi đầu tư công trình nước sạch cũng chưa được nhiều đơn vị chú trọng, trong khi đây là những khu vực thường xuyên thiếu nước nên xảy ra tình trạng không có nước để khai thác sau khi công trình hoàn thiện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
 • Quy định rõ trách nhiệm các Bộ ngành, cơ quan đối với đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 6 về nội dung thẩm tra dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì Phiên họp.
 • Nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng mùa khô tới, Bộ TN&MT chỉ đạo khẩn triển khai các biện pháp cấp bách
  (TN&MT) - Ngày 8/5, Bộ TN&MT đã có Công văn gửi các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa lưu vực sông thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du các lưu vực sông miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ các tháng cuối mùa cạn năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO