Quảng Ngãi: Mới đầu mùa khô đã lo thiếu nước

Bài và ảnh: Võ Hà | 25/06/2021, 13:13

(TN&MT) - Dù mới bước vào đầu mùa khô nhưng nhiều huyện miền núi ở tỉnh Quảng Ngãi đã thiếu nước trầm trọng. Bên cạnh nguyên nhân khô hạn thì tình trạng các công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng, không thể sử dụng được cũng khiến việc thiếu nước trở nên gay gắt hơn.

Mới bước vào những ngày nắng nóng đầu mùa, nhưng hàng chục hộ dân ở thôn Tre, xã Trà Tây, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày khó khăn do thiếu nước sinh hoạt. Các hộ dân có nhà trên dốc cao phải dùng can nhựa xuống những nhà phía dưới, gần đường lớn để xin nước về dùng. Lượng nước lấy về chỉ dám dùng cho ăn uống, còn tắm giặt thì lại ra sông suối.

Anh Hồ Văn Thuyền ở thôn Tre cho biết: Hàng ngày, anh phải dậy từ 3 - 4h sáng đi lấy nước ở thôn lân cận về ăn uống. “Mấy ngày qua, trời có mưa dông vào buổi chiều nên mọi người tranh thủ lấy xô, chậu ra hứng nước để dùng chứ không mưa là không có nước để dùng” - anh Thuyền lo lắng.

Người dân miền núi Quảng Ngãi chủ yếu sử dụng dây dẫn nước từ rừng về nhà

Bà Hồ Thị Vi Na, Bí thư Đảng ủy xã Trà Tây cho hay, nắng nóng gay gắt kéo dài khiến suối, khe trơ đáy, nước sinh hoạt cho người dân khan hiếm, nước để tưới tiêu càng không có. Hiện tình trạng thiếu nước xảy ra ở 7 thôn trên địa bàn xã, trầm trọng nhất là ở thôn Tây, thôn Tre và một số tổ ở thôn Xanh.

Cũng theo bà Na, nhiều năm nay, việc người dân trồng keo quá nhiều đã khiến nguồn nước ngầm bị cạn kiệt dần. Cứ vào mùa hè lại xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ ở địa phương. Vì thế, tuyên truyền và bảo vệ rừng là giải pháp hữu hiệu nhất trong việc duy trì nguồn nước ngầm.

“Sau đợt mưa lũ năm ngoái, xã đã trích kinh phí khắc phục thiên tai để sửa đường ống, đưa nước từ hệ thống nước sạch của hồ Nước Trong về bể tập trung ở các khu dân cư. Tuy nhiên, do ý thức sử dụng của bà con chưa cao, mạnh ai nấy kéo, gây lãng phí nên mới đầu mùa khô đã xảy ra thiếu nước. So với năm ngoái, mùa khô sẽ trầm trọng hơn. Cách đây mấy ngày trên địa bàn có mưa nên một số bà con cũng đã tranh thủ trữ nước” - bà Na cho hay.

Mà không chỉ riêng Trà Bồng, thiếu nước cũng trở thành nỗi ám ảnh bao trùm nhiều địa phương miền núi của Quảng Ngãi như Ba Tơ, Minh Long… Công trình cấp nước hư hỏng do không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, nguồn nước cũng suy giảm từ hệ lụy trồng keo, người dân buộc phải dè sẻn, tích trữ nước để dùng.

Theo thống kê từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn các huyện miền núi Quảng Ngãi có khoảng 400 công trình nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, chỉ có một số ít hoạt động bền vững, còn lại hầu hết là công trình hoạt động trung bình, không hiệu quả, thậm chí bỏ hoang không hoạt động.

Thiếu nước, người dân phải chắt chiu, tiết kiệm.

Trước tình hình thiếu hụt nghiêm trọng nước sinh hoạt, nhiều đơn vị, địa phương ở miền núi cũng đã tính toán, lên phương án đào, khoan giếng để lấy nước ngầm. Tuy vậy, việc khảo sát, tìm kiếm địa điểm cũng gặp không ít khó khăn do địa chất nhiều đá núi, mạch nước ngầm suy giảm, không đủ cung cấp. Phương án phổ biến nhất vẫn là tìm khe suối đầu nguồn, sau đó dẫn nước về bằng đường ống tự chảy. Người dân cho biết, cái khó là đường ống thường xuyên bị tắc nghẽn sau mỗi trận mưa, chưa kể ống bị vỡ, bồi lấp, cuốn trôi…

Không riêng gì tỉnh Quảng Ngãi, những ngày này, nhiều huyện vùng cao các tỉnh miền Trung cũng đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Hiện, địa phương rất mong cơ quan chức năng khắc phục ngay các công trình nước sạch hàng tỷ đồng trên địa bàn đã bị hư hại để giải quyết căn bản vấn đề khô hạn, thiếu nước, đặc biệt là trong mùa khô.

Bài liên quan
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường: Bám sát diễn biến khô hạn ở miền Trung
  (TN&MT) - Trước tình hình khô hạn kéo dài tại các tỉnh miền Trung, Đoàn Công tác Bộ TN&MT đã khảo sát toàn khu vực để chỉ đạo sát sao công tác vận hành các hồ chứa lớn, đảm bảo nguồn nước cho hạ du lưu vực sông. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với ông Châu Trần Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước xung quanh vấn đề này.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO