Quảng Ngãi: Lũ quét kèm sạt lở, hàng chục nhà dân suýt bị “xoá sổ”

Anh Khuê | 02/12/2021, 07:37

(TN&MT) - Mưa lớn liên tục trong những ngày qua gây sạt lở nghiêm trọng ở huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Hàng chục nhà dân đang có nguy cơ bị “xoá sổ”. Lũ quét cũng làm hư hỏng nhiều đoạn đường liên thôn, liên xã chia cắt cô lập các khu dân cư.

Ngày 1/12, ông Phạm Văn Đin, Chủ tịch UBND xã Ba Nam, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết, mưa lớn trong mấy ngày qua khiến nhiều khu vực trên địa bàn xã bị sạt lở, đe dọa nhiều nhà dân. Riêng trong ngày 29/11 có 2 điểm sạt lở rất nặng, đặc biệt là điểm sạt lở tại thôn Xà Râu.

Điểm sạt lở núi tại thôn Xà Râu, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ khiến nhiều nhà dân có nguy cơ bị "xóa sổ"

Theo đó, khoảng 11 giờ ngày 29/11, tại khu vực xóm Nước Loan, thôn Xà Râu, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi lũ quét đã gây sạt lở đất, cuốn đi nhiều cây cối, đất sản xuất, tiến sâu vào sát nhà dân, khiến 4 nhà dân có nguy cơ “xóa sổ”, chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời các hộ dân này đến nơi an toàn. Ngoài ra, nguy cơ sạt lở sạt lở vẫn đang hiện hữu, khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn, đe doạ 20 hộ dân còn lại, với hơn 90 nhân khẩu tại khu vực này.

Bên cạnh đó, tại thôn Làng Vờ, xã Ba Nam mưa lớn những ngày qua cũng đã gây ra lũ quét, sạt lở đất làm hư hỏng nhiều đoạn đường gây ách tắc và đứng trước nguy cơ chia cắt cô lập.

Lũ quét đã cuốn trôi hàng trăm tấn đất đá

Ông Phạm Văn Á, trú thôn Xà Râu, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ kể lại, thời điểm đó, mọi người đang ăn cơm thì nghe tiếng ầm. Biết có sạt lở núi, nên tất cả các thành viên trong nhà hoảng loạn chạy ra khỏi nhà. Đất vườn, cây trồng đã bị lũ quét, sạt lở cuốn trôi xuống sông hết, rất may cả nhà vẫn giữ được tính mạnh.

“May mắn thời điểm sạt lở xảy ra vào ban ngày chứ nếu ban đêm không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu thời tiết mưa lớn tiếp tục kéo dài nhà tôi chắc chắn sẽ bị xóa sổ khi điểm sạt lở chỉ còn cách nhà chừng 5 mét. Hiện gia đình đã được chính quyền địa phương di dời đến nơi an toàn” - ông Á bàng hoàng nhớ lại.

Lũ quét, sạt lở làm hư hỏng nhiều đoạn đường liên thôn

Ông Phạm Văn Lách, trú thôn Xà Râu, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ kể lại, sống ở đây cả mấy chục năm chưa bao giờ xảy ra tình trạng như vậy. Sức tàn phá khủng khiếp khiến ngôi làng giờ không còn nguyên vẹn. Nhà tôi cũng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào do nằm ở điểm sạt lở và có độ dốc cao.

“Hiện gia đình tôi ban đêm ngủ không dám ngủ, ban ngày cũng chẳng dám ở phải đi ở nhờ nhà người thân, gia đình cũng đã dọn hết tài sản, tủ lạnh, đồ đạt trong nhà dọn hết, giờ nhà chỉ là nhà không thôi. Hai vợ chồng làm tích góp làm được căn nhà sàn nhỏ, giờ trường hợp xấu xảy ra, cuốn trôi nhà không biết gia đình tôi sẽ sống kiểu gì”, ông Lách ngậm ngùi nói.

Hiện chính quyền địa phương đã khẩn cấp di dời các hộ dân đến nơi an toàn

Tại khu vực miền núi xã Ba Nam, huyện Ba Tơ, mưa lũ vừa qua đã gây hơn 10 điểm sạt lở mới, hơn 1 km đường liền thôn bị hư hỏng nặng, các phương tiện không thể lưu thông, làm ảnh hưởng gần 80 hộ dân với gần 300 nhân khẩu, có nguy cơ bị cô lập. Ngoài ra, tình trạng sạt lở cũng đang khiến nhiều nhà cửa, trường học của người dân đứng trước nguy cơ bị vùi lấp, xóa sổ.

“Hiện chính quyền địa phương đã tiến hành di dời người dân và tài sản ra khỏi nơi nguy hiểm, tạm thời xen ghép với nhà người thân để đảm bảo an toàn. Trường hợp nếu không thể ở xen ghép thì chúng tôi sẽ bố trí bà con đến ở tạm tại UBND xã để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Về lâu dài, địa phương sẽ tìm địa điểm mới an toàn để người dân ổn định cuộc sống”- ông Phạm Văn Đin cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Ngay sau nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 24/3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.
 • Các nước Bắc Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.
 • Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì
  (TN&MT) - Sáng 23/03, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và một số đơn vị tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì (Fs).
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO