Quảng Ngãi: Loạt sai phạm về đất đai trong quá trình thực hiện Dự án Khu dân cư Đồng Dinh

Lan Anh | 07/01/2022, 08:23

(TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất; lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại dự án Khu dân cư Đồng Dinh (huyện Nghĩa Hành). Trong đó, có nội dung phải chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ.

Theo Kết luận Thanh tra, UBND huyện Nghĩa Hành đã ban hành quyết định thu hồi một số thừa đất không đúng đối tượng sử dụng đất, đất không nằm trong quy hoạch dự án nhưng ban hành quyết định thu hồi; thửa đất trước đây đã có quyết định thu hồi một phần diện tích, nhưng quyết định thu hồi tiếp diện tích đã thu hồi cho dự án trước đó là không đúng quy định về thu hồi đất.

Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Chùa, UBND huyện Nghĩa Hành, Phòng TN&MT, cơ quan làm nhiệm vụ bồi thường (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành), chủ sử dụng đất trong việc thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi đất (chuẩn bị hồ sơ địa chính để thực hiện Dự án), tham mưu thu hồi, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013, Quyết định số 79 của UBND tỉnh dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ một số trường hợp không đúng quy định.

UBND thị trấn Chợ Chùa xác định nguồn gốc sử dụng đất, người sử dụng đất và loại đất không đúng theo giấy tờ về đất đai dẫn đến làm thất thoát ngân sách Nhà nước. Như trường hợp của bà Đặng Thị Ba, Nguyễn Thị Yên GCNQSD đất ghi loại đất trồng cây hàng năm khác nhưng khi lập hồ sơ bồi thường ghi là đất lúa dẫn đến làm tăng trị bồi thường, hỗ trợ.

Thanh tra còn xác định, có trường hợp xác định loại đất lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ sai quy định; đất đã thu hồi, bồi thường nhưng tiếp tục bồi thu hồi, bồi thường làm tăng giá trị bồi thường, hỗ trợ.

Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Đồng Dinh

Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ, liên quan bồi thường, hỗ trợ di dời mồ mả chưa lập đủ thủ tục đối với những mộ vắng chủ; việc lập, xác nhận số lượng mồ mả trong bảng xác nhận của UBND thị trấn Chợ Chùa có chỉnh sửa và không lập thủ tục đúng quy định dẫn đến phương án bồi thường và hỗ trợ tăng chi phí.

Việc hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân có người đã chết, cá nhân định cư ở nước ngoài; các thửa đất không có giấy tờ chứng minh; đất không nằm trong quy hoạch của dự án đã làm thất thoát NSNN số tiền hơn 612 triệu đồng.

Trong quá trình kiểm kê, thiết lập hồ sơ làm cơ sở để phê duyệt bồi thường, một số thành viên tổ công tác được UBND cấp xã quyết định thành lập nhưng không phối hợp với các cơ quan để kiểm đếm tài sản trên đất cũng không xác nhận vào biên bản kiểm đếm là thiếu trách nhiệm trong việc thực nhiệm vụ được giao.

Mặc dù thanh tra phát hiện sai sót nhưng những cá nhân, tổ chức có liên quan chỉ báo cáo giải trình, bổ sung một số hồ sơ liên quan và chưa cung cấp hồ sơ pháp lý, không đầy đủ nội dung, các sai phạm chưa được khắc phục trong quá trình thanh tra.

Căn cứ kết quả thanh tra, các quy định của pháp luật có liên quan, Giám đốc Sở TN&MT kiến nghị UBND huyện Nghĩa Hành có trách nhiệm kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từng tập thể, cá nhân thuộc UBND huyện quản lý. Đề nghị Huyện ủy huyện Nghĩa Hành xử lý về Đảng viên có vi phạm khuyết điểm đến mức phải xử lý kỷ luật Đảng.

Đồng thời, chỉ đạo Phòng TN&MT, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện, UBND thị trấn Chợ Chùa, UBND xã Hành Thuận và các đơn vị, cá nhân có liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý công chức theo thẩm quyền.

Chỉ đạo Ban Quản lý phối hợp với UBND thị trấn Chợ Chùa, UBND xã Hành Thuận, các tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan thu hồi số tiền hơn 612 triệu đồng do chi trả không đúng quy định cần phải thu hồi nộp lại ngân sách Nhà nước theo quy định.

UBND thị trấn Chợ Chùa rà soát hồ sơ địa chính, tổ quản lý đối với diện tích đất thuộc địa giới hành chính; quản lý, giao hoặc tổ chức ký hợp đồng cho thuê đối với diện tích đất mà UBND huyện thu hồi nhưng không nằm trong dự án đã giao cho UBND thị trấn Chợ Chùa quản lý sử dụng theo quy định.

Phòng TN&MT huyện Nghĩa Hành chủ trì phối hợp với UBND thị trấn Chợ Chùa và UBND xã Hành Thuận, BQL và các tổ chức, cá nhân có liên quan rà soát toàn bộ diện tích đất không thuộc quy hoạch để thực hiện dự án tham mưu UBND huyện điều chỉnh quyết định thu hồi đất, giao đất đúng quy định.

Trên cơ sở nội dung kết luận, đơn vị thanh tra sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, Công an huyện Nghĩa Hành để điều tra làm rõ đối với hành vi sửa số liệu mồ mả trong bảng xác nhận của UBND thị trấn Chợ Chùa dẫn đến việc bồi thường tăng số tiền và việc bồi thường, hỗ trợ cho ông Hồ Tri Phương, các cá nhân khác có liên quan không đúng quy định.

Dự án khu dân cư Đồng Dinh được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 5/7/2018. Dự án có diện tích quy hoạch 8,97 ha tại xã Hành Thuận và thị trấn Chợ Chùa, tổng vốn đầu tư hơn 120 tỉ đồng. Dự án do Công ty TNHH MTV Xây dựng và Thương mại Toàn Thịnh làm chủ đầu tư

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO