Quảng Ngãi: Loạt sai phạm về đất đai trong quá trình thực hiện Dự án Khu dân cư Đồng Dinh

Lan Anh | 07/01/2022, 08:23

(TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất; lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại dự án Khu dân cư Đồng Dinh (huyện Nghĩa Hành). Trong đó, có nội dung phải chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ.

Theo Kết luận Thanh tra, UBND huyện Nghĩa Hành đã ban hành quyết định thu hồi một số thừa đất không đúng đối tượng sử dụng đất, đất không nằm trong quy hoạch dự án nhưng ban hành quyết định thu hồi; thửa đất trước đây đã có quyết định thu hồi một phần diện tích, nhưng quyết định thu hồi tiếp diện tích đã thu hồi cho dự án trước đó là không đúng quy định về thu hồi đất.

Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Chùa, UBND huyện Nghĩa Hành, Phòng TN&MT, cơ quan làm nhiệm vụ bồi thường (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành), chủ sử dụng đất trong việc thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi đất (chuẩn bị hồ sơ địa chính để thực hiện Dự án), tham mưu thu hồi, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013, Quyết định số 79 của UBND tỉnh dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ một số trường hợp không đúng quy định.

UBND thị trấn Chợ Chùa xác định nguồn gốc sử dụng đất, người sử dụng đất và loại đất không đúng theo giấy tờ về đất đai dẫn đến làm thất thoát ngân sách Nhà nước. Như trường hợp của bà Đặng Thị Ba, Nguyễn Thị Yên GCNQSD đất ghi loại đất trồng cây hàng năm khác nhưng khi lập hồ sơ bồi thường ghi là đất lúa dẫn đến làm tăng trị bồi thường, hỗ trợ.

Thanh tra còn xác định, có trường hợp xác định loại đất lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ sai quy định; đất đã thu hồi, bồi thường nhưng tiếp tục bồi thu hồi, bồi thường làm tăng giá trị bồi thường, hỗ trợ.

Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Đồng Dinh

Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ, liên quan bồi thường, hỗ trợ di dời mồ mả chưa lập đủ thủ tục đối với những mộ vắng chủ; việc lập, xác nhận số lượng mồ mả trong bảng xác nhận của UBND thị trấn Chợ Chùa có chỉnh sửa và không lập thủ tục đúng quy định dẫn đến phương án bồi thường và hỗ trợ tăng chi phí.

Việc hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân có người đã chết, cá nhân định cư ở nước ngoài; các thửa đất không có giấy tờ chứng minh; đất không nằm trong quy hoạch của dự án đã làm thất thoát NSNN số tiền hơn 612 triệu đồng.

Trong quá trình kiểm kê, thiết lập hồ sơ làm cơ sở để phê duyệt bồi thường, một số thành viên tổ công tác được UBND cấp xã quyết định thành lập nhưng không phối hợp với các cơ quan để kiểm đếm tài sản trên đất cũng không xác nhận vào biên bản kiểm đếm là thiếu trách nhiệm trong việc thực nhiệm vụ được giao.

Mặc dù thanh tra phát hiện sai sót nhưng những cá nhân, tổ chức có liên quan chỉ báo cáo giải trình, bổ sung một số hồ sơ liên quan và chưa cung cấp hồ sơ pháp lý, không đầy đủ nội dung, các sai phạm chưa được khắc phục trong quá trình thanh tra.

Căn cứ kết quả thanh tra, các quy định của pháp luật có liên quan, Giám đốc Sở TN&MT kiến nghị UBND huyện Nghĩa Hành có trách nhiệm kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từng tập thể, cá nhân thuộc UBND huyện quản lý. Đề nghị Huyện ủy huyện Nghĩa Hành xử lý về Đảng viên có vi phạm khuyết điểm đến mức phải xử lý kỷ luật Đảng.

Đồng thời, chỉ đạo Phòng TN&MT, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện, UBND thị trấn Chợ Chùa, UBND xã Hành Thuận và các đơn vị, cá nhân có liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý công chức theo thẩm quyền.

Chỉ đạo Ban Quản lý phối hợp với UBND thị trấn Chợ Chùa, UBND xã Hành Thuận, các tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan thu hồi số tiền hơn 612 triệu đồng do chi trả không đúng quy định cần phải thu hồi nộp lại ngân sách Nhà nước theo quy định.

UBND thị trấn Chợ Chùa rà soát hồ sơ địa chính, tổ quản lý đối với diện tích đất thuộc địa giới hành chính; quản lý, giao hoặc tổ chức ký hợp đồng cho thuê đối với diện tích đất mà UBND huyện thu hồi nhưng không nằm trong dự án đã giao cho UBND thị trấn Chợ Chùa quản lý sử dụng theo quy định.

Phòng TN&MT huyện Nghĩa Hành chủ trì phối hợp với UBND thị trấn Chợ Chùa và UBND xã Hành Thuận, BQL và các tổ chức, cá nhân có liên quan rà soát toàn bộ diện tích đất không thuộc quy hoạch để thực hiện dự án tham mưu UBND huyện điều chỉnh quyết định thu hồi đất, giao đất đúng quy định.

Trên cơ sở nội dung kết luận, đơn vị thanh tra sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, Công an huyện Nghĩa Hành để điều tra làm rõ đối với hành vi sửa số liệu mồ mả trong bảng xác nhận của UBND thị trấn Chợ Chùa dẫn đến việc bồi thường tăng số tiền và việc bồi thường, hỗ trợ cho ông Hồ Tri Phương, các cá nhân khác có liên quan không đúng quy định.

Dự án khu dân cư Đồng Dinh được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 5/7/2018. Dự án có diện tích quy hoạch 8,97 ha tại xã Hành Thuận và thị trấn Chợ Chùa, tổng vốn đầu tư hơn 120 tỉ đồng. Dự án do Công ty TNHH MTV Xây dựng và Thương mại Toàn Thịnh làm chủ đầu tư

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lộc Bình - Lạng Sơn: Vì sao người dân phản đối, ngăn cản khai thác cát sỏi ở xã Tú Đoạn?
(TN&MT) - Lo sợ nguy cơ gây sạt lở đất ven sông, mất ruộng, ảnh hưởng đến nguồn nước, đường giao thông, ô nhiễm tiếng ồn…hàng trăm người dân ở xã Tú Đoạn (Lộc Bình, Lạng Sơn) đã phản đối, ngăn cản Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng khai thác mỏ cát, sỏi Bản Bằng, xã Tú Đoạn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan nào có thẩm quyền cho thuê đất công ích?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lan Hương (Sóc Sơn, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang muốn thuê diện tích đất công ích của xã để sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, UBND xã có quyền quyết định cho thuê đất công ích hay không?
 • Xử phạt chủ đất xây “chui” biệt thự tại dự án “ma” Suối Hoa Villas ở Hòa Bình
  (TN&MT) - UBND huyện Lương Sơn khẳng định dự án Suối hoa Villas không có thực và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án. Huyện này cũng sẽ ban hành quyết định xử phạt chủ sử dụng đất vì hành vi xây dựng trái phép.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.
 • Cao Bằng: Phát hiện, tạm giữ 1,6 m³ gỗ không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Chiều 24/6, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ một xe ô tô tải chở gỗ không rõ nguồn gốc.
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO