Quảng Ngãi: Khẩn trương thu gom 1.500 tấn rác tồn ứ về bãi rác cũ

12/07/2018, 22:06

(TN&MT) - Tại cuộc họp khẩn để tìm phương án xử lý nhiều tấn rác đang ứ đọng trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận diễn ra, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu nay trong chiều (12/7) bắt đầu đưa số rác thải tồn đọng suốt 5 ngày qua tại TP.Quảng Ngãi về bãi chứa tạm Đồng Nà.

Ngày 12/7, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cấp ngành trực thuộc, giải quyết việc rác thải sinh hoạt bị dồn ứ suốt 5 ngày qua trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, do người dân khu vực bãi chứa Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn không cho xe thu gom chở vào đổ.
 

Nhiều rác thải ùn ứ nhiều ngày trên địa bàn TP Quảng Ngãi.
Nhiều rác thải ùn ứ nhiều ngày trên địa bàn TP Quảng Ngãi.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP Quảng Ngãi báo cáo, 5 ngày qua, từ ngày 7/7 đến 11/7, do không thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên các tuyến đường, khu dân cư của TP Quảng Ngãi khiến tình trạng ùn ứ rác thải nhiều. Ngoài ra, UBND TP Quảng Ngãi đã chỉ đạo công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi huy động tất cả các thiết bị, phương tiện để lưu chứa rác, phun thuốc khử mùi, tuy nhiên do lượng rác thải phát sinh quá nhiều (hơn 1500 tấn) nên không còn thiết bị lưu chứa dẫn đến việc rác thải ùn ứ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố này.
 

Rác thải sinh hoạt tràn ngập khắp các tuyến đường TP Quảng Ngãi gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Rác thải sinh hoạt tràn ngập khắp các tuyến đường TP Quảng Ngãi gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo báo cáo của UBND huyện Tư Nghĩa, vào tháng 11/2017,UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi một phần diện tích đất của công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi đang sử dụng với diện tích gần 11ha, trên tổng diện tích của bãi rác là 20ha và cho công ty CP đầu tư và xây dựng Miền Bắc thuê đất để đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt.

Theo kế hoạch thì đến ngày 31/7/2018 nhà máy mới hoạt động, tuy nhiên kể từ ngày 26/3/2018, công ty đã tiếp nhận rác thải của TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận, bình quân tiếp nhận khoảng 330 tấn/ngày, cho đến nay nhà máy đã tiếp nhận khoảng 28 nghìn tấn rác thải. Do nhà máy đang trong quá trình xây dựng, chưa hoạt động nên công ty sử dụng hố chôn chất trơ của dự án để làm hố lưu giữ tạm thời cho đến khi nhà máy hoạt động, gây nên tình trạng mùi hôi thối, ruồi, muỗi phát sinh nhiều, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh bãi rác này. Từ những bất cập này, người dân sống xung quanh bãi rác Nghĩa Kỳ nhiều lần kiến nghị yêu cầu phía công ty khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Đến tối ngày 6/7 hàng trăm hộ dân khu vực này đã chặn không cho xe chở rác vào bãi, gây ứ đọng hàng tấn rác thải trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận.
 

Ông Nguyễn Tăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu
Ông Nguyễn Tăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu

 Tại cuộc họp, các lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã nghe ý kiến của nhiều Sở, ngành có liên quan về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Quảng Ngãi hiện nay, cũng như tìm những giải pháp trước mắt để xử lý lượng rác ùn ứ nhiều ngày qua trên địa bàn TP Quảng Ngãi…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tăng Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc những người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn xe không cho vào bãi rác Nghĩa Kỳ là chính đáng, bởi trên thực tế bãi rác này đã gây ra tình trạng ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Để xử lý vấn đề này, trước mắt UBND tỉnh chỉ đạo tạm thời không được đưa rác về bãi rác Nghĩa Kỳ và khu chứa rác tạm thời của công ty môi trường Miền Bắc.
 

Rác thải sinh hoạt tràn ngập khắp các tuyến đường TP Quảng Ngãi gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Rác thải sinh hoạt tràn ngập khắp các tuyến đường TP Quảng Ngãi gây ô nhiễm nghiêm trọng.


“Yêu cầu phía công ty Miền Bắc phải cam kết thực hiện việc xây dựng nhà máy xử lý rác theo đúng tiến độ, đến thời hạn 30/9 không hoàn thành thì sẽ rút lại giấy phép, cũng như phải xử lý nhanh chóng việc phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường. Đối với số rác hiện đang tồn đọng nhiều ngày qua, tạm thời không đưa ra Công ty Lilama, Bình Sơn và công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD, Đức Phổ như trong công văn hỏa tốc được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký vào ngày 10/7 vừa qua, mà phải vận chuyển về bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi) để lưu trữ ngay trong ngày 12/7”, ông Bình nói.
 

Nhà máy rác thải xã Nghĩa Kỳ đang trong thời gian xây dựng
Nhà máy rác thải xã Nghĩa Kỳ đang trong thời gian xây dựng

Trước đó, báo TN&MT đã thông tin, sau khi 11/28ha diện tích bãi rác Nghĩa Kỳ, do công ty môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho 4 huyện thành nêu trên được UBND tỉnh cắt giao cho công ty xây dựng Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác. Vào cuối tháng 3.2018, tuy nhà máy vẫn chưa xây dựng xong nhưng doanh nghiệp này được UBND giao tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ. Theo đó công ty xây dựng Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm.

Cách đây khoảng 10 ngày, do hố tạm bị đầy nên doanh nghiệp này cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối. Vì vậy từ đêm 6/7 đến nay, hàng ngàn người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa đã ngăn chặn không cho xe chở rác vào Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ vì cho rằng quá trình xử lý đã gây ô nhiễm nặng. Các đơn vị thu gom rác không thể thu gom, khiến 1.500 tấn rác thải tràn ngập khắp các tuyến đường TP Quảng Ngãi.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO