Quảng Ngãi: Khẩn cấp làm kè chắn sóng 80 tỷ để bảo vệ người dân

Võ Hà | 14/12/2021, 09:00

(TN&MT) - Lo biển “nuốt” nhà dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Đặng Văn Minh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục liên quan để đầu tư khẩn cấp kè chống sạt lở nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của Nhân dân khu vực.

Cuối tháng 11/2021 vừa qua, triều cường, sóng lớn gây sạt lở, xâm thực bờ biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, với chiều dài hơn 200m. Từ ngày 05/12/2021 đến nay, tình trạng tiếp tục diễn biến phức tạp, sạt lở xâm thực khoét sâu vào đường bê tông ven biển, ảnh hưởng trực tiếp đến gần 40 hộ dân sinh sống trong khu vực.

Để khắc phục tạm thời, UBND thành phố Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thành phố xử lý, gia cố tạm thời bằng đá hộc cỡ lớn để hạn chế triều cường xâm thực gây sạt lở sâu vào đất liền.

Ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra tình trạng sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường

Ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tình trạng sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường là rất nghiêm trọng. Để hạn chế, ngăn chặn tối đa tình trạng sạt lở đang tiếp diễn, UBND tỉnh giao UBND thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công xử lý tạm thời nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 9 dự báo sẽ ảnh hưởng đến vùng biển tỉnh Quảng Ngãi trong những ngày tới.

Về lâu dài, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh hướng dẫn UBND thành phố Quảng Ngãi lập hồ sơ đề xuất theo quy định; trên cơ sở đó, UBND tỉnh xem xét, quyết định giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đầu tư khẩn cấp tuyến kè chống sạt lở.

Tỉnh Quảng Ngãi dự kiến đầu tư kè chắn sóng ở khu vực thôn Phổ Trường với kinh phí khoảng 80 tỷ đồng

Dự kiến, tổng kinh phí đầu tư 750m kè chắn sóng ở khu vực thôn Phổ Trường khoảng 80 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trình Thủ tướng Chính phủ xin đầu tư một số dự án do ảnh hưởng của bão lũ năm 2021, nếu Trung ương bố trí sẽ phân bổ để đầu tư đê kè xã Nghĩa An. Nếu không, tỉnh sẽ bỏ vốn từ ngân sách tỉnh đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu khoảng từ tháng 6 đến tháng 8/2022 phải hoàn thành tuyến kè, đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão năm sau.

Trong điều kiện nguồn lực còn khó khăn, trước mắt ưu tiên đầu tư đoạn kè hơn 200m đang sạt lở nghiêm trọng, với mục tiêu hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2022 để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lưu ý các cơ quan liên quan, theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng của thành phố Quảng Ngãi đến năm 2040, Nghĩa An định hướng phát triển về du lịch, đô thị ven biển, do vậy, ngoài đảm bảo về kỹ thuật, chất lượng như công trình kè chống sạt lở Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ), kè chống sạt lở bờ biển thôn Phước Thiện, thôn An Cường, xã Bình Hải (huyện Bình Sơn), yêu cầu kè chống sạt lở thôn Phổ Trường còn phải tính đến các yếu tố về mỹ quan, kết nối đồng bộ hạ tầng của đô thị ven biển trong tương lai.

Bài liên quan
 • Quảng Ngãi: Khẩn trương khắc phục sạt lở bờ biển
  (TN&MT) - Qua kiểm tra thực tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tình trạng sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường , xã Nghĩa An là rất nghiêm trọng. Trước mắt, yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến sạt lở và tiếp tục có những giải pháp gia cố, che chắn tạm thời để hạn chế tình trạng xâm thực sâu vào đất liền gây sạt lở đường bê tông ven biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO