Quảng Ngãi: Hơn 90% các giáo xứ tích cực tham gia Ngày Chủ nhật xanh

Lan Anh | 08/09/2021, 12:52

(TN&MT) - Qua 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, tại Quảng Ngãi đã có trên 90 % các giáo xứ đã thực hiện tốt việc ra quân ngày Chủ nhật xanh, dọn vệ sinh môi trường khu phố, xóm làng.

Ông Trần Hòa - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ tháng 11/2016, UBMTQ VN tỉnh đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện các chức sắc, chức việc của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn ký kết chương trình phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH. Đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các nội dung về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH. Trong đó, các chức sắc, tín đồ Tin lành tại địa phương đã đóng góp thiết thực chung tay bảo vệ môi trường với ý thức trách nhiệm rất cao.

Cụ thể, giám mục các giáo phận đều tổ chức triển khai nội dung bảo vệ môi trường đến các khóa thường huấn cho các linh mục. Tại giáo xứ Bình Hải, giáo xứ Phú Hòa đã xây dựng 02 nhà máy nước sạch được khử trùng qua tia cực tím với công suất 2.000 lít/ngày đêm, tổng giá trị hơn 700 triệu đồng để phục vụ nhu cầu nước sạch tinh khiết cho đồng bào Công giáo trong giáo xứ và lương dân của thôn Phước Thiện và thôn Cộng Hòa.

Giáo dân Quảng Ngãi tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường bảo vệ khu dân cư

Đặc biệt, đến nay đã có trên 90 % các giáo xứ đã thực hiện tốt việc ra quân ngày Chủ nhật xanh, dọn vệ sinh môi trường khu phố, xóm làng. Các giáo dân thực hiện tốt công tác thu gom rác thải bỏ đúng nơi quy định; một số giáo xứ đã tham gia cùng chính quyền vận động bà con giáo dân và lương dân giữ vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp, thu gom rác thải tại các điểm và khu vực nhân dịp ngày môi trường thế giới, kêu gọi bà con đóng góp 20.000 đồng/hộ/tháng để có xe vận chuyển tập kết rác thải đến nơi quy định và xử lý.

Trong phong trào cũng xuất hiện nhiều cá nhân điển hình như ông Nguyễn Quân thường trú tại thôn 3, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa là Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh tự làm các thùng thu gom rác đặt ở nhiều vị trí trên cánh đồng ruộng thôn 3, xã Nghĩa Lâm và thông báo cho nhân dân trong thôn sau khi bón phân, bơm thuốc trừ sâu thì bỏ rác thải vào thùng đã đặt sẵn, góp phần lan tỏa phong trào tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH trong cộng đồng dân cư.

“Có thể thấy công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH được đồng bào các tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi hưởng ứng rất tích cực và thực hiện với trách nhiệm cao, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo. Thời gian tới, chúng tôi kiến nghị ngành Tài nguyên & Môi trường có kế hoạch hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo nâng cao năng lực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ các tổ chức tôn giáo xây dựng mô hình điểm tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nhân rộng các mô hình ở cộng đồng phù hợp với đặc điểm, điều kiện cụ thể của mỗi tôn giáo.” – ông Trần Hoà cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
Đừng bỏ lỡ
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
 • Vạn Ninh (Khánh Hòa): Tôn giáo triển khai nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), tạo môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tôn giáo được quy định như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Anh (Cần Thơ) hỏi: Xin Quý báo cho biết nguyên tắc thực hiện nếp sống văn minh và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được quy định như thế nào? Tại văn bản nào?
 • Nhà, đất của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có thể được miễn lệ phí trước bạ
  (TN&MT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định chi tiết về lệ phí trước bạ, trong đó có hướng dẫn cụ thể về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.
 • Bình Lục (Hà Nam):Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo
  (TN&MT) - Ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp huyện Bình Lục vừa cho biết, năm 2021, Ban đã  làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo và quản lý các hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật; nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh từ hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ngay từ cơ sở.
 • Đồng bào công giáo Lãng Vân bảo vệ môi trường “sáng, xanh, sạch đẹp”
  (TN&MT) - Với ý thức trách nhiệm, người công giáo Lãng Vân ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên các giáo xứ, giáo họ, trong mỗi gia đình mà còn góp công, góp sức đồng hành cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn.
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO