Tiếng dân

Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố

Võ Hà 10:48 28/04/2023

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.

Nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn

Gia đình ông Trần Nhì (78 tuổi, trú thôn Cổ Lũy – Làng Cá, xã Nghĩa Phú) có 8 người nhưng hàng chục năm nay ông phải mua nước về nấu ăn và uống, còn nước sinh hoạt ông dùng máy bơm trực tiếp lên bồn rồi lọc lại để sử dụng. Mỗi tháng, gia đình ông mất khoảng hơn 500.000 đồng tiền mua nước sạch về sử dụng.

Ông Trần Nhì cho biết, hàng chục năm nay cứ đến mùa mưa gia đình ông dùng lu, chậu hứng nước mưa để dùng, còn mùa nắng nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn nên phải mua nước sạch về sài, rất tốn kém. Không chỉ riêng gia ông, mà rất nhiều người dân ở đây cũng bị tình trạng này, nên rất lo lắng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

nuoc2.jpg
Nước ở xã Nghĩa Phú được người dân bơm từ máy lên có màu vàng và có cặn dưới đáy

“Mong các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho người dân có nước sạch để sử dụng, chứ người dân ở đây khổ quá”, ông Nhì nói.

Còn tại thôn Cổ Lũy Nam, xã Nghĩa Phú có hàng trăm hộ dân đang sử dụng nguồn nước do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cấp. Tuy nhiên, nguồn nước do trung tâm cung cấp không đảm bảo, bị nhiễm phèn và thiếu nước vào mùa nắng nóng. Trong khi vừa sử dụng nguồn nước không đảm bảo chất lượng, vừa đóng tiền phí sử dụng nước nên người dân rất bức xúc.

nuoc5.jpg
Việc sử dụng nước không đảm bảo khiến người dân lo lắng ảnh hưởng đến sức khoẻ

Ông Võ Văn Chớ (55 tuổi, trú thôn Cổ Lũy Nam) chia sẻ: Hiện tại dùng nước do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cấp nhưng vẫn bị nhiễm phèn nên gia đình ông phải dùng qua 2 hệ thống lọc mới dám sử dụng.

“Cứ đến mùa nắng nóng, sẽ bị mất nước vài lần. Khi có lại thì nước có màu đỏ, đôi lúc có màu đen nên tôi gọi điện cho quản lý nhà máy nước của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi phản ánh”. Ông Chớ nói.

Mong có nước sạch để sử dụng

Bà Võ Thị Lệ Thu, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho biết, hằng năm cứ đến mùa hè thì nước ở xã Nghĩa Phú lại khan hiếm, người dân phải đi mua nước về sử dụng rất tốn kém. Một gia đình, sử dụng nước 1 ngày tốn khoảng từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên UBND TP.Quảng Ngãi và Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi về tình trạng thiếu nước sạch và nước máy vẫn bị nhiễm phèn để trung tâm có hướng giải quyết và khắc phục.

nuoc4.jpg
Người dân làm hệ thống lọc nước để bớt phèn

“Địa phương mong muốn chính quyền các cấp tạo điều kiện cho bà con nhân dân xã Nghĩa Phú có nguồn nước sạch để sử dụng trong thời gian sớm nhất”, bà Thu bày tỏ.

Theo UBND TP.Quảng Ngãi, hiện nay trên địa bàn xã Nghĩa Phú có hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Nghĩa Phú do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi quản lý, vận hành và cung cấp nước cho gần 400 hộ dân ở 3 thôn Thanh An – Phú Thọ, thôn Cổ Lũy Nam và thôn Cổ Lũy - Làng Cá. Tuy nhiên, nguồn nước cung cấp lại không đảm bảo do bị nhiễm mặn, nhiễm phèn và thiếu nước vào mùa nắng nóng.

Người dân ở xã Nghĩa Phú mong muốn có nước sạch để sử dụng, đặc biệt là người dân tại thôn Cổ Lũy – Làng Cá. Mặc dù, Công ty CP cấp thoát nước và XD Quảng Ngãi đã xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước của công ty đi qua địa bàn thôn Cổ Lũy – Làng Cá để cung cấp nước cho nhân dân xã Nghĩa An nhưng lại không cung cấp được cho người dân thôn Cổ Lũy – Làng Cá, xã Nghĩa Phú. Do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư hạ tầng đường ống trên địa bàn xã Nghĩa Phú từ nguồn kinh phí của Nhà nước.

Theo đó, để cung cấp nước sạch từ nguồn nước của Công ty CP cấp thoát nước và XD Quảng Ngãi, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi phải mua nước sạch của công ty tại đồng hồ tổng để cung cấp lại cho người dân. Nhưng thủ tục vẫn chưa xong nên chưa thể cấp nước sạch cho người dân sử dụng được.

nuoc6.jpg
Hệ thống cấp nước sạch xã Nghĩa Phú

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Minh, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện tại trung tâm đang chờ Công ty CP cấp thoát nước và XD Quảng Ngãi xây dựng phương án giá và giá bán nước sạch để trình UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt. Sau đó, trung tâm sẽ mua lại và cấp nước cho người dân sử dụng.

“Liên quan đến vấn đề người dân sử dụng nước của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi bán nhưng vẫn bị nhiễm phèn, do nguồn nước lấy lên tại trạm cấp nước sạch xã Nghĩa Phú không đảm bảo, phèn quá nhiều. Chúng tôi phải xử lý rất nhiều lần rồi mới cung cấp cho người dân sử dụng, cứ đến mùa nắng nước ở đây lại bị tình trạng như thế này nặng hơn. Dù nhiều lần, trung tâm đề xuất lấy nguồn nước ở nơi khác để cung cấp cho người dân sử dụng, nhưng người dân người dân ở nơi được lấy nước không đồng tình”. Ông Minh nói.

Bài liên quan
 • Quảng Ngãi: Tạo sinh kế ổn định cho dân cư nơi lòng hồ thủy điện
  (TN&MT) - Với lợi thế mặt nước ở vùng lòng hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện tỉnh Quảng Ngãi xác định bên cạnh việc triển khai các mô hình nuôi cá nước ngọt, nơi đây còn có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, góp phần tạo việc làm, nâng cao tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO