Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề

Lan Anh | 04/08/2022, 14:48

(TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.

Nắng bụi, mưa bùn

Dự án tuyến đường giao thông nối trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, có chiều dài 9,6 km, với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương trên 207,7 tỷ đồng, còn lại vốn ngân sách địa phương và các nguồn khác. Dự án này được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến đưa vào sử dụng năm 2018, do Ban quản lý đầu tư xây dựng (Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư. Đến nay dự án vẫn còn 3 km, qua địa bàn xã Bình Trị và Bình Hải, thuộc huyện Bình Sơn đang thi công dang dở khiến người dân bức xúc. 

duong1.jpg
Đường thi công dở dang, kéo dài nhiều năm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Hoàng Bá Duy, trú thôn An Lộc, xã Bình Trị bức xúc: Cứ làm được vài bữa rồi dừng, ít lâu sau lại tiếp tục san ủi, đào bới lên làm lại. Dự án thi công kéo dài, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, mưa bụi, nắng bùn.

“Dự án kéo dài nhiều năm nay, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, buôn bán của bà con ở ngay mặt đường. Tôi mong sao các ngành chức năng, quan tâm sớm hoàn thiện đoạn đường, chứ để kéo dài từ năm này sang năm khác thì không biết bao giờ mới ổn định lại cuộc sống”- ông Duy kiến nghị.

duong3(1).jpg
Đất đá ngổn ngang trên những đoạn đường thi công dở dang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Ông Lê Minh Quang, trú thôn An Lộc, xã Bình Trị cho biết thêm, dự án kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến việc buôn bán của người dân sinh sống dọc hai bên đường mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Vào ban đêm, tầm quan sát bị hạn chế dẫn đến người điều khiển phương tiện bị té ngã rất nhiều lần.

Ghi nhận của chúng tôi, tại tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, đoạn qua xã Bình Trị và Bình Hải, hiện tại có một làn đường dài vẫn chưa thảm nhựa đường và mới san ủi tạo mặt bằng. Tại một số vị trí chưa hoàn thành, hệ thống cống thoát nước, cáp viễn thông được lắp đặt sơ sài, nằm ngổn ngang trên mặt đường và không có biển cảnh báo;… Ngoài ra, tại đoạn đường này còn vướng một số nhà dân chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) nên đoạn đường giống “nút thắt cổ chai” như những “cái bẫy” chờ đợi….

Tiếp tục gia hạn

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Trạng, Chủ tịch UBND xã Bình Trị cho biết: Nguyên nhân chính khiến dự án chậm tiến độ suốt nhiều năm là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư. “Hiện tại địa phương còn một số hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để cho chủ đầu triển khai thảm nhựa đường. Nguyên nhân là họ chưa được bố trí tái định cư. Chúng tôi kiến nghị chủ đầu tư nên khẩn trương đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng và thi công hoàn thành sớm dự án để cho người dân đi lại”. – ông Trạng cho hay.

duong4.jpg
Nhiều hộ dân chưa giao mặt bằng do chưa thống nhất phương án đền bù, tái định cư

Ông Võ Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bình Sơn cho rằng: “Trong quá trình triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng và áp giá đền bù tại tuyến đường trên gặp nhiều khó khăn. Tôi lấy ví dụ người dân xây nhà trên đất nông nghiệp, theo quy định Nhà nước thì đối với những hộ xây dựng công trình vật, kiến trúc trên đất nông nghiệp thì không được hỗ trợ và giá đền bù thấp. Đến thời điểm này chỉ còn lại 3, 4 trường hợp chưa chịu bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thi công. Do đó, chúng tôi đang lên phương án thực hiện cưỡng chế đối các hộ dân này”.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng (Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, giai đoạn 2014- 2015 đã phê duyệt phương án bồi thường, nhưng lại chưa bố trí được đất tái định cư cho các hộ dân phải di dời vì dự án, nên nhiều hộ dân mặc dù đã nhận tiền bồi thường, nhưng vì chưa được cấp đất tái định cư, nên họ chưa thể tháo dỡ nhà cửa nhường đất cho dự án.

duong3.jpg
3 km đường vẫn dang dở sau gần 8 năm thi công

Ngoài ra, từ 2014 đến nay, công tác quản lý trật tự xây dựng của địa phương nằm trong vùng dự án vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều hộ dân còn xây nhà trên đất nông nghiệp. Theo quy định, khi các hộ dân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp thì chắc chắn sẽ không được cấp đất tái định cư.

“Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công. Thế nhưng với tình trạng như hiện nay thì đến cuối năm 2022, dự án vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng được”, ông Tuấn nói.

Trước những khó khăn phát sinh, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến năm 2023.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Đường ĐT601 thi công ì ạch, dân khổ
  (TN&MT) - Dự án nâng cấp lại tuyến đường ĐT601 đi qua địa bàn 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021, tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Kon Tum: Nhà máy xử lý rác để nước thải chảy tràn ra môi trường
  (TN&MT) - Nhiều người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phản ánh, nước rỉ rác từ nhà máy chưa qua xử lý chảy tràn vào vườn, hồ tưới nước của người dân xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO