Quảng Ngãi: Điều tra nguyên nhân gây cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang

Lan Anh | 09/05/2022, 22:18

(TN&MT) - Ngày 9/5, để làm rõ nguyên nhân của tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang, Phòng TN&MT huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã phối hợp với các địa phương tiến hành kiểm tra nguồn nước trên sông và cơ sở chế biến tinh bột sắn

Theo đó, qua kiểm tra đầu nguồn của sông Bàu Giang gồm kênh Tư Nghĩa (thuộc địa phận xã Nghĩa Điền); suối Ba Đơn bắt nguồn từ các xã phía tây huyện và nhánh suối bắt nguồn từ huyện Nghĩa Hành, nước đổ về từ 3 suối này có màu đục sau mưa, không có mùi hôi thối và hiện tượng cá chết.

Tuy nhiên, qua kiểm tra các nhánh mương tiêu đổ về sông Bàu Giang, cơ quan này phát hiện có một mương tiêu nước đen ngòm và nổi màng giống nước sông Bàu Giang hiện có. Mương tiêu này bắt nguồn từ khu dân cư Ngọc Bảo Viên (phía bờ bắc thuộc địa phận TP Quảng Ngãi) đổ trực tiếp về sông Bàu Giang.

laymau3.jpg
Cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang

Trao đổi với PV, ông Tôn Long Nghênh - Trưởng phòng TN&MT huyện Tư Nghĩa cho hay, qua kiểm tra hiện trạng nước sông Bàu Giang có màu đen đục, nổi bọt, có mùi hôi và hiện tượng cá chết trùng với mương nước tiêu xuất phát từ khu dân Ngọc Bảo Viên (TP Quảng Ngãi) đổ về sông Bàu Giang.

“Xác định nguyên nhân ban đầu có thể là do nước thải từ khu dân cư Ngọc Bảo Viên gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây cá chết hàng loạt và nước sông bốc mùi hôi thối thì phải chờ cơ quan chức năng của tỉnh lấy mẫu nước, điều tra làm rõ”, ông Nghênh nói thêm.

laymau6.jpg
Ống nước thải từ cơ sở sản xuất bột mì

Cùng xác định tình trạng cá chết, môi trường nước bị ô nhiễm, đại diện Phòng TN&MT huyện Tư Nghĩa cũng đã đến kiểm tra cơ sở sản xuất bột mỳ trên địa bàn. Ông Nguyễn Đình Vinh - Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa cũng xác nhận, cơ sở sản xuất bột sắn trên địa bàn có xả thải trực tiếp ra môi trường sông Bàu Giang.

“Tuy nhiên, để xác định cơ sở sản xuất bột sắn có phải là ‘thủ phạm’ gây nên việc cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang hay không thì phải đợi cơ quan chức năng của tỉnh điều tra làm rõ, còn địa phương không đủ năng lực để đánh giá. Hiện tại chính quyền cũng đã yêu cầu chủ cơ sở sản xuất bột sắn dừng hoạt động”, ông Vinh nói.

laymau2.jpg
Nhánh mương khu dân cư Ngọc Bảo Viên

Được biết, nhiều năm qua người dân xã Nghĩa Trung đã nhiều lần kiến nghị chính quyền các cấp về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của cơ sở sản xuất bột mỳ trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng nào vào cuộc giải quyết.

Theo phản ánh của người dân và chính quyền huyện Tư Nghĩa, sông Bàu Giang thường xuyên xảy ra tình trạng cá chết, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, để xác định các chủ thể gây ra tình trạng trên gặp rất nhiều khó khăn, bởi con sông này chảy qua địa phận nhiều địa phương khác nhau trên cùng địa bàn tỉnh.

Để sớm tìm ra nguyên nhân, UBND huyện Tư Nghĩa cũng đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các sở, nghành liên quan lấy mẫu nước thải từ khu dân cư Ngọc Bảo Viên (TP Quảng Ngãi) và cơ sở sản xuất bột sắn (xã Nghĩa Trung) để xác định nguyên nhân nước trên sông Bàu Giang màu đen đục, nổi bọt, có mùi hôi và gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt có phải là do nước thải từ 2 nơi này gây ra hay không để sớm có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm trên sông Bàu Giang.

laymau1.jpg
Phòng TN&MT huyện Tư Nghĩa tiến hành kiểm tra nguồn nước trên sông và cơ sở chế biến tinh bột sắn

Những ngày qua, trên sông Bàu Giang đoạn qua xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, nước sông đổi màu đen, sủi bọt và bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng. Người dân cho rằng nguyên nhân có thể là do nước xả thải từ cơ sở sản xuất bột sắn trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO