Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ các công trình kè biển phòng chống sạt lở trước mùa mưa bão

Lan Anh | 31/08/2022, 14:16

(TN&MT) - Mùa mưa bão đang cận kề, tỉnh Quảng Ngãi gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công 2 công trình chống sạt lở các xã ven biển để hoàn thành, đưa vào sử dụng trước 30/9/2022, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trong vùng ảnh hưởng.

Cuối năm 2021, tại khu vực bờ biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 750 m, trong đó hơn 200 m đã xâm thực sâu, gây sạt lở bờ từ 10-50 m, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, tài sản người dân thôn Phổ Trường.

Nhằm khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở bờ biển nghiêm trọng, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân và các công trình hạ tầng kỹ thuật địa phương, sớm ổn định cuộc sống người dân, tháng 4/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt dự án kè chống sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

ke1.jpg
Công trình kè chống sạt lở thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành

Kè chống sạt lở dài 700 m, thuộc loại công trình thủy lợi cấp IV. Giải pháp thiết kế kết cấu tường chắn sóng bằng bê tông cốt thép, thân kè mái nghiêng, kết cấu thân kè bằng đá hộc, gia cố mặt ngoài với tổng mức đầu tư 85 tỷ đồng. Đến thời điểm này, khối lượng công trình cơ bản đã hoàn thành.

Để chống sạt lở bờ biển, bảo vệ tính mạng và tài sản cho 130 hộ dân thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, 70 tỷ đồng vốn ngân sách đã được tỉnh Quảng Ngãi chi ra để xây dựng 1.050 m kè bê tông kiên cố, cản sóng xâm hại nhà dân. Đây là dự án đầu tư xây dựng với mục tiêu chống sạt lở bờ biển để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, công trình hạ tầng kỹ thuật và ổn định đời sống cho khoảng 130 hộ dân xã Tịnh Kỳ. Hiện dự án này đã thi công đạt hơn 97% khối lượng công việc.

ke2.jpg
Các công trình kè biển cấp thiết dự kiến sẽ hoàn thành trước 30/9 năm nay

Theo đánh giá, các dự án kè biển là rất cần thiết, được đầu tư cấp bách để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Hiện tiến độ thi công đều cơ bản đảm bảo kế hoạch đề ra.

Kiểm tra các công trình thực tế tiến độ thi công dự án chống sạt lở bờ biển thôn Kỳ Xuyên (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi), dự án kè chống sạt lở thôn Phổ Trường (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã có nhiều cố gắng trong triển khai thực hiện các dự án trên.

ke3.jpg
Các công trình kè, đê biển hầu hết là thực hiện khẩn cấp tại các vùng xung yếu, sạt lở nghiêm trọng

Từ nay đến mùa mưa bão, thời gian không còn nhiều, chủ đầu tư kè chống sạt lở thôn Kỳ Xuyên và kè chống sạt lở thôn Phổ Trường là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh phải tập trung chỉ đạo đơn vị thi công, hoàn thành trước 30/9 để đưa công trình vào sử dụng.

Đối với dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp cảng cá Cổ Lũy, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải xây dựng kế hoạch chi tiết theo từng mốc thời gian để có biện pháp thi công an toàn, xác định điểm dừng kỹ thuật, tránh thiệt hại trong mưa bão.

“Các dự án sau khi hoàn thành, giao UBND TP nghiên cứu, khảo sát quỹ đất được tạo ra từ các dự án tham mưu cấp chính quyền bổ sung quy hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch cục bộ, phục vụ phát triển thương mại du lịch, trồng cây xanh, tạo cảnh quan địa phương ven biển”, ông Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

ke5.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kiểm tra thực tế tiến độ thi công các dự án.

Dưới tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 275 điểm, vùng sạt lở do mưa lũ nhiều năm qua. Sạt lở các tuyến sông, bờ biển, cửa biển luôn là nỗi lo của người dân sinh sống dọc ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi khắc phục các khu vực sạt lở, kiên cố hóa tuyến sông, bờ biển hình thành vành đai an toàn bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO