Quảng Ngãi: Dân kinh doanh lề đường, dự án Khu thương mại thì ì ạch

Võ Hà | 07/09/2022, 12:22

(TN&MT) - Dự án Khu Thương mại dịch vụ (TMDV) và dân cư Tịnh Phong, thuộc thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư 70 tỷ đồng, xây dựng 5 năm qua, tuy nhiên đến nay vẫn dang dở, trong khi người dân phải kinh doanh buôn bán lề đường rất nguy hiểm.

Dự án khu TMDV và dân cư Tịnh Phong, có tổng diện tích gần 5 ha với nhiều hạng mục gồm: san nền theo lô với diện tích gần 32.000 m2. Khu chợ có 4 nhà ki ốt và 60 quầy, đường giao thông và nhiều hạng mục khác, với tổng kinh phí đầu tư 70 tỷ đồng, trong đó, hơn 30 tỷ đồng dành cho chi phí xây dựng, 27 tỷ đồng thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) và chi phí dự phòng gần 7 tỷ đồng và các chi phí khác, từ nguồn ngân sách Nhà nước.

qngai1.jpg
Dãy nhà ki ốt thuộc khu TMDV và dân cư Tịnh Phong bị bỏ hoang xuống cấp

Dự án lúc đầu do UBND huyện Sơn Tịnh làm chủ đầu tư, sau đó chuyển sang Ban quản lý (BQL) Dự án Đầu tư và xây dựng, phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh làm chủ đầu tư. Mục đích xây dựng dự án này nhằm góp phần tạo diện mạo cho huyện, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển quỹ đất và đấu giá quyền sử dụng đất tạo thêm nguồn lực để tái đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng địa phương.

Tuy nhiên, đến nay đã 5 năm trôi qua, chủ đầu tư chỉ mới giải phóng mặt bằng được hơn 3 ha đất nông nghiệp, khối lượng xây lắp chỉ đạt 30%. Dự án cũng đã trải qua hai lần gia hạn vào các năm 2019 và 2021.

Theo ghi nhận tại khu vực Dự án Khu TMDV và dân cư Tịnh Phong thì nhiều hạng mục trong khuôn viên cỏ cây mọc um tùm, các dãy ki ốt xây dựng dang dở, nước mưa thấm vào bên trong ki ốt dẫn đến bị rêu mốc và gạch lát đường trồi lên, bong tróc hư hỏng. Điều đáng nói hơn, người dân đã tận dụng nơi đây để chăn thả trâu bò và biến những kiốt thành nơi trú ngụ của chúng. Nước tiểu, phân thải đầy khắp các mặt nền, hôi hám, nhếch nhác.

Trong khi đó, phía bên ngoài đường quốc lộ 1A dẫn vào dự án, người dân lấn lề đường ngồi buôn bán, các hàng quán thì che tạm dựng lên để kinh doanh gây ra cảnh mất mỹ quan đô thị.

qngai3.jpg
Sau 2 lần gia hạn, dự án 70 tỷ mới chỉ đạt 30% khối lượng thi công 

Bà Huỳnh Thị Hương, trú thôn Phong Niên Hạ cho biết, lúc đầu triển khai xây dựng án này, bà con địa phương rất phấn khởi, vui mừng, vì có chỗ kinh doanh, buôn bán thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, đến nay bà vẫn chưa thấy chủ đầu tư hoàn thiện dự án này, các cơ sở hạ tầng tại dự án vẫn còn xây dựng dở dang.

“Tôi mong muốn dự án này sớm hoàn thiện, để cho người dân kinh doanh được thuê ki ốt vào buôn bán. Hiện tại người dân ngồi bán hàng bên lề đường Quốc lộ 1A, đoạn qua thôn Phong Niên Hạ rất tiềm ẩn nguy hiểm tai nạn giao thông cho người bán cũng như người mua hàng rong".”, bà Huỳnh Thị Hương chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hải Kiên, Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong cho biết, dự án này chậm tiến độ những năm qua. Chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND huyện Sơn Tịnh chỉ đạo chủ đầu tư Dự án Khu TMDV và dân cư Tịnh Phong triển khai hoàn thành sớm đưa vào hoạt động. Vì hiện nay nhiều hộ dân phải ngồi bán hàng dọc lề đường Quốc lộ 1A, không đảm bảo an toàn giao thông.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh cho biết, nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ dự án này là do vướng mắc bồi thường, GPMB. Còn về các vấn đề hư hỏng, xuống cấp công trình, đơn vị sẽ tổ chức kiểm tra, yêu cầu đơn vị thi công khắc phục và xây dựng rào chắn bảo vệ công trình.

qngai2.jpg
Lâu ngày không thi khiến dự án cỏ dại mọc um tùm gây hoang hóa, trông rất nhếch nhác.

“Đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ về công tác bồi thường, GPMB. Hiện tại còn 10 hộ dân còn vướng mặt bằng. Thế nhưng 10 hộ dân này đã thống nhất địa điểm bố trí tái định cư (TĐC) và bàn giao mặt để đơn vị sớm triển khai lại dự án.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết, việc chậm tiến độ của dự án là do 2 năm qua ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chủ đầu tư không tiến hành họp dân để thống nhất bồi thường, TĐC hỗ trợ cho người dân, Bên cạnh đó, nhiều hộ yêu cầu bồi thường, hỗ trợ vượt khung quy định

“Lãnh đạo UBND huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo, kiên quyết tháo gỡ, khó khăn vướng mắc của dự án này để làm sao cuối năm 2022 hoặc chậm nhất là quý I/2023 phải đưa dự án vào hoạt động và tiến hành đấu giá, cho thuê ki ốt, qua đó tạo nguồn thu ngân sách của huyện.”- ông Cường khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO