Quảng Ngãi: Dân "khát nước" cạnh 2 công trình nước sạch 15 tỷ đồng

Lan Anh | 09/11/2021, 20:53

(TN&MT) - 2 công trình nước sạch được đầu tư quy mô với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng ở xã Tịnh Long (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) bị bỏ hoang sau một thời gian vận hành, trong khi người dân không có nước hợp vệ sinh cho sinh hoạt hàng ngày.

Công trình nước không có nước

Công trình cấp nước sinh hoạt nằm ở khu tái định cư thôn Tăng Long (xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi) được khởi công và hoàn thành năm 2015 với kinh phí hơn 11 tỷ đồng, nhằm phục vụ các khu dân cư Cây Sến, Đồng Bến Sứ, Ruộng Ngõ, Gò Dệnh trên xã Tịnh Long, nhưng chỉ sử dụng được thời gian ngắn, đến cuối năm 2019 thì dừng hoạt động rồi bỏ hoang.

Người dân đầu tư lắp đặt đường ống dẫn nước sạch nhưng không có nước để dùng

Ông Ngô Mộng Đạt, người dân khu tái định cư Đồng Bến Sứ, thôn Tăng Long bức xúc: Ở gần công trình nước sạch mà dân phải dùng nước giếng ngầm đã bị ô nhiễm. “Hồi họ mới xây dựng thì nói là lo nước sạch đàng hoàng cho khu dân cư nhưng bữa nay thì không có nước mà uống. Vùng này trước kia là khu nghĩa địa nên rất lo nguồn nước không đảm bảo. Gia đình phải đóng giếng rồi mua máy lọc nước về dùng.” – ông Đạt bức xúc.

Mặc dù lo sợ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nhưng ông Đoàn Minh Đình (60 tuổi, ở khu tái định cư Đồng Bến Sứ, thôn Tăng Long) vẫn phải dùng nước ở giếng cho mọi sinh hoạt của gia đình. Theo ông Đình, hiện không còn cách nào khác khả thi hơn thì công trình nước sạch đã ngừng hoạt động từ lâu.

“Hồi mới đưa vào sử dụng, mỗi khối nước 5.500 đồng, giá thì cao mà nước cũng không đảm bảo. Rồi giờ là không có nước luôn. Đầu tư xong rồi họ đi là công trình đi theo luôn đó”, ông Đình cho hay.

Công trình cấp nước sạch tại thôn Tăng Long bị bỏ hoang.

Cũng trên địa bàn thôn Tăng Long, công trình cấp nước sinh hoạt phục vụ khu tái định cư di dời dân sạt lở xóm Lân (thôn Giao Hòa) có mức đầu tư 3 tỷ đồng cũng không hoạt động từ 2 năm nay. Việc 2 công trình lớn với mức đầu tư lên đến gần 15 tỷ đồng đều bỏ hoang khiến người dân rất bức xúc.

Nghịch lý đầu tư cấp nước sạch?

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn- Chủ tịch UBND xã Tịnh Long, có nhiều nguyên nhân các công trình cấp nước sinh hoạt này dừng hoạt động, bỏ hoang. Trong đó một phần là do cung – cầu không hợp lý. Chẳng hạn công trình nước sạch có giá trị 11 tỷ đồng phục vụ cho người dân 4 khu tái định cư dự án đường Dung Quất- Sa Huỳnh. Năm 2013, các khu tái định cư hoàn thành, hộ dân đã vào làm nhà, đóng giếng, trong khi đó công trình cấp nước sinh hoạt do dự án xây dựng được thực hiện năm 2015, dẫn đến nhu cầu sử dụng nước chỉ còn khoảng 57 hộ.

Công trình nước sạch hơn 11 tỷ đồng ở khu tái định cư Đồng Bến Sứ hoen rỉ do không được tu bổ, sửa chữa

Riêng đối với công trình nước sạch 3 tỷ đồng phục vụ di dân vùng sạt lở, theo Chủ tịch UBND xã Tịnh Long, người dân vào định cư năm 2003, nhưng đến năm 2011, công trình cấp nước sinh hoạt mới thực hiện. UBND xã vận động người dân tham gia, ngoài trừ các hộ đã đóng giếng thì còn lại rất ít người dân tham gia đấu nối đường ống.

“Ngoài ra, công trình sau khi hoàn thành giao xã quản lý, nhưng xã không có chuyên môn, không có nguồn thu để duy tu, bảo dưỡng hằng năm. Lượng nước thất thoát quá lớn trong thời gian dài nhưng không khắc phục được, dẫn đến thua lỗ. Trong 3 năm qua, nên địa phương phải bù lỗ hơn 17 triệu đồng. Từ cuối năm 2019, công trình ngưng hoạt động”, ông Tuấn nói.

Bên trong công trình nước sạch hơn 3 tỷ đồng ở khu tái định cư Bến Sứ đã ngưng hoạt động, người dân tận dụng để chứa vật dụng.

“Xã Tịnh Long có gần 2.000 hộ dân, hầu hết sử dụng nước giếng, một số khu vực bị nhiễm phèn, gần đồng ruộng, khu nghĩa địa. Các công trình nước sạch được xây dựng là hết sức cần thiết nhưng bỏ phí nhiều năm là điều rất tiếc nuối. Địa phương không đủ khả năng tiếp tục vận hành, UBND xã đã xin chuyển giao TP Quảng Ngãi quản lý cả 2 công trình cấp nước trên những vẫn chưa được đồng ý” – ông Tuấn cho biết.

Ông Nguyễn Lâm- Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết, tình trạng 2 công trình nước sạch ở xã Tịnh Long bỏ không, gây lãng phí là có thật.

“Đây là các công trình được tỉnh đầu tư để phục vụ người dân vùng tái định cư. Tuy nhiên, khu vực này lại nguồn nước ngầm khá dồi dào, người dân tự khoan giếng sử dụng, ít có nhu cầu sử dụng nước từ công trình nên không đủ kinh phí vận hành, sửa chữa. Thành phố cũng đã kiến nghị lên sở, ngành chức năng của tỉnh để có hướng xử lý phù hợp”, ông Lâm thông tin

Bài liên quan
 • Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch
  (TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Long Biên - Hà Nội: Đổ phế thải san lấp mặt bằng trái phép
(TN&MT) - Hàng nghìn mét vuông đất thuộc bãi bồi sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, vật liệu xây dựng san gạt mặt bằng trái phép với quy mô lớn, thực trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm.
Đừng bỏ lỡ
 • Huế: Đánh sập đường đây đánh bạc “khủng” 500 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 17/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây đánh bạc qua mạng Internet với số tiền cá cược lên đến 500 tỷ đồng.
 • Ninh Giang (Hải Dương): Trạm trộn bê tông dựng trên đất đấu thầu
  (TN&MT) - Trong thời gian dài, ông Đoàn Văn Bao là chủ cơ sở vật liệu xây dựng (trụ sở tại thôn Hữu Chung, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) nhiều sai phạm trong sử dụng đất, vi phạm hành lang bảo vệ sông Cửu An… đã bị các cấp chính quyền, ban, ngành xử lý, yêu cầu dừng hoạt động trả lại hiện trạng. Ông Đoàn Văn Bao không chấp hành mà còn ngang nhiên lắp đặt thêm trạm trộn bê tông, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.
 • Nghệ An: Người dân bức xúc, chính quyền “bất lực” với tuyến đường cho nhà thầu tạm ứng “quá tay”
  (TN&MT) - Dự án đường Quỳnh Vinh đi Tân Thắng do UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An làm chủ đầu tư đã hơn 11 năm nay vẫn thi công dang dở dù vốn đã giải ngân vượt quá khối lượng cho nhà thầu công trình này. Sự việc kéo dài khiến dư luận hết sức bức xúc.
 • Giao, cho thuê đất không phải đấu giá quyền sử dụng đất như thế nào?
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Gia Lai hỏi: Theo Khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013: “Trường hợp đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà không có người tham gia hoặc trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là 2 lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất”.
 • Quảng Trị: Thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 15/1, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng.
 • Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
  (TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
 • Thừa Thiên - Huế: Xử phạt mỏ đá Khe Phèn hơn 200 triệu đồng
  (TN&MT) - Công ty TNHH Coxano Hương Thọ đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt 250 triệu đồng, do có vi phạm trong khai thác khoáng sản ở mỏ đá khu vực Khe Phèn.
 • Tiểu thương chợ Sắt Hải Phòng: Chờ một văn bản chính thức của thành phố, sau 3 năm sẽ về đâu?
  (TN&MT) - Việc UBND TP Hải Phòng đồng ý cho Công ty CP May – Diêm Sài Gòn xây dựng chợ tạm tại khu đất số 20 Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An để di chuyển các hộ dân đang kinh doanh tại chợ Sắt hiện nay trong thời hạn 3 năm đã khiến các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ rất bức xúc, treo băng rôn kiến nghị.
 • Thanh Hóa: Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép
  (TN&MT) - Phát huy vai trò của lực lượng tuyến đầu, trực tiếp chiến đấu bảo vệ bình yên khu vực sông nước, Đội Cảnh sát đường thủy Thanh Hóa đã ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp khai thác cát trái phép trên các tuyến sông và sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản bất hợp pháp.
 • Tiên Du – Bắc Ninh: Dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác đất trái phép
  (TN&MT) - Sau khi được phép thi công dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh và hồ điều hòa Vân Tương, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Hương Thịnh (địa chỉ tại Khu công nghiệp Võ Cường, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã có dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác trái phép đất sét. 
 • Hà Nam: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý
  (TN&MT) - Mảnh đất 356m2 nằm tại ố 9 Quỳnh Chân, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam thuộc sở hữu của con cháu gia đình cụ Nguyễn Văn Huy. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao mảnh đất này lại được chính quyền TP Phủ Lý cấp sổ đỏ cho riêng 1 người cháu rể.
 • Hải Phòng: Tiếp tục khởi tố thêm bị can liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp GCNQSD đất tại quận Kiến An
  (TN&MT) - Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Đức Thắng (SN 1982, trú tại phường Văn Đẩu) liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thừa Thiên - Huế: Tái diễn “nạn” tháo dỡ hàng rào bảo vệ cao tốc
  (TN&MT) - Những hàng rào bằng thép gai để bảo vệ cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế đang bị người dân tháo dỡ, nhằm vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ tràm... Sự bất cập này không phải là lần đầu diễn ra, gây mất an toàn giao thông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO