Quảng Ngãi: Dân “kêu trời” vì nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm

An Nhiên | 27/09/2021, 16:51

(TN&MT) - Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.

Nhiều tháng qua, các hộ dân sống gần nhà máy chế biến thủy sản Sa Kỳ (thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) “kêu trời” vì phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc từ hoạt động sản xuất của nhà máy này thải ra môi trường. Ông Phạm Hữu Nghĩa, người dân ở thôn An Kỳ cho biết, nhà máy thường xuyên phát tán mùi hôi nồng nặc, nhất là thời điểm từ 17 giờ chiều hôm trước đến 7 giờ sáng ngày hôm sau, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của gia đình.

“Mùi khét, rất nồng và thối, khí thải từ nhà máy đưa thẳng lên trời đen ngòm, mang khẩu trang 2, 3 cái cũng như không. Dân ở đây ăn không ngon, ngủ không yên. Sức khỏe của người dân càng ngày càng ảnh hưởng. Nếu như tình trạng này kéo dài thì cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền và cơ quan chức năng có biện pháp xử lý”- ông Nghĩa bức xúc.

Khí thải của nhà máy xả ra môi trường bên ngoài (Ảnh người dân cung cấp)

Không riêng ở Tịnh Kỳ mà ở các khu vực khác như xã Tịnh Khê hay Tịnh Hòa, cách xa nhà máy hơn 1km cũng cùng chung thực trạng này. Người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và các cuộc tiếp xúc cử tri của thành phố và tỉnh nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết, nhà máy chế biến thủy sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa, được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Thời gian qua, người dân liên tục phản ánh trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của họ.

Nhiều đoàn kiểm tra của huyện, tỉnh đã đến làm việc với doanh nghiệp, nhưng đến nay vẫn chưa thể khắc phục dứt điểm mùi hôi thối. Chính quyền địa phương đã mời đại diện Công ty Thanh Hoa làm việc và yêu cầu khắc phục nhưng đâu lại vào đấy.  

“Sau khi làm việc, doanh nghiệp có khắc phục nhưng chỉ một thời gian sau lại tái diễn tình trạng hôi thối. Đây cũng là một trong những bức xúc của chính quyền địa phương và nhân dân. Xã đã báo cáo vấn đề này với thành phố, với tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để”, ông Nguyễn Hoài Thanh cho biết.

Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thường xuyên phát tán mùi hôi 

Ông Trịnh Khắc Kim – Phó Giám đốc Nhà máy chế biến thủy sản Sa Kỳ lý giải hiện tượng mùi hôi từ nhà máy phát tán ra môi trường bên ngoài là là sự cố khách quan, do trong quá trình sản xuất, hệ thống nhiều lần gặp sự cố như sự cố như vỡ đường ống bơm nước xử lý khí thải vào ngày 2/6/2021 và sự cố mất điện vào các ngày 7/6 và 13/6 đã làm phát tán mùi hôi ra môi trường.

Còn về hiện tượng khói đen mà người dân phản ánh là do trong thời điểm tháng 9/2021, ảnh hưởng của bão và mưa ngâu, vì vậy lượng củi dùng để đốt lò cho sản xuất bị ẩm ướt, quá trình sử dụng lượng củi trên đốt lò để chạy sản xuất đã gây ra hiện tượng này. Về việc này nhà máy sẽ tiến hành xử lý khắc phục nhanh chóng trong thời gian tới để không làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

“Khi người dân phản ánh, nhà máy chủ động khắc phục song không thể khắc phục một cách triệt để vì sự cố máy móc xảy ra ngoài ý muốn. Hiện, nhà máy đã tính đến phương án kiến nghị lên tổng công ty để được đầu tư thêm ống xử lý mùi hôi, nâng cấp hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ nhằm hạn chế xảy ra các sự cố, khắc phục mùi hôi thải ra môi trường bên ngoài”, ông Trịnh Khắc Kim nói.

Theo ông Hà Hoàng Việt Phương - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, quan điểm của TP là tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, nhưng phải đảm bảo môi trường và không ảnh hưởng đến người dân. Sau khi nhận phản ánh của chính quyền và người dân xã Tịnh Kỳ về việc nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa gây ô nhiễm, với chức năng của mình thành phố đã gửi báo cáo lên Sở TN&MT và lãnh đạo tỉnh để sớm có phương án xử lý triệt để.

Phát triển kinh tế nhưng phải đi kèm với bảo vệ môi trường, đảm bảo lợi ích cho nhân dân. Do vậy, người dân sống trong khu vực đang rất mong chính quyền chức năng tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo nhà máy sớm vào cuộc kịp thời để môi trường sống của người dân được đảm bảo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đô Lương (Nghệ An): Xã “quên” gửi danh sách bị thiệt hại do lũ lụt cho người dân?
  (TN&MT) - Dù hàng loạt hộ dân bị thiệt hại lớn do đợt lụt tháng 10/2020. Thế nhưng, Yên Sơn là xã duy nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Người dân phản ánh là cán bộ xã “quên” gửi danh sách hỗ trợ nêu trên lên huyện khiến nhiều hộ dân hết sức bất bình.
 • Quảng Ninh: Thi công dự án ven biển có gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long?
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án cải tạo mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân Golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 vào công viên phức hợp KKT Vân Đồn, tại huyện Vân Đồn, các đơn vị thi công có “dấu hiệu” vi phạm về môi trường, đó là đã đổ thẳng khối lượng lớn đất đá xuống bờ vịnh Bái Tử Long.
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày
  (TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
 • Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động
  (TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.
 • Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO