Quảng Ngãi: Công trình tiền tỷ vẫn ngổn ngang sau nhiều năm

15/11/2018, 14:03

(TN&MT) -  Ngày 30/8/2013, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khởi công “rầm rộ” công trình: Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh, hứa hẹn công trình về đúng tiến độ giúp con em địa phương có nơi học nghề và người dân lân cận nhường đất dự án có cơ hội phát triển kinh tế dịch vụ. Đến tháng 3/2014, công trình tạm dừng do thiếu vốn.

TTDNKM huyện Sơn Tịnh được bố trí xây dựng tại một vị trí đắc địa ở xã Tịnh Phong, cả bên trong và ngoài khuôn viên rộng lên tới 30.000m2
TTDNKM huyện Sơn Tịnh được bố trí xây dựng tại một vị trí đắc địa ở xã Tịnh Phong, cả bên trong và ngoài khuôn viên rộng lên tới 30.000m2

Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu (TTDNKM), huyện Sơn Tịnh do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư với kinh phí lên đến 37,8 tỷ đồng. Đây là 1 trong 10 trung tâm dạy nghề thí điểm trong giai đoạn 2012 - 2015 theo đề án 1956 của Chính phủ nhằm phục vụ đào tạo nghề cho lao động nông thôn tiến tới chuyển dịch cơ cấu lao động, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn. 

Tuy nhiên, sau khi khởi công vào tháng 8/2013 và xây dựng đến tháng 3/2014 thì dừng lại và “đắp chiếu”. Lý do sau khi bố trí được gần 10,5 tỷ đồng thì nguồn vốn không được cấp thêm, dẫn đến việc thi công phải tạm dừng suốt những năm qua.

Qua quan sát thì sau một thời gian dài nằm "trơ gan"; hiện tường gạch, trụ bêtông, sắt thép... của các hạng mục công trình nhà đang xây dỡ đã xuống cấp nghiêm trọng, cỏ dại mọc khắp nơi.

Công trình được khởi công vào tháng 8/2013, đến tháng 3/2014 thì dừng lại vì hụt vốn, um tùm cỏ dại, một số hạng mục trơ sắt thép
Công trình được khởi công vào tháng 8/2013, đến tháng 3/2014 thì dừng lại vì hụt vốn, um tùm cỏ dại, một số hạng mục trơ sắt thép

Sau gần 2 năm bị bỏ hoang, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định chuyển giao dự án cho trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh (chi nhánh Quảng Ngãi). Quyết định này nêu rõ, trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh phải tiếp tục thực hiện đầu tư, đảm bảo hoàn thành và đưa công trình vào phục vụ năm học 2016 - 2017. Thế nhưng, đến thời điểm này, công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng. 

Hiện công trình vẫn còn ngổn ngang, khuôn viên rộng 30.000 m2 um tùm cỏ dại, một số hạng mục trơ sắt thép... Nhìn những khối nhà đồ sộ trên diện tích rộng lớn vẫn nằm "trơ trơ" sau nhiều năm, khiến người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Xuân Nghi (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh) cho rằng: “Khu này lúc trước bỏ hoang nên nhiều người vào đây chăn thả trâu bò. Cách đây hơn 1 năm thì thấy treo bản vẽ dự án mới nhưng đến nay vẫn chưa xong. Không biết bao giờ mới được đưa vào sử dụng, cứ ngỡ dân lao động chúng tôi sẽ sớm được học nghề và có công ăn việc làm ổn định ở các khu công nghiệp. Ai ngờ, đợi mãi mà chẳng thấy đâu”.

TTDNKM huyện Sơn Tịnh được bàn giao cho trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh (chi nhánh Quảng Ngãi) tiếp quản và tiếp tục đầu tư. Thế nhưng đến thời điểm này, công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng
TTDNKM huyện Sơn Tịnh được bàn giao cho trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh (chi nhánh Quảng Ngãi) tiếp quản và tiếp tục đầu tư. Thế nhưng đến thời điểm này, công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng

TTDNKM huyện Sơn Tịnh được xây dựng với mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, gắn với Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là đề án mang tính chiến lược với nguồn vốn và quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay, ưu ái dành cho người nông dân vùng nông thôn, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Điểm đặc trưng của TTDNKM huyện Sơn Tịnh so với những cơ sở đào tạo nghề khác trên địa bàn tỉnh là Trung tâm này ngoài việc đào tạo nghề dài hạn còn có chức năng đào tạo nghề ngắn hạn (thời gian dưới 3 tháng), đáp ứng được số lượng lao động nhanh, kịp thời, chất lượng cho các doanh nghiệp.

Sau gần 3 năm bàn giao nhưng công trình vẫn đang trong tình trạng ngổn ngang, một số khối nhà có dấu hiệu xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm. Thế nhưng, ông Phạm Hoàng Ngọc Khôi, Giám đốc trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh - chi nhánh Quảng Ngãi cho rằng, thời gian thực hiện dự án không phải quá dài. Bởi, để tiếp tục đầu tư phải có kế hoạch và phải nhìn tổng thể vấn đề vì việc tiếp nhận bàn giao không đơn giản. Còn thời gian kéo dài từ năm 2016 đến nay là do thủ tục tiếp nhận đã mất gần 1 năm. Trường sẽ cố gắng cái nào cần đưa vào sử dụng ngay thì sẽ hoàn thành trước. Ông Khôi cho biết đã cam kết với UBND tỉnh Quảng Ngãi đến tháng 1/2019 sẽ đưa công trình vào sử dụng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
  • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
    Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
  • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
    (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
  • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
    (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
  • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
    Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
  • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
    UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
  • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
    Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
  • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
    (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
  • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
    Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
    (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
  • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
    Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
  • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
    (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
  • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
    (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
  • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
    (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO