Quảng Ngãi: Cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang do doanh nghiệp xả thải?

An Nhiên | 24/09/2021, 22:07

(TN&MT) - Nhiều ngày qua, trên sông Hầm Giang, chảy qua hai xã Tịnh Thiện và Tịnh Hoà (TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) xảy ra hiện tượng cá chết bất thường. Nguyên nhân được xác định nguồn nước bị ô nhiễm do các doanh nghiệp trong CCN làng nghề Tịnh Ấn Tây, KCN Tịnh Phong lợi dụng mưa lớn xả thải.

Nhiều ngày qua, trên sông Hầm Giang, đoạn qua hai xã Tịnh Thiện và Tịnh Hòa, xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Điều khiến người dân hoang mang, lo lắng là vịt do ăn phải cá chết cũng bị chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng cho nhiều hộ chăn nuôi vịt mưu sinh trên sông. Từ ngày 19 – 21/9, đã có 800 con vịt trong tổng số 1.500 con vịt nuôi của người dân bị chết bất thường.

Đây là số vịt của hộ gia đình ông Trần Văn Hai ở thôn Long Thành, xã Tịnh Thiện, hằng ngày được chăn thả trên dòng sông này. Hiện 700 con vịt còn lại của ông Hai vẫn khỏe mạnh bình thường.

Cá chết nổi trên nước sông có nước màu đen, bọt trắng lềnh bềnh

Theo phản ánh của người dân trong các ngày từ 15 – 18/9, nước sông có hiện tượng nổi bọt trắng, nước chuyển màu đen, kèm theo mùi hôi thối nồng nặc. Ô nhiễm dòng sông đã khiến cá chết hàng loạt.

Ngày 24/9, ông Nguyễn Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi đã có báo cáo về tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên các sông thuộc địa bàn các xã Tịnh Ấn Đông, Tịnh Châu, Tịnh Thiện, Tịnh Hoà, thành phố Quảng Ngãi.

Theo đó, trên cơ sở thông tin phản ánh, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an thành phố (Đội Cảnh sát Kinh tế) khảo sát thực tế tại các khu vực đoạn Kênh Chìm Sơn Tịnh, gồm khu vực Cầu Phong Niên 2- xã Tịnh Phong (đoạn này được dẫn nguồn nước từ khu vực Cụm Công nghiệp Làng nghề Tịnh Ấn Tây chảy xuống); Khu vực mương thoát nước thải của Khu Công nghiệp Tịnh Phong (mương này chảy ra và hoà vào dòng Kênh Sơn Tịnh chảy xuống Cầu Lệ Thuỷ 2, xã Tịnh Ấn Đông); Khu vực Sông Lệ Thuỷ - xã Tịnh Châu nhận thấy nước sông có hiện tượng màu đen, nổi váng và bốc mùi hôi thối, cá ngoi đầu.

Tại khu vực Sông Hầm Giang ở xã Tịnh Thiện và Sông Diêm Điền ở xã Tịnh Hoà, nước có hiện tượng màu đen, nổi bọt và bốc mùi hôi thối, cá chết rải rác.

Tại thời điểm khảo sát, qua tìm hiểu một số người dân theo các đoạn sông thuộc Tịnh Ấn Đông và Tịnh Châu thì nước sông có hiện tượng màu đen, nổi váng, bốc mùi hôi thối sau khi có mưa của cơn não số 5 vừa qua. Riêng đoạn sông thuộc Tịnh Thiện và Tịnh Hoà nước sông có hiện tượng màu đen nhạt, nổi bọt, bốc mùi hôi thối từ khi có mưa của cơn bão số 5, cá chết bất thường và nhiều hộ nuôi vịt mưu sinh dọc sông cũng bị thiệt hại nặng, do vịt ăn phải cá chết.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do các doanh nghiệp lén lút xả thải

Từ những kết quả khảo sát, UBND TP. Quảng Ngãi nhận định nguồn xả nước thải gây ô nhiễm nước sông từ CCN làng nghề Tịnh Ấn Tây, KCN Tịnh Phong. Lợi dụng thời điểm bão số 5, các cơ sở tại các Khu, Cụm công nghiệp đã lén lút xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm nên chưa xác định được cụ thể đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào xả thải vào nguồn nước sông.

“Để tránh xảy ra tình trạng nước sông bị ô nhiễm dẫn đến hiện tượng cá chết, nhất là trong thời điểm mưa lớn, một số đơn vị xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố theo dõi, trinh sát để kịp thời phát hiện đơn vị xả thải gây ô nhiễm môi trường nước sông, đoạn từ chảy qua thành phố Quảng Ngãi để xử lý theo quy định, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc CCN làng nghề Tịnh Ấn Tây.”- ông Lân cho biết.

Đồng thời UBND thành phố kiến nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh kiểm tra, xử lý các đơn vị trong KCN, CCN có hoạt động xả thải ra nguồn tiếp nhận các sông, kênh, mương chảy qua địa bàn thành phố, nhất là đoạn từ xã Tịnh Ấn Tây đến xã Tịnh Thiện gây ô nhiễm môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Cần sử dụng minh bạch tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Liên quan đến quy định đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường (BVMT) Việt Nam, hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020, dư luận đang đặt ra hàng loạt các câu hỏi như: Có phải tất cả các nhà sản xuất, nhập khẩu đều phải đóng Quỹ? Liệu đây có phải là một khoản thuế hay phí môi trường mới và tính minh bạch trong việc sử dụng Quỹ này ra sao…?
 • Xây dựng mô hình thiết thực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Trong cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thanh Hóa đã chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa.
 • Xin đừng… phân loại lửng lơ
  (TN&MT) - Là một trong những địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn đến tận người dân, thành phố Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến hết năm 2021, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn ở các phường trên địa bàn đạt trên 70% và tại các xã đạt trên 40%.
 • Thời tiết ngày 19/10/2021: Hà Nội tiếp tục có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 19/10, Hà Nội đêm và sáng có lúc có mưa, mưa rào; sau có mưa vài nơi. Trời rét.
 • Hà Nội chủ động phòng ngừa sự cố về môi trường do mưa bão
  (TN&MT) - Sở TN&MT TP. Hà Nội vùa ban hành Văn bản số 7552/STNMT-CCBVMT yêu cầu các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... chủ động triển khai công tác ứng phó sự cố môi trường do ảnh hưởng của cơn bão số 8.
 • Quảng Ngãi: Điều tra vụ 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị bắn chết
  (TN&MT) - Ngày 18/10, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng hạt kiểm lâm Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị đang thụ lý, xác minh điều tra làm rõ vụ việc một số đối tượng dùng súng săn bắn chết 5 cá thể Voọc Chà vá chân xám quý hiếm tại rừng thuộc xã Ba Trang.
 • Phụ nữ Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng nếp sống xanh
  (TN&MT) - Ngày 18/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025 với Sở Tài Nguyên & Môi trường và phát động triển khai sáng kiến “Huy động Câu lạc bộ Sống Xanh tham gia quản lý rác thải tại cộng đồng trong bối cảnh dịch COVID-19, năm 2021-2022”.
 • Quảng Nam: Nước rút, người dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
  (TN&MT) - Tại Quảng Nam, mưa lớn trên diện rộng trong 2 ngày qua đã gây sạt lở một số tuyến đường miền núi và ngập úng nhà dân ở vùng hạ lưu. Ngay sau khi nước rút, chính quyền địa phương và người dân tập trung dọn dẹp đất đá, vệ sinh môi trường, nhà cửa.
 • Thừa Thiên – Huế: Khắc phục sạt lở sau mưa lớn
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài ở Thừa Thiên – Huế đã khiến bờ biển ở huyện Phú Vang và tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở. Cơ quan chức năng đã tiến hành khắc phục.
 • Nhiều địa phương thiệt hại do mưa lớn
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên những ngày qua, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa to. Lũ trên các sông lên nhanh, nhiều địa phương ngập lụt sâu gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, đường giao thông.
 • Thời tiết 18/10, Bắc Bộ trời rét, miền Trung mưa lớn
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm nay (18/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. Trong ngày hôm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ.
 • Điện Biên: Tăng cường vai trò của cộng đồng và chủ rừng trong bảo vệ rừng bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, kinh tế từ rừng ở tỉnh Điện Biên đã mang lại hiệu quả rõ rệt, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp cùng người dân tổ chức trồng, chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích rừng được giao.
 • Hải Phòng: Vì sao 5,42 ha rừng cây ngập mặn bị chết hàng loạt?
  (TN&MT) - Trước hiện trạng 5,42 ha rừng cây ngập mặn nằm trong quy hoạch bảo vệ phát triển rừng bị chết hàng loạt tại tiểu khu HA, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng, Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng đã có công văn đề nghị Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng hỗ trợ xác định nguyên nhân.
 • Đà Nẵng: Mưa lớn, nước sông Cu Đê dâng cao chia cắt giao thông
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài khiến nước sông Cu Đê (TP. Đà Nẵng) dâng cao gây ngập lụt tại phía tây, chia cắt nhiều khu vực. ông Thái Văn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho biết, 2 tuyến đường chính từ trung tâm huyện Hòa Vang đi xã Hòa Bắc và đường từ quận Liên Chiểu đi xã Hòa Bắc đã bị ngập sâu, các phương tiện không thể lưu thông…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO