Quảng Ngãi: Cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang do doanh nghiệp xả thải?

An Nhiên | 24/09/2021, 22:07

(TN&MT) - Nhiều ngày qua, trên sông Hầm Giang, chảy qua hai xã Tịnh Thiện và Tịnh Hoà (TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) xảy ra hiện tượng cá chết bất thường. Nguyên nhân được xác định nguồn nước bị ô nhiễm do các doanh nghiệp trong CCN làng nghề Tịnh Ấn Tây, KCN Tịnh Phong lợi dụng mưa lớn xả thải.

Nhiều ngày qua, trên sông Hầm Giang, đoạn qua hai xã Tịnh Thiện và Tịnh Hòa, xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Điều khiến người dân hoang mang, lo lắng là vịt do ăn phải cá chết cũng bị chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng cho nhiều hộ chăn nuôi vịt mưu sinh trên sông. Từ ngày 19 – 21/9, đã có 800 con vịt trong tổng số 1.500 con vịt nuôi của người dân bị chết bất thường.

Đây là số vịt của hộ gia đình ông Trần Văn Hai ở thôn Long Thành, xã Tịnh Thiện, hằng ngày được chăn thả trên dòng sông này. Hiện 700 con vịt còn lại của ông Hai vẫn khỏe mạnh bình thường.

Cá chết nổi trên nước sông có nước màu đen, bọt trắng lềnh bềnh

Theo phản ánh của người dân trong các ngày từ 15 – 18/9, nước sông có hiện tượng nổi bọt trắng, nước chuyển màu đen, kèm theo mùi hôi thối nồng nặc. Ô nhiễm dòng sông đã khiến cá chết hàng loạt.

Ngày 24/9, ông Nguyễn Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi đã có báo cáo về tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên các sông thuộc địa bàn các xã Tịnh Ấn Đông, Tịnh Châu, Tịnh Thiện, Tịnh Hoà, thành phố Quảng Ngãi.

Theo đó, trên cơ sở thông tin phản ánh, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an thành phố (Đội Cảnh sát Kinh tế) khảo sát thực tế tại các khu vực đoạn Kênh Chìm Sơn Tịnh, gồm khu vực Cầu Phong Niên 2- xã Tịnh Phong (đoạn này được dẫn nguồn nước từ khu vực Cụm Công nghiệp Làng nghề Tịnh Ấn Tây chảy xuống); Khu vực mương thoát nước thải của Khu Công nghiệp Tịnh Phong (mương này chảy ra và hoà vào dòng Kênh Sơn Tịnh chảy xuống Cầu Lệ Thuỷ 2, xã Tịnh Ấn Đông); Khu vực Sông Lệ Thuỷ - xã Tịnh Châu nhận thấy nước sông có hiện tượng màu đen, nổi váng và bốc mùi hôi thối, cá ngoi đầu.

Tại khu vực Sông Hầm Giang ở xã Tịnh Thiện và Sông Diêm Điền ở xã Tịnh Hoà, nước có hiện tượng màu đen, nổi bọt và bốc mùi hôi thối, cá chết rải rác.

Tại thời điểm khảo sát, qua tìm hiểu một số người dân theo các đoạn sông thuộc Tịnh Ấn Đông và Tịnh Châu thì nước sông có hiện tượng màu đen, nổi váng, bốc mùi hôi thối sau khi có mưa của cơn não số 5 vừa qua. Riêng đoạn sông thuộc Tịnh Thiện và Tịnh Hoà nước sông có hiện tượng màu đen nhạt, nổi bọt, bốc mùi hôi thối từ khi có mưa của cơn bão số 5, cá chết bất thường và nhiều hộ nuôi vịt mưu sinh dọc sông cũng bị thiệt hại nặng, do vịt ăn phải cá chết.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do các doanh nghiệp lén lút xả thải

Từ những kết quả khảo sát, UBND TP. Quảng Ngãi nhận định nguồn xả nước thải gây ô nhiễm nước sông từ CCN làng nghề Tịnh Ấn Tây, KCN Tịnh Phong. Lợi dụng thời điểm bão số 5, các cơ sở tại các Khu, Cụm công nghiệp đã lén lút xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm nên chưa xác định được cụ thể đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào xả thải vào nguồn nước sông.

“Để tránh xảy ra tình trạng nước sông bị ô nhiễm dẫn đến hiện tượng cá chết, nhất là trong thời điểm mưa lớn, một số đơn vị xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố theo dõi, trinh sát để kịp thời phát hiện đơn vị xả thải gây ô nhiễm môi trường nước sông, đoạn từ chảy qua thành phố Quảng Ngãi để xử lý theo quy định, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc CCN làng nghề Tịnh Ấn Tây.”- ông Lân cho biết.

Đồng thời UBND thành phố kiến nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh kiểm tra, xử lý các đơn vị trong KCN, CCN có hoạt động xả thải ra nguồn tiếp nhận các sông, kênh, mương chảy qua địa bàn thành phố, nhất là đoạn từ xã Tịnh Ấn Tây đến xã Tịnh Thiện gây ô nhiễm môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO