Quảng Nam: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản

Anh Dũng | 14/03/2023, 16:00

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 80/TB-UBND về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang tại cuộc họp nghe với các ngành và các đơn vị liên quan về tình hình khai thác, kinh doanh khoáng sản cát lòng sông, đất san lấp, đá xây dựng trên địa bàn tỉnh.

qn.jpg

Một số mỏ cát tại huyện Đại Lộc đã đi vào hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng, phần nào giải “cơn khát” khan hiếm VLXD

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan quán triệt và nghiêm túc chấp hành thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, cụ thể như sau:

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều công trình, dự án đầu tư trọng điểm. Tình hình vật liệu đất, cát sỏi phục vụ thi công các công trình đang khan hiếm; nhiều nơi nguồn cung vật liệu không đáp ứng được nhu cầu, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện các dự án và quyền lợi của người tiêu dùng. Yêu cầu các doanh nghiệp khai thác khoáng sản phải ưu tiên cung ứng vật liệu phục vụ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và phê duyệt 41 Danh mục các dự án đầu tư khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường trên địa bàn tỉnh. Một số địa phương đã hoàn thành việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản như: Phước Sơn, Nam Giang; các địa phương còn lại đang tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, trình tự, thủ tục về thăm dò đánh giá trữ lượng, thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường, các vấn đề liên quan đến rừng sản xuất và cấp giấy phép khai thác khoáng sản còn rườm rà, mất rất nhiều thời gian; tình trạng này cần sớm được khắc phục.

Trong thời gian đến, yêu cầu các đơn vị khai thác khoáng sản phải khẩn trương tổ chức khai thác khoáng sản đảm bảo công suất theo giấy phép được cấp; nghiêm cấm việc khai thác cầm chừng, gây khan hiếm vật liệu để tăng giá bán; kê khai nộp thuế đúng với sản lượng khai thác thực tế, xuất hóa đơn bán hàng đúng với giá thanh toán. Đơn vị nào trung bình 2 năm kê khai thấp hơn 60% công suất nêu trong giấy phép hoặc kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tiếp (không tính thời gian xây dựng cơ bản mỏ) thì thuộc đối tượng ưu tiên kiểm tra, thanh tra trước và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phải chủ trì, phối hợp với UBND huyện, thị xã liên quan đo đạc, xác định chính xác trữ lượng khai thác để truy thu và xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định.

Các đơn vị phải niêm yết công khai giá bán khoáng sản tại mỏ theo từng thời điểm; gửi thông báo giá niêm yết về UBND cấp huyện, cơ quan Thuế, Sở TN&MT, Sở Xây dựng để theo dõi, giám sát và bán đúng với giá niêm yết. Đề nghị Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các bộ phận chức năng và Chi cục Thuế khu vực, cùng với Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra; xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định.

Lắp đặt đầy đủ trạm cân, hệ thống camera giám sát, đầu ghi dữ liệu có dung lượng đủ lớn, truyền dữ liệu về các cơ quan chức năng và kiểm tra, rà soát, có quy trình quản lý, vận hành thông suốt; theo dõi, lập sổ ghi chép số liệu khoáng sản khai thác trong ngày, trong tuần, số liệu xe qua trạm cân và số liệu khoáng sản xuất bán thực tế.

Trong quá trình khai thác khoáng sản tại mỏ phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không để gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân trong vùng; bốc xếp vật liệu (đất, đá, cát sỏi) lên xe vận chuyển không được vượt quá tải trọng cho phép và thực hiện đầy đủ các yêu cầu về cắm mốc ranh giới khu mỏ; lập hồ sơ thiết kế khai thác mỏ, bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ đúng tiêu chuẩn quy định; lập đầy đủ bản đồ hiện trạng mỏ và các sổ sách, chứng từ, tài liệu xác định sản lượng khai thác hàng tháng, hàng năm.

Thực hiện việc báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản đúng thời hạn và đầy đủ thông tin theo biểu mẫu quy định của Bộ TN&MT.

Hết thời gian khai thác, phải chấp hành thực hiện nghiêm việc hoàn thổ, phục hồi môi trường sau khai thác theo đúng quy định.

Các đơn vị bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 lần trở lên hoặc bị cơ quan Thuế cưỡng chế thuế; bị xử lý hình sự thì Sở TN&MT và UBND cấp huyện không xem xét, đề xuất gia hạn hoặc cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản nơi mới theo đúng quy định của UBND tỉnh.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, TN&MT, Xây dựng, Nông nghiệp và PTNT và các ngành, địa phương liên quan phải quán triệt, thực hiện đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Tập trung phối hợp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; hướng dẫn, tham mưu giải quyết kịp thời các hồ sơ, thủ tục để sớm đưa các mỏ vào khai thác, cung cấp vật liệu thi công xây dựng các công trình và phục vụ nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Các ngành, các địa phương khi nhận được văn bản lấy ý kiến phải khẩn trương kiểm tra, rà soát hồ sơ liên quan theo lĩnh vực phụ trách của ngành, địa phương mình, sớm có văn bản phản hồi, gửi về Sở chủ trì đảm bảo thời gian yêu cầu để tổng hợp, tham mưu trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Cục Thuế tỉnh nghiên cứu, có văn bản hướng dẫn các đơn vị khai thác khoáng sản thực hiện việc kê khai nộp thuế theo đúng quy định của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Đồng thời, cùng với Cục Quản lý thị trường Quảng Nam tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh khoáng sản. UBND tỉnh đã có Công văn số 1257/UBND-KTN ngày 9/3/2023 giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở: TN&MT, Thông tin và Truyền thông và các địa phương liên quan kiểm tra thực tế, đánh giá lại hiệu quả của việc quản lý, vận hành, truyền thông tin, dữ liệu và theo dõi, giám sát các hệ thống camera, đầu ghi dữ liệu mà Cục Thuế tỉnh đã đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, cũng như của các doanh nghiệp tự lắp đặt, tự quản lý.

Trên cơ sở đó, nghiên cứu xây dựng Quy trình cụ thể về quản lý, vận hành, truyền thông tin, dữ liệu kết nối từ các trạm cân và các camera; hình thức theo dõi, giám sát và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng thực hiện một cách hợp lý, đảm bảo hiệu quả quản lý; báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Đối với các điểm mỏ VLXD thông thường còn lại trong 41 Danh mục dự án đầu tư khai thác khoáng sản đã được UBND tỉnh phê duyệt, đến nay chưa tổ chức đấu giá, yêu cầu UBND các huyện liên quan khẩn trương rà soát các vấn đề liên quan đến rừng; kiểm tra đường vận chuyển để có kế hoạch, lộ trình khai thác hợp lý và lấy ý kiến đồng thuận của Nhân dân địa phương vùng dự án; tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản và hướng dẫn, yêu cầu đơn vị trúng đấu giá thực hiện lập hồ sơ, thủ tục, trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thăm dò, đánh giá trữ lượng; chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy phép khai thác khoáng sản đảm bảo thời gian quy đinh.

Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương phối hợp theo dõi, kiểm tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản; xe chở quá tải, quá khổ…

Bài liên quan
  • Quảng Nam: Tăng cường công tác quy hoạch và quản lý hoạt động khoáng sản
    Để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo đúng các quy định của pháp luật; đồng thời, đáp ứng kịp thời nhu cầu vật liệu phục vụ thi công các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến trong thời gian đến, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Công văn số 836/UBND-KTN về việc tăng cường công tác quy hoạch và quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO