Quảng Nam: Xin thêm kinh phí cứu bãi biển “đẹp nhất Châu Á”

Lan Anh | 27/12/2021, 18:40

(TN&MT) - Trong mùa mưa bão vừa qua, tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại (TP. Hội An) tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh, khốc liệt và nghiêm trọng hơn. Bãi biển từng được vinh danh “đẹp nhất Châu Á” giờ chỉ ngổn ngang bao cát đắp vá, gốc dừa nằm la liệt trơ trọi với sóng biển.

Những tháng mưa bão vừa qua, hơn 200 mét bờ biển phía Bắc bãi tắm Cửa Đại, phường Cửa Đại, TP. Hội An liên tục bị sóng to, gió lớn công phá. Từng lớp sóng cao vỗ dồn dập vào bờ khiến hàng trăm bao cát với nhiệm vụ chắn sóng bị nhấn chìm. Cả trăm mét bờ kè dựng bằng đá phía sau dãy nhà hàng cũng bị quật sập, tách ra từng mảng nằm ngổn ngang.

Sóng "xé toạc" biển Cửa Đại, uy hiếp loạt nhà hàng, khách sạn ven biển

Sạt lở diễn tiến ngày càng nghiêm trọng khiến hàng chục nhà hàng ven bãi tắm Cửa Đại như Biển Dừa, Sen… đang đứng trước nguy cơ bị "nuốt chửng". Chủ nhà hàng Biển Dừa (phường Cửa Đại, TP Hội An) cho biết: "Mọi năm, khi triều cường "ngoạm" vào bờ, các chủ nhà hàng còn đầu tư mua lượng lớn cát để gia cố. Còn năm nay, công việc làm ăn thất bát nên chúng tôi đành bất lực nhìn sóng uy hiếp nhà hàng của mình".

Biển Cửa Đại từng lọt top những bãi biển đẹp nhất Châu Á, nhưng nay lại chằng chịt những bao cát đắp vá, sóng lớn liên tục công phá ngày đêm

Những năm qua, hàng trăm tỷ đồng đã được chính quyền Quảng Nam chi vào đây để giữ bờ biển Cửa Đại đang xói lở. Nhiều hội thảo quốc gia và quốc tế tìm kiếm nguyên nhân, giải pháp cho bờ biển Cửa Đại đã được tổ chức. Thế nhưng tình trạng xâm thực, sạt lở tiếp tục nghiêm trọng, các khu nghỉ dưỡng cao cấp bị sóng biển đánh tan tành.

Để níu giữ những bao cát loại lớn trước sức công phá của sóng biển, các chủ nhà hàng dùng dây quấn chặt vào thân dừa.

Được biết, trước tình hình bờ biển Cửa Đại liên tục lâm vào tình trạng sạt lở, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định phê duyệt dự án xây dựng kè bảo vệ bờ và tái tạo bãi biển Cửa Đại - Cẩm An với chiều dài 1,8 km. Dự án có số vốn đầu tư trên 145 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và ngân sách TP Hội An, dự kiến được thực hiện trong thời gian 420 ngày.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, kè ngăn sạt lở sẽ được xây dựng từ bãi tắm Cửa Đại và kéo dài 1,8km về phía Bắc. Trong những năm qua, đây là khu vực chịu xâm thực nặng nhất trong tổng chiều dài 8km bờ biển địa phương đã và đang lâm vào tình trạng sạt lở. Ngoài ra, chính quyền TP Hội An cũng hỗ trợ cho người dân mua cát, bao để chằng chống sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Trong mùa mưa bão vừa qua, tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại diễn ra với tốc độ nhanh, khốc liệt và nghiêm trọng hơn.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã văn bản số 9134/UBND-KTN gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về việc đề xuất đầu tư dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, TP Hội An, từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, việc đầu tư xây dựng dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An với chiều dài 1.500m là vô cùng cấp bách, dự án này chưa được đề xuất và không trùng lắp với các dự án đã được đầu tư.

Các công trình bê tông cốt thép vẫn không chịu nổi trước sức công phá của sóng dữ.

Vì vậy, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, thống nhất và bố trí kinh phí đầu tư dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022. Nhằm ngăn chặn tình trạng xói lở ngày càng phức tạp và bảo vệ bờ biển Cửa Đại, cũng như tính mạng và tài sản của người dân, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
 • Tập huấn công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 20/5, tại Hà Tĩnh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc và cộng đồng dân cư.
 • Thời tiết ngày 20/5, mưa giông diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (20/5), ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa khoảng 20-50mm, có nơi trên 50mm.
 • Miền Trung: Chủ động giữ rừng trong mùa khô
  (TN&MT) - Hiện nay, các tỉnh, thành miền Trung đang bước vào mùa khô, nhiều chủ rừng tranh thủ khai thác rừng trồng bán cho thương lái đồng thời, chuẩn bị đất cho vụ canh tác mới, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Hiện ngành kiểm lâm các địa phương đã chủ động triển khai các giải pháp bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền công tác bảo vệ rừng đến từng xã, thôn, làng và cho người dân ký cam kết không để xảy ra cháy rừng.
 • Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT đối với Tổng cục KTTV tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và nhiệm vụ năm 2022 của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT, chiều 18/5 tại Hà Nội.
 • Ngày 18/5, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT0 - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, Hà Nội trời nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng. Ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông với lượng mưa khoảng 20-40mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Ngày 17/5, dự báo Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong chiều và tối nay (17/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 30-60mm, có nơi trên 80mm.
 • Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022
  Ngày 16/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi lễ Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022.
 • Thời tiết ngày 16/5, Bắc Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh
  (TN&MT) - Đêm qua và sáng sớm nay (16/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và hầu hết các nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ngày hôm nay, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; phía Tây Bắc Bộ sáng nay còn có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.
 • Tổng cục KTTV tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai
  Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái vừa ký ban hành văn bản số 560/TCKTTV-QLDB gửi các đơn vị thuộc Tổng cục về việc tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai trong những ngày tới.
 • UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ nhiều ngôi nhà chống bão lũ cho Việt Nam
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”, sáng 13/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo“Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.” Hội thảo nhằm chia sẻ mô hình nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng bởi Chính phủ Việt Nam và UNDP từ năm 2018 tới nay.
 • Mưa lớn tại Bắc Bộ, 5 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị phá hủy
  (TN&MT) - Thống kê từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lớn tại Bắc Bộ những ngày qua đã làm 5 người chết, nhiều nhà cửa, đường giao thông hư hỏng, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập.
 • Ngày 13/5, Bắc Bộ tiếp tục có mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm nay (13/5), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h; riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ phổ biến 70-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h.
 • Những nghiên cứu khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu nổi bật 10 năm qua
  Ngày 12/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức Hội thảo Tổng kết, đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ nổi bật của Viện giai đoạn 2011-2021, xây dựng định hướng chính về phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực KTTVBĐKH đến năm 2030.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO