Quảng Nam: Ứng phó với biến đổi khí hậu và những việc cần làm ngay

02/08/2018, 13:35

(TN&MT) - Hàng năm, Quảng Nam phải hứng chịu nhiều cơn bão, lụt lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người, cơ sở vật chất, tài sản. Bên cạnh đó, Quảng Nam cũng là địa phương thường xuyên bị hạn hán, xâm nhập mặn dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất ở một số địa phương.

Tiết mục văn nghệ tuyên truyền về biển đảo tại TP. Hội An
Tiết mục văn nghệ tuyên truyền về biển đảo tại TP. Hội An

Trong những năm qua, tại tỉnh Quảng Nam, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đã gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thu Bồn, Vu Gia, và bờ biển Cửa Đại (Hội An). BĐKH cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất Nông, Lâm, Ngư nghiệp, tài nguyên nước, môi trường và sức khỏe người dân.

Ông Võ Văn Thơ- Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Nam tuyên truyền về BĐKH tại TP. Hội An tối ngày 1/8
Ông Võ Văn Thơ - Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Nam tuyên truyền về BĐKH tại đêm văn nghệ ở TP. Hội An tối ngày 1/8

Tuy nhiên, nhận thức của người dân, cộng đồng về BĐKH vẫn còn rất hạn chế. Từ nhận thức đến hành động cụ thể vẫn còn là khoảng cách. Trong khi đó, công tác tuyên truyền ở các địa phương vẫn còn nhiều bất cập, chưa thường xuyên; chiến lược ứng phó với BĐKH chưa được khảo sát, xây dựng một cách bài bản; nguồn kinh phí cho hoạt động này vẫn còn khó khăn.

Tiết mục ca kịch tuyên truyền về ứng phó với BĐKH và những việc cần làm ngay
Tiết mục ca kịch tuyên truyền về ứng phó với BĐKH và những việc cần làm ngay

Trong tháng 7 và đầu tháng 8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với chính quyền các địa phương (Tam Kỳ, Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên, Núi Thành…) tổ chức những đêm văn nghệ truyền thông nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức cho người dân về BĐKH với thông điệp “ Ứng phó với biến đổi khí hậu - Những việc cần làm ngay”. Từ đó, từng bước làm thay đổi hành vi, thói quen sinh hoạt của cộng đồng dân cư, giúp cộng đồng chủ động trong công tác ứng phó với thiên tai. Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Tiểu phẩm về tác động của BĐKH ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người
Tiểu phẩm về tác động của BĐKH ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người

Chương trình văn nghệ truyền thông về BĐKH với các nội dung như: chiếu phóng sự về tác động môi trường; văn nghệ truyền thông bảo vệ môi trường, tiểu phẩm phản ánh về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống của con người... Đặc biệt, phần giao lưu trả lời câu hỏi của khán giả thi tìm hiểu về BĐKH (có tặng quà) đã thực sự hấp dẫn và thu hút đông đảo người dân tham gia.

Đông đảo người dân Hội An đã tham gia trong đêm văn nghệ truyền thông tối ngày 1/8
Đông đảo người dân Hội An đã tham gia trong đêm văn nghệ truyền thông tối ngày 1/8

Ông Võ Văn Thơ - Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Nam cho biết: Đợt văn nghệ truyền thông lần này nhằm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân những thông tin cơ bản về biến đổi khí hậu, tác động của BĐKH đến địa phương. Qua đó, truyền thông nâng cao nhận thức về BĐKH và các biện pháp ứng phó liên quan cho cộng đồng dân cư.

Chương trình truyền tải những thông điệp cụ thể, mỗi người dân cần phải có những hành động cụ thể thiết thực như: không vứt rác thải bừa bãi ra môi trường, hạn chế và tiến tới loại bỏ sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày, sử dụng tiết kiệm điện, nước; tham gia trồng cây xanh, trồng và bảo vệ rừng.

Bài liên quan
 • Mộc Châu – Sơn La: Chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên
  (TN&MT) - Thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức triển khai đồng bộ trên nhiều lĩnh vực, bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bộ TN&MT thẩm định và hoàn thiện dự án phân vùng rủi ro thiên tai
(TN&MT) - Sáng 8/2, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định dự án “Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối”.
Đừng bỏ lỡ
 • Văn Chấn (Yên Bái): Lan toả phong trào trồng cây ứng phó với biến đổi khí hậu
  “Ngoài việc trồng cây sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, huyện Văn Chấn xác định rừng sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đó chính là một trong những mục tiêu phát triển rừng mà huyện Văn Chấn đã và đang hướng tới. Ngay tại Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" sáng ngày 27/1 PV Báo TN&MT đã trao đổi với ông Đặng Duy Hiển – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) về vấn đề này.
 • Quảng Ngãi: Hàng nghìn cây xanh được trồng trong mùa xuân mới
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới trong lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.
 • Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
  Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
 • Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
 • Nắm bắt cơ hội lịch sử để đạt Net Zero
  (TN&MT) - Cựu Bộ trưởng Năng lượng Vương quốc Anh Chris Skidmore vừa công bố Bản đánh giá về Net Zero, trong đó nêu ra các cơ hội mang lại trong việc đạt được Net Zero mà ông gọi đây là “cơ hội lịch sử”.
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO