Quảng Nam: Trả tiền mua nước sạch nhưng phải dùng nước nhiễm phèn

Lan Anh | 15/06/2021, 19:04

(TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân thôn Đông Bình và Đông Xuân, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc trước việc vẫn phải đóng phí sử dụng nước sạch cho HTX Tam Giang nhưng lại phải sử dụng nước không hợp vệ sinh.

Thời gian trước, người dân ở xã bãi ngang Tam Giang, huyện Núi Thành vui mừng khi có nguồn nước hợp vệ sinh do HTX Tam Giang vận hành để sử dụng. Tuy nhiên gần 1 năm trở lại đây, niềm vui lại chuyển thành nỗi lo, bởi nước sạch đã chuyển sang màu vàng đục, có mùi tanh chua. Mặc dù không sử dụng được nước sạch vì nguồn nước chưa được khắc phục, xử lý nhưng HTX vẫn thu phí sử dụng nước sạch của người dân với giá là 4.000 đồng/m3.

Người dân xã Tam Giang bức xúc cho biết họ phải đóng tiền nhưng lại sử dụng nước nhiễm phèn

Bà Trần Thị Hiên, thôn Đông Bình, xã Tam Giang bức xúc cho biết: Do nước bẩn không sử dụng được nên gia đình chị phải mua nước đóng bình để uống và nấu ăn. Trung bình một tháng, gia đình chị phải mua ít nhất 20 bình nước đóng chai với tổng số tiền là gần 200.000 đồng để dùng, ngoài ra còn phải nộp tiền phí "nước bẩn" cho HTX Tam Giang. Nhằm tiết kiệm, gia đình đã tận dụng "nước bẩn" để tắm rửa, giặt giũ nhưng ai sử dụng cũng bị ngứa và nổi mẩn đỏ.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt ở xã Tam Giang

“Nấu ăn, uống đều phải sử dụng nước bình chứ không dám dùng nước do HTX cung cấp. Tiền thì vẫn đóng bình thường nhưng gần 1 năm đổ về đây, nước càng ngày càng chua. Nước nhiễm phèn nên giặt quần áo vài lần là áo quần chuyển sang ố vàng ngay, còn vật dụng sinh hoạt như bình nóng lạnh hoặc máy giặt cũng bám từng lớp phèn vàng khè nên dễ hư hỏng. Chỉ có mấy người già tiết kiệm vẫn cố gắng dùng nước nhiễm phèn.”- chị Hiên cho hay.
 

Hệ thống xử lý nước của HTX Tam Giang rỉ nước chảy, rêu mốc xung quanh thành bờ xi măng và có mùi hôi nồng.

Bức xúc phải sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn và nhưng vẫn phải trả tiền, một số hộ dân đã chủ động cắt hợp đồng với HTX Tam Giang. Ông Võ Linh, thôn Đông Xuân, xã Tam Giang cho biết, trung bình mỗi tháng ông phải trả cho HTX Tam Giang vài trăm ngàn đồng, nhưng nguồn nước cung cấp không đảm bảo, nước bị nhiễm phèn.

Ngoài ra, mức thu phí mỗi tháng của HTX khác nhau dù lượng nước gia đình ông dùng không thay đổi là bao. Trong khi đó, ông Linh lại không thể theo dõi số nước sử dụng vì đồng hồ ghi nước được đặt ngay tại HTX Tam Giang và thường xuyên bị cỏ, đất che lấp.

Các vật dụng chứa nước của người dân ở thôn Đông Bình đều chuyển sang màu vàng đục

“Hồi mới có tôi mừng lắm nhưng chỉ sử dụng được thời gian ngắn nước bị nhiễm phèn vàng khè. Để hạn chế phèn, tôi đã xây dựng bể chứa để lọc, lắng, hoặc lấy nước cho vào các dụng cụ khác để xử lý. Nhưng khi sử dụng vẫn thấy một lớp vàng kết tủa phía trên. Tôi buộc buộc phải ngừng sử dụng và mua nước về dùng để an tâm sinh hoạt”. – ông Linh cho hay.

Ghi nhận của phóng viên tại một số nhà dân thôn Đông Bình và Đông Xuân, nguồn nước mà HTX Tam Giang cung cấp cho nhân dân bị nhiễm phèn và thiết bị chứa nước để lâu chuyển sang màu vàng đục bám dày bên thành bể, vật dụng. Ngoài ra, tại hệ thống xử lý nước của HTX Tam Giang thì rỉ nước chảy, rêu mốc xung quanh thành bờ xi măng và có mùi hôi nồng.

Mỗi tháng người dân phải tốn hàng trăm ngàn để mua nước bình về sử dụng

Ông Phạm Văn Châu, Chủ tịch UBND xã Tam Giang cho biết, công trình cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân ở địa phương do tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ và bàn giao về xã.

“Hiện nay địa phương đang sử dụng nước tại chỗ bơm lên hệ thống để xử lý rồi cung cấp cho người dân. Nguồn nước bị nhiễm phèn mà người dân địa phương phản ánh là đúng. Về vấn đề, người dân chưa được tiếp cận nước sạch, chính quyền xã Tam Giang cũng đã đề xuất với lãnh đạo UBND huyện Núi Thành. Dự kiến thời gian tới, UBND huyện Núi Thành đấu nối đường ống nước của nhà máy về cho nhân dân”. – ông Châu cho biết.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Dân lo lắng vì nước nhiễm bẩn, nhiễm mặn?
  (TN&MT) - Ngày 19/2, để làm rõ những phản ánh từ người dân hai quận Cẩm Lệ và Thanh Khê về tình trạng nước sinh hoạt thời gian trước và sau Tết nguyên đán thường có vị lợ và thỉnh thoảng bị đổi màu đen ngòm. Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, đơn vị vừa có văn bản gửi các cơ quan báo chí nhằm cung cấp các thông tin liên quan đến chất lượng nước sạch không đảm bảo, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO