Quảng Nam: Thi công âu thuyền neo đậu tàu thuyền làm nứt nhà dân

Võ Hà | 25/07/2022, 22:27

(TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hoà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã gây ảnh hưởng, hư hỏng nhiều nhà cửa người dân thôn Sâm Linh Tây.

Theo người dân ở thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành khoảng 1 năm nay, quá trình thi công dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa, đơn vị thi công tiến hành đóng cọc nhồi tạo rung chấn khiến nhiều nhà dân có hiện tượng sụt lún, nứt tường, nền gạch bong tróc...

z3591949687281_0782681b28d2b036b2925e8cdfc27c01.jpg
Người dân thôn Sâm Linh Tây cho biết nhà cửa bị hư hỏng, nứt toác do dự án thi công Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa gây ra

Ông Nguyễn Đức Tri (89 tuổi, trú thôn Sâm Linh Tây) có nhà cách dự án đang thi công khoảng 50 m cho hay, trong quá trình thi công, đặc biệt là việc đóng cọc nhồi đã tạo rung chấn khiến nhiều nhà cửa của ông và nhiều nhà lân cận bị hư hỏng nghiêm trọng.

“Trước khi dự án triển khai, nhà thầu thi công đã đến chụp ảnh lại hiện trạng toàn bộ ngôi nhà và không có một vết nứt. Tuy nhiên, sau một thời gian, trên tường bắt đầu xuất hiện các vết nứt, bê tông cũng bong tróc. Gia đình hết sức lo lắng, nhất là sắp đến mùa mưa bão”- ông Tri chia sẻ.

Tương tự, bà Bùi Thị Thu Sương (thôn Sâm Linh Tây, Tam Quang) cho biết, nhiều mảng tường nối giữa các phòng của nhà bà bị đứt gãy, tạo vết nứt dài hơn 3 m. "Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương về sự việc này và được thông báo là bao giờ dự án thi công xong thì người dân mới được bồi thường", bà Sương nói.

z3591949709789_6aec43f275ec38042c434ba7de04b6d4.jpg
Người dân lo lắng nhà cửa bị nứt nghiêm trọng khi mùa mưa bão cận kề

Theo ông Hoàng Ngọc Phong - Trưởng thôn Sâm Linh Tây, qua khảo sát hiện có khoảng 50 hộ dân bị ảnh hưởng do quá trình thi công kè. Các nhà bị hư hỏng chủ yếu gãy trụ nhà, sụt lún móng, đứt gãy tường… Cùng với đó, việc chưa giải quyết dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án khiến người dân không khỏi lo lắng. Vì vậy, người dân kiến nghị cần sớm thực hiện phương án chi trả đền bù và ghi nhận bồi thường, hỗ trợ nhà cửa bị hư hỏng cho người dân do thi công gây ra.

Theo tìm hiểu, dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, tổng kinh phí gần 98,5 tỷ đồng, khởi công từ tháng 1/2021. Đến thời điểm hiện tại, dự án hoàn thành 9/13 phân đoạn với chiều dài 457 m. Đơn vị thi công là liên danh nhà thầu Công ty CP Phát triển Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Lâm Sinh toàn quốc và Công ty CP Hoàng Nam Cửu Long.

z3591949737043_88f9f06af17a803365152e3f9dbb6865.jpg
Dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho hay: “Trước khi bắt đầu dự án, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư quay hết tất cả hiện trạng nhà cửa của từng hộ gia đình. Khi có hiện tượng nứt hoặc sụt lún phải chịu trách nhiệm. Việc người dân phản ánh, chúng tôi đã gửi đến chủ đầu tư và đề nghị kiểm kê, hỗ trợ”.

Ông Nguyễn Hồng Lam, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, cho hay, Ban quản lý đã họp với xã, thôn và đại diện một số hộ dân liên quan đến vấn đề thi công dự án gây rung chấn làm nứt nhà dân. Người dân đều thống nhất phương án chủ đầu tư sẽ tổ chức mời một đơn vị có chuyên môn đánh giá, sau đó mới tính phương án hỗ trợ, bồi thường thỏa đáng.

Bài liên quan
 • Bắc Kạn: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây nứt nhà dân
  (TN&MT) - Nhiều hộ dân Tiểu khu 4, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn mới đây đã có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên & Môi trường phản ánh việc Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long nổ mìn phá đá thi công xây dựng công trình thuộc Dự án đầu tư xây dựng vùng nguy cơ sạt lở cao thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn gây thiệt hại cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO