Quảng Nam: Thêm thuỷ điện vừa và nhỏ bị loại khỏi quy hoạch do chậm khởi công

Lan Anh | 20/04/2022, 23:43

(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam đã trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định loại khỏi quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ đối với thủy điện Đăk Pring 2 vì chậm khởi công 36 tháng.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam có Tờ trình gửi HĐND tỉnh, đề nghị ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số161/2010/NQ-NĐND ngày 22/4/2010 của HĐND tỉnh Khóa VII về Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Loại khỏi quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ đối với dự án thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang.

Theo nội dung Tờ trình, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện rà soát, đánh giá các dự án thủy điện vừa và nhỏ thuộc quy hoạch trên địa bàn tỉnh. Sau khi hoàn thành rà soát, quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ, toàn tỉnh có tổng cộng 30 dự án, với tổng công suất theo thiết kế là 547,56 MW; điện lượng bình quân 1.946,72 triệu kWh/năm. Cụ thể, 14 dự án đã vận hành phát điện với tổng công suất là 263,96 MW, điện lượng bình quân 987,91 triệu kWh/năm; 10 dự án đang thi công xây dựng với tổng công suất là 201,8 MW; điện lượng bình quân 682,51 triệu kWh/năm. Dự kiến trong năm 2022, địa phương có thêm 6 dự án đưa vào vận hành phát điện (Nước Biêu, Đăk Di 1, Đăk Di 2, Tầm Phục, Tr’Hy, Nước Chè). 6 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư để khởi công xây dựng với tổng công suất là 81,8 MW, điện lượng bình quân 276,3 triệu kWh/năm.

anh-1.jpg
Một thuỷ điện bị "đứng bánh" ở Quảng Nam

Đối với thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang, công suất quy hoạch là 8,0 MW, dự án này thuộc quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ; được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh với tiến độ theo cam kết: Khởi công tháng 1/2018, phát điện tổ máy số 01 tháng 8/2019. Tuy nhiên, tính đến tháng 12/2020, dự án thủy điện Đăk Pring 2 chậm 36 tháng so với cam kết về thời gian khởi công dự án. Ngày 20/7/2021, Công ty cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh có thông báo về việc chấm dứt hoạt động dự án đầu tư thủy điện Đăk Pring 2. Ngày 1/10/2021, UBND huyện Nam Giang có công văn thống nhất chấm dứt hoạt động của dự án nhà máy thủy điện Đăk Pring 2.

Tổng hợp các ý kiến của cơ quan, đơn vị liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành quyết định về việc chấm dứt hiệu lực và thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà máy thủy điện Đăk Pring 2 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh. Ngày 3/11/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư có thông báo về việc chấm dứt hoạt động dự án nhà máy thủy điện Đăk Pring 2 và gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

anh-2.jpg
Quảng Nam đã loại bỏ khỏi quy hoạch nhiều thuỷ điện vừa và nhỏ

Từ khi UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực và thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án, đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh không có ý kiến phản hồi và cũng đã quá thời hiệu khiếu nại (90 ngày) theo quy định của Luật Khiếu nại. Vì vậy, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định loại khỏi quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ đối với dự án thủy điện Đăk Pring 2.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Giới thiệu Triển lãm Ngành Nước lần thứ 14
  (TN&MT) - Ngày 12/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Công ty Infoma Markets Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về Triển lãm và Hội thảo quốc tế về ngành cấp thoát nước, Công nghệ lọc và xử lý nước thải tại Việt Nam (VIETWATER 2023) và Triển lãm về vận tải, xử lý chất thải và công nghệ môi trường tại Việt Nam (WETV 2023).
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO