Quảng Nam: Sông Thu Bồn “ăn đất”, sạt lở sát vách nhà dân

Lan Anh | 15/10/2021, 12:48

(TN&MT) - Tình trạng sông Thu Bồn “ăn” đất dọc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đang làm hàng chục hộ dân dân lo lắng ngày đêm, đặc biệt trong mùa mưa lũ này. Tuy nhiên giải pháp di dời người dân đến khu vực an toàn vẫn chưa được thực hiện.

Bất an bên miệng “hà bá”

Cứ vào mùa mưa bão, hàng chục hộ dân hộ dân ở xã Quế Trung, huyện Nông Sơn ven sông Thu Bồn lại nơm nớp lo sợ nhà cửa, tài sản bị "hà bá" nuốt chửng. Căn nhà ván cũ kỹ của vợ chồng ông Tăng Thoại ở thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung nằm sát ven sông đã xuống cấp nhưng không dám sửa vì đang ở tâm điểm sạt lở, khó trụ lâu.

Điểm sạt lở nặng ăn sâu tới 17 - 18m, điểm nhẹ nhất cũng lấn vào 5 - 7m

Mấy năm trước, vạt sân nhà ông Thoại còn rộng, bờ sông cách sân nhà tới cả chục mét thì chừng 2 năm trở lại đây, sông tiếp tục xâm thực làm lở một mảng sân xuống sông. Dãy tre được trồng để giữ đất cũng đã rớt sông. Ông Thoại lo chỉ sau vài trận lũ lớn nữa là căn nhà nhỏ của mình sẽ trôi theo dòng nước. Nên cứ có mưa lũ xuất hiện là ông lại thấp thỏm canh chừng, thấy từng mảng đất sạt đi mà lo sợ.

“Lo lắm. Cứ mỗi mùa mưa lũ về là không dám ngủ, sợ nhà cửa bị trôi xuống sông mà người không kịp chạy. Mấy hôm trước mưa to, nước sông Thu Bồn dâng cao, chảy xiết, nhà tôi phải tháo dỡ, vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Hết mưa, nước rút mới dám về ở. May mấy đợt bão vừa rồi không vào chứ vào chắc nhà cửa, tài sản trôi xuống sông hết rồi.” – ông Thoại lo lắng.

Cách đó không xa, mấy căn nhà cấp 4 tạm bợ của anh Tăng Văn Cư cũng đã sát mép sông. Anh Cư cho hay, khu vực này có 5 nhà dân đều thuộc diện khó khăn, hộ già yếu và hay đau ốm, bệnh tật. Lo sợ sạt lở, các gia đình đã bỏ tiền bạc đổ hàng chục xe đất đổ vào bao kè lại những đoạn sạt lở để đảm bảo an toàn nhưng không “ăn thua”.

Người dân phải tự bỏ tiền mua bao đất chèn chống sạt lở nhưng cũng không "ăn thua"

"Gia đình tôi sống ở đây 2 đời rồi, mấy năm trước mưa lũ không sợ vì sông còn cách bờ xa, giờ thì sợ lắm. Bà con đều muốn vào trong xây nhà nhưng kinh tế khó khăn chưa ai đủ điều kiện. Chúng tôi nghe Nhà nước có chủ trương di dời từ 4 năm nay nhưng chờ mãi chưa thấy. Trông cho nhà nước di dời hay có giải pháp kè để bà con yên tâm sinh sống”- anh Cư cho hay.

Chờ được di dời

Cùng chung cảnh ngộ với 5 hộ dân thôn Trung Phước 2, nhiều năm qua, các hộ gia đình sống ở khu vực bến đò Trung Phước (thôn Trung Phước 1) cũng khổ sở vì nạn sạt lở. Tình trạng sạt lở đã "ngoạm" vào tận móng nhà, vách tường làm nhiều nhà chênh vênh bên bờ vực của sông, người dân đành phải  bỏ nhà đi ở nhờ nhà người thân. Tốc độ sạt lở diễn ra nhanh chóng, có nơi chỉ qua một đêm, đất đã lở vô 3-5m.

Đợt mưa lũ xảy ra hồi cuối năm 2020 và đợt mưa to xảy ra vào cuối tháng 8/2021 đã làm công trình nhà vệ sinh của Trường THCS Quế Trung (thôn Trung Phước 1) bị sạt lở, đổ sụp phải bỏ hoang, dù vừa xây xong.

Nhiều bụi tre đã bị nước sông đánh ngã, trôi theo dòng nước

Ông Đỗ Trường Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết, trên địa bàn xã hiện có 2 điểm bị sạt lở bờ sông tại thôn Trung Phước 1 và Trung Phước 2, ảnh hưởng đến khoảng 50 hộ dân. Để hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn, thời gian qua người dân đã trồng tre giữ đất. Về lâu dài các vị trí sạt lở phải kè bê tông cốt thép, tuy nhiên kinh phí quá lớn, chính quyền xã không thể nào đáp ứng được. Về vấn đề này, chính quyền xã đã kiến nghị lên UBND huyện Nông Sơn để có biện pháp khắc phục.

“Còn 5 hộ dân thôn Trung Phước 2, trước đó chính quyền xã Quế Trung đã xác định một vài vị trí di dời song vẫn chưa thuận lợi cho người dân sinh sống. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị huyện khảo sát, tìm vị trí phù hợp hơn, áp dụng cơ chế mới để hỗ trợ bà con ổn định đời sống”, ông Thương thông tin.

Sạt lở đã "ngoạm" vào móng nhà dân, người dân phải đóng cửa bỏ nhà đi ở nhờ

Ông Trần Thiện Thắng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn cho biết: “Địa phương đã nắm được tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn, đoạn chảy qua địa bàn địa phương và đã tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ sạt lở tại các vị trí này rồi. Trước mắt yêu cầu người dân sinh dọc ven sông trồng tre giữ đất. Tôi cũng đã kiến nghị lên UBND huyện Nông Sơn để xin nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Nam hoặc Trung ương để xây dựng bờ kè cứng dọc khu dân cư này hoặc bố trí khu tái định mới cho bà con”.

Bài liên quan
 • Quảng Ngãi: Khu tái định cư di dời dân khỏi khu vực sạt lở... lại bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án khu TĐC Đồng Tranh, xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi nhằm giải quyết chỗ ở ổn định cho hơn 40 hộ dân thuộc diện cần di dời khẩn cấp tại khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã Long Mai. Là khu TĐC khẩn cấp, thế nhưng, sau 4 năm xây dựng dự án tiền tỷ này vẫn chưa có điện, nước sinh hoạt, nhiều vị trí bị sạt lở hư hỏng và chưa thể bàn giao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Hậu Giang tăng cường liên kết vùng để ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Trước thực trạng này, Hậu Giang hiện đang chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang xung quanh vấn đề này.
 • Bình Định: Đánh giá địa chất những điểm sạt lở
  (TN&MT) - Đối với tình trạng ngập úng và sạt lở đất, đá do mưa lũ gây ra những ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đề nghị khảo sát đánh giá lại địa chất những điểm bị sạt lở đất, đá và đầu tư sửa chữa lại cống thoát nước tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.
 • Thời tiết 2/12, Hà Nội sáng và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (2/12), khu vực Hà Nội sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 11-13 độ; nhiệt độ cao nhất: 22-24 độ.
 • Hội nghị năng lượng gió Việt Nam - Vietnam Wind Power 2021
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị năng lượng gió Việt Nam - Vietnam Wind Power 2021.
 • Sớm ổn định cuộc sống người dân miền Trung bị ảnh hưởng của lũ
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại cuộc họp ứng phó với tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, sáng 1/12.
 • Bình Định: 3 người chết, 2 người bị thương do mưa lũ
  (TN&MT) - Đến thời điểm chiều ngày 30/11, Bình Định đã có 3 người chết, 2 người bị thương và tổng thiệt hại sơ bộ 124 tỷ đồng do mưa lũ gây ra.
 • Phú Yên: Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng
  (TN&MT) - Mưa lớn những ngày qua khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ngập lụt, giao thông sạt lở bị chia cắt, hàng trăm ngôi nhà bị nước lớn tràn vào, mực nước các sông dâng lên cao báo động II-III, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại nặng nề.
 • Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (30/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bạch Long Vĩ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong khi đó, Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to.
 • Chủ động ứng phó mưa lũ, đảm bảo an toàn tính mạng người dân và công trình hạ tầng
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số Bộ, ngành và cơ quan thống tấn, báo chí về việc ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và công trình cơ sở hạ tầng.
 • Bình Định: Mưa lớn gây thiệt hại về người và tài sản
  (TN&MT) - Đến chiều 29/11, mưa lớn tại Bình Định đã làm 1 người chết, nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập, các tuyến đường giao thông nông thôn chia cắt, sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, hàng trăm căn nhà ngập sâu trong nước lũ.
 • Chủ động ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển.
 • Thời tiết 29/11, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh, trên cao là nhiễu động gió đông nên từ ngày hôm nay (29/11) đến ngày 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Bình Định: Dân mất đất sản xuất vì sông Kôn sạt lở
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân thôn Hòa Thuận, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn than trời vì đất sản xuất hoa màu bị sông Kôn lấy đi mỗi năm sau mùa mưa lũ. Điều họ lo lắng hiện nay, nếu không được xây kè bảo vệ, chống sạt lở thì sông Kôn sẽ lấn dần vào đất liền uy hiếp nhà cửa, tài sản của người dân.
 • Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chủ động ứng phó mưa lớn và ngập úng cục bộ
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số Bộ và cơ quan báo chí, truyền thông về việc chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
 • Thúc đẩy mục tiêu “Net Zero” trong ứng phó BĐKH ở Tây Nguyên
  (TN&MT) - Chiều 26/11, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy mục tiêu “Net Zero” trong Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của các tỉnh khu vực Tây Nguyên".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO