Quảng Nam: Sạt lở bờ sông, bờ biển tiếp tục đe doạ cuộc sống người dân

Lan Anh | 06/12/2022, 11:33

(TN&MT) - Sau những đợt mưa bão liên tiếp vào cuối năm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục xuất hiện thêm nhiều vị trí sạt lở trên các dòng sông, bờ biển đe dọa trực tiếp đến nhà cửa, đất vườn của nhiều hộ dân.

Thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thường xuyên chịu ảnh hưởng của tình trạng xâm thực. Trước đây, biển chỉ ăn sâu vào vài mét rồi bồi lấp lại. Tuy nhiên, mùa mưa bão năm 2022 đã khiến bờ biển nơi đây sạt lở dài khoảng 1,5 km, sâu vào trong bờ khoảng 10 mét. Hiện, tình trạng sạt lở đang đe dọa gần 30 ngôi nhà của các hộ dân nằm dọc khu vực ven biển.

satlo2.jpg
Bờ biển thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Duy Xuyên bị sạt lở nghiêm trọng, các mảng bê tông bị sóng đánh gãy

Ông Trần Văn Sáu, trú thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, biển cứ ngày một ăn sâu vào đất liền, nhất là sau cơn bão số 4 và số 5 vừa qua. “Lo sợ đất đai bị sạt lở trôi hết ra biển nên tôi cùng người dân đã mua tre về rồi đem ra đóng xuống dọc bờ biển tạo thành bờ kè nhưng không cự lại được với sóng. Chúng tôi lo lắng nếu không có giải pháp lâu dài thì chuyện “biển nuốt làng” sẽ một sớm một chiều thôi” –ông Sáu nói.

satlo4.jpg
Sóng biển xâm thực, uy hiếp vào công trình nhà dân 

Ông Ngô Văn Truyền có nhà sát với bờ biển Hà Lộc cho biết: Đợt bão vừa qua sóng đánh mạnh đã gây sạt lở một khoảng đất vườn nhà ông với chiều dài 30 m. Bây giờ cứ nghe sóng vỗ mạnh bà con đều thấp thỏm không yên.

“Vừa rồi sóng biển cao, đánh dồn dập khiến những khối bê tông bị phá tan tác, nhiều bao cát bị cuốn trôi ra biển, việc đi lại của bà con ra biển giờ gặp nhiều khó khăn. Rất mong chính quyền có biện pháp xây kè cứng để đảm bảo tài sản và tính mạng của người dân thôn Hà Lộc.”- ông Truyền kiến nghị.

Ghi nhận tại bờ biển thôn Hà Lộc đang diễn ra sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn bờ biển bị xâm thực tạo thành hàm ếch sâu hơn 1m. Các mảng bê tông bờ kè bị vỡ nát, trôi dạt ra tận chân sóng. Hiện một số người dân đang sử dụng các tấm tôn xi măng hoặc cọc tre đóng xuống bờ biển làm bờ kè tạm thời nhằm chống xói lở.

bien-1.jpg
Người dân thôn Hà Lộc lo lắng nếu không có giải pháp lâu dài thì chuyện “biển nuốt làng” sẽ một sớm một chiều

Ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, chính quyền địa phương cùng với ngành chức năng đã đi khảo sát, thực tế tại khu vực sạt lở thôn Hà Lộc và kiến nghị bố trí kinh phí từ Trung ương để xây dựng kè cứng, đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ sắp tới.

Trong khi đó, hàng chục hộ dân sinh sống bên bờ sông Kôn, đoạn chảy qua thôn Thái Chấn Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cũng đang bất an trước tình trạng bờ sông sạt lở ngày một nghiêm trọng hơn. Do ảnh hưởng của đợt mưa, bão số 4 và 5 mới đây, nước lũ trên thượng nguồn đổ về đã xâm thực sâu, gây sạt lở hơn 20 m với chiều dài hơn 200 m bờ sông, làm hàng ngàn mét vuông đất sản xuất của các hộ dân bị cuốn trôi.

satlo5.jpg
Sạt lở làm hàng ngàn mét vuông đất sản xuất của các hộ dân ở thôn Thái Chân Sơn bị cuốn trôi.

Bà Trần Thị Nhơn, trú thôn Thái Chân Sơn, cho biết nguyên nhân khiến khu vực bờ sông Kôn sạt lở nghiêm trọng là do trong năm nay mưa lũ liên tiếp. Vị trí sạt lở lớn nằm đúng khúc cua của dòng chảy. Khi nước lũ lớn trên thượng nguồn đổ về không còn chảy theo địa hình mà theo quán tính đâm thẳng vào bờ, gây sạt lở nhiều diện tích đất sản xuất và đe dọa xâm thực mạnh vào nhà dân.

 “Xã Đại Hưng là vùng “rốn lũ”, với tốc độ sạt lở nhanh thế này mà không có phương án kè bảo vệ thì tương lai không xa nhà dân cũng bị cuốn trôi xuống sông Kôn”, bà Nhơn thở dài.

bien-6.jpg
Riêng đợt mưa lũ vừa qua đã làm sạt lở hơn 20 m với chiều dài hơn 200 m bờ sông Kôn

Trước tình trạng sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng, hằng năm, chính quyền xã Đại Hưng huy động dân quân, thanh niên, các hội, đoàn thể… cùng với người dân ở xung quanh khúc cua của dòng sông trồng tre, làm bờ kè tạm để phòng, chống sạt lở. Tuy nhiên, ông Tăng Tấn Tịnh cho rằng để giảm thiểu tối đa tình trạng sạt lở bờ Kôn (khu vực khúc cua ở thôn Thái Chấn Sơn), huyện Đại Lộc cần sớm bố trí ngân sách đầu tư xây dựng bờ kè cứng  mới ngăn chặn được tình trạng sạt lở bờ sông Kôn ở khúc cua này.

Theo ông Trương Xuân Tý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, tình trạng sạt lở diễn ra trong các đợt mưa lũ vừa qua khá phức tạp. Thống kê sơ bộ toàn tỉnh Quảng Nam có 1.000m bờ biển Cửa Đại, Cẩm An (TP Hội An) bị sạt lở; khoảng 6.000m bờ sông bị sạt lở; sạt lở núi bồi lấp 2.500m3 tại hồ Cây Xoay, Khe Bò…

Trong bối cảnh mùa mưa lũ còn tiếp diễn không theo quy luật như mọi năm, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, các phương tiện hoạt động trên sông, các hộ dân sống ven sông, suối đồng thời sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO