Quảng Nam: Phật tử, đạo hữu ở Núi Thành gieo ý thức bảo vệ môi trường

Lan Anh | 26/07/2021, 20:46

(TN&MT) - Những năm qua, chương trình “Bảo vệ môi trường,  ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu rác thải nhựa” do Phòng TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành (Quảng Nam) phối hợp với các cơ sở tôn giáo đã gieo ý thức đến đông đảo người dân chung tay giữ vệ sinh môi trường, nói không với túi ni lông, vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.

Từ hành động thiết thực

Sống xanh, thân thiện với môi trường, cùng nhau có trách nhiệm với môi trường bền vững đã trở thành thông điệp sống hàng ngày của phật tử, đạo hữu chùa Long Quang, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành. 

Ông Phan Gia Ngoạt, Ban Hộ tự chùa Long Quang chia sẻ: Đạo tràng chùa Long Quang có khoảng 100 phật tự, đạo hữu. Nhằm vận động toàn thể nhân dân trên địa bàn thị trấn Núi Thành nói chung và bà con đạo hữu, phật tử Chùa Long Quang nói riêng chung tay trong hoạt động bảo vệ môi trường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Núi Thành đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm "Tổ đoàn kết Tôn giáo với công tác bảo vệ môi trường”. Đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực đối với việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bà con đạo hữu ở thị trấn Núi Thành tham gia dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh

Từ đó đến nay, các phật tử, đạo hữu tích cực tham gia làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải ở các điểm công cộng, bảo vệ môi trường ở các tuyến đường quanh chùa sạch, đẹp.

Theo ông Ngoạt, trước đây, người dân quanh xung quanh chùa chưa có ý thức bảo vệ môi trường, rác đụng đâu vứt đó, rất nhếch nhác. Tuy nhiên, từ khi thấy các phật tử, đạo hữu tham gia dọn vệ sinh ở khu vực, người dân đã dần dần có “đạo tâm” tích cực bảo vệ môi trường. Nổi bật là không gây ô nhiễm môi trường bằng cách không xả rác, không vứt xác súc vật nơi công cộng, gây ô nhiễm môi trường nước và ô nhiễm không khí, không rải vàng mã, áo giấy, thực hiện tốt công tác thu gom rác thải, xây dựng các tuyến đường tự quản tại sạch đẹp tại địa bàn dân cư…

Ra mắt mô hình “Xoá tụ điểm rác gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường và Không rải vật phẩm cúng ra đường”

“Với tinh thần sống xanh, sống thân thiện với môi trường, cùng nhau có trách nhiệm với một môi trường bền vững, chúng tôi cũng tuyên truyền, khuyến cáo bà con hạn chế sử dụng túi nilong, có thể thay thế bằng túi giấy. Trong nhà chùa, chúng tôi luôn phân loại rác thải tại nguồn, với loại dễ phân hủy như lá cây, hoa, chúng tôi phơi khô rồi đốt, một số loại thì làm phân bón. Chỉ những loại rác khó phân hủy mới đưa đến điểm tập kết để xe rác vận chuyển về bãi tiêu hủy, góp phần giảm áp lực cho môi trường” - ông Phan Gia Ngoạt chia sẻ.

Bà con đạo hữu cùng chung tay với nhân dân địa phương dọn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường. 

Lan toả đến cộng đồng

Ông Nguyễn Quốc Vũ, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành cho biết, đến nay đã có 10/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện ký kết với các cơ sở thờ tự thực hiện chương trình phối hợp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rác thải nhựa. Từ mô hình điểm “Tổ đoàn kết tôn giáo với công tác bảo vệ môi trường”, đến nay, các tôn giáo trên địa bàn huyện đã xây dựng thêm nhiều mô hình bảo vệ môi trường như “Xoá tụ điểm rác gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường”; “Không rải vật phẩm cúng ra đường”… 

Đông đảo bà con đạo hữu, tín đồ tham gia lễ phát động

Tiêu biểu trong hoạt động là Ban Hộ tự chùa Long Quang (thị trấn Núi Thành), chùa Diên Khánh (Tam Hải)… Bên cạnh đó, Ban Thường trực Mặt trận xã phường, các cơ sở thờ tự còn linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, phù hợp với từng tôn giáo để nâng cao nhận thức, hành vi của đồng bào có đạo. Đại đa số bà con nhân dân các tín đồ đã ý thức được tầm quan trọng công tác bảo vệ môi trường và có những mô hình hoạt động cụ thể ở từng khu dân cư.

“Chúng tôi xây dựng các mô hình cụ thể, phù hợp ở từng khu dân cư có đông các đạo hữu, tín đồ tôn giáo và có ban quản lý để duy trì hoạt động thường xuyên. …Các hoạt động được thực hiện hiệu quả đã khơi dậy, phát huy ý thức về bảo vệ môi trường của người dân, việc vứt rác bừa bãi, rải vàng mã trên đường đưa tang đã được chấm dứt. 
Đặc biệt là hoạt động tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các bãi biển và khu vực xung quanh các bến đò của các chức sắc chùa Diên Khánh tại xã đảo Tam Hải” - ông Vũ cho hay.

Các mô hình bảo vệ môi trường do các tổ chức tôn giáo phát động đã tạo được sự thay đổi tích cực trong khu dân cư

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành sẽ tập trung các nội dung phối hợp để đưa vào Chương trình hoạt động hàng năm của các tôn giáo, phát huy bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Tiếp tục nâng cao nhận thức, xây dựng và nhân rộng các mô hình ở cộng đồng, gắn Chương trình với việc triển khai các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Phát huy vai trò tự quản, tự giác của đồng bào các tôn giáo trong cộng đồng dân cư tham gia thực hiện mô hình “đồng bào tôn giáo với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện Núi Thành. Đồng thời vận động và huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân tôn giáo tham gia đóng góp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Giáo xứ Kẻ Vàng với những mô hình "xanh"
  (TN&MT) - Giáo xứ Kẻ Vàng (xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) với 100% là người công giáo đã và đang thực hiện nhiều mô hình "xanh" bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả cao như: xây dựng vườn mẫu, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần...
 • Phát huy vai trò các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường ở Đắk Nông
  (TN&MT) - Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình phối hợp, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tích cực và chủ động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ, người dân ở cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Giáo xứ Bàu Sen tích cực bảo vệ sinh thái vùng đệm Vườn quốc gia  Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Nằm ở vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhiều năm nay, bà con giáo dân Giáo xứ Bàu Sen luôn hưởng ứng, tham gia các phong trào bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, động thực vật…
 • Sống xanh ở xứ đạo Hoàng Mai
  (TN&MT) - Những năm qua, bằng nhiều cách thức khác nhau, Giáo xứ Hoàng Mai (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã bắt tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và trở thành Giáo xứ điển hình thực hiện Chương trình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường của tỉnh.
 • Quảng Bình: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường tại Khu tái định cư vùng đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021, tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện xây dựng nhà ở tái định cư vùng sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt tại Bản Cha Lo, Bản Sắt và Bản La Trọng 1. Ngoài công tác di dân ra khu vực an toàn, chủ trương hoàn thiện tiêu chí môi trường, đảm bảo vệ sinh cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi luôn được quan tâm.
 • Nếp sống xanh tạo nên ý thức bảo vệ môi trường ở xứ đạo Nga Liên
  (TN&MT) - ​​​​​​​UBND xã Nga Liên, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) thời gian qua đã tích cực phối hợp với các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn, cùng bà con công giáo xây dựng nếp sống văn hóa “Xứ đạo bình yên”, chú trọng công tác tuyên truyền, bảo vệ môi trường.
 • Long An: Phát huy vai trò tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bằng các hoạt động cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng tôn giáo, từng địa phương, hơn 5 năm qua, các mô hình tổ chức tôn giáo và nhân dân chung tay bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh Long An đã đạt được những kết quả thiết thực.
 • Lên Cao Bằng chứng kiến những hành động xanh ở xóm đạo Cao Bình
  (TN&MT) - Giữ gìn cảnh quan, môi trường sống “sáng - xanh - sạch - đẹp” đã trở thành thông điệp sống, việc làm thường xuyên của người dân tổ dân phố Cao Bình, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Qua đó, góp phần chung tay bảo vệ môi trường, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. 
 • Ninh Bình: Đa dạng hoạt động bảo vệ môi trường tại chùa Bái Đính
  (TN&MT) - Là một trong những di sản văn hoá quốc gia có giá trị về mặt lịch sử, tâm linh và danh thắng, chùa Bái Đính (Ninh Bình) thu hút rất đông du khách đến tham quan, lễ Phật, nhất là trong mùa Lễ hội. Do đó, công tác quản lý vệ sinh môi trường tại đây rất được chú trọng, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai để tạo ra diện mạo văn minh, sạch đẹp cho khu du lịch tâm linh này.
 • Đổi thay diện mạo làng quê từ phong trào tôn giáo bảo vệ môi trường ở Quảng Nam
  (TN&MT) - Qua 4 năm triển khai mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi ứng phó biến đổi khí hậu tại thôn Nhì Đông (nay là thôn Việt An), xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức”, đồng bào theo đạo nơi đây đã tích cực bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để giữ gìn cảnh quan làng quê xanh, sạch, đẹp.
 • Huyền thoại các vị “Vua săn voi”
  (TN&MT) - Cạnh dòng sông chảy ngược Sê-rê-pốk, dưới chân dãy núi Yang hùng vĩ thuộc xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk là nơi các Gru (dũng sĩ săn voi - PV) săn bắt voi rừng trứ danh cất tiếng khóc chào đời. Lúc sống họ oai phong lẫm liệt thu phục loài mãnh tượng, còn khi thành người thiên cổ, nơi “yên giấc ngàn thu” cũng ẩn chứa nhiều điều lạ lẫm.
 • Quảng Ninh: Người tự nguyện hiến gần 400 m2 đất để làm đường ở xứ đạo Yên Trì
  (TN&MT) - Nói về phong trào hiến đất mở đường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM, nhiều bà con giáo dân ở xứ  đạo Yên Trì, xã Hiệp Hòa, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều nhắc đến gia đình bà Vũ Thúy Phượng tại thôn 14.
 • Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng
  (TN&MT) - Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng Mô hình “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và xây dựng “Khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường” ở Đà Nẵng qua nhiều năm triển khai đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Ba Tri (Bến Tre): Hiệu quả từ mô hình điểm về bảo vệ môi trường trong chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh
  (TN&MT) - Mô hình “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH)” tại  xã Mỹ Thạnh (huyện Ba Tri) sau 4 năm triển khai thí điểm đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, mô hình BVMT đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.
 • Quảng Nam: Phật tử, đạo hữu ở Núi Thành gieo ý thức bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, chương trình “Bảo vệ môi trường,  ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu rác thải nhựa” do Phòng TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành (Quảng Nam) phối hợp với các cơ sở tôn giáo đã gieo ý thức đến đông đảo người dân chung tay giữ vệ sinh môi trường, nói không với túi ni lông, vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO