Quảng Nam: Núp bóng dưới chiêu bài cải tạo đất làm trang trại để múc đất đem bán

Anh Dũng | 12/03/2021, 23:08

(TN&MT) - DNTN Minh Thy được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép cải tạo đất để xây dựng Trang trại tổng hợp tại thôn Hòa Bình, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh theo Quyết định (QĐ) số 3829/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 và được khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình trong quá trình cải tạo đất tại QĐ số 355/QĐ-UBND ngày 31/01/2019. Nhưng thực chất, DNTN Minh Thy chỉ múc đất đem bán mà không hề có một động thái kiểm tra, giám sát từ phía chính quyền địa phương cũng như các sở, ban, ngành.

Xin cải tạo đất để xây dựng Trang trại tổng hợp tại thôn Hòa Bình (xã Tam Thái, huyện Phú Ninh), DNTN Minh Thy chỉ múc đất đem bán, chứ không triển khai xây dựng trang trại

Vấn nạn múc đất đem bán dưới chiêu bài cải tạo đất để làm trang trại

Tại QĐ số 3829/QĐ-UBND nêu rõ mục tiêu cải tạo nhằm mục đích tạo mặt bằng để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc làm trang trại tổng hợp. Quy mô tổng diện tích khu vực là 5,92 ha với nội dung: Xây dựng các hạng mục công trình nhà làm việc, nhà ở công nhân, nhà kho, nhà để xe, nhà bảo vệ và đường giao thông, mương thoát nước. Bên cạnh đó, có khu vực trồng cây ăn quả, khu vực trồng các loại rau xanh an toàn, khu vực nuôi các loại cá nước ngọt…

Phương pháp cải tạo là phải giữ lại tầng đất mặt để phủ lên bề mặt trang trại sau khi hạ độ cao, bảo đảm tầng đất mặt của trang trại được phủ một lớp đất mặt dày trên 1m (đối với khu vực trồng cây ăn quả), tối thiểu là 0,7m (đối với khu vực trồng rau); tiến hành theo kiểu cuốn chiếu, hoàn thiện cải tạo và bàn giao từng khu vực để sớm đưa vào sản xuất…

UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao trách nhiệm cho UBND huyện Phú Ninh kiểm tra, giám sát việc thực hiện QĐ số 3829/QĐ-UBND của chủ trang trại. Báo cáo hiệu quả thực hiện về UBND tỉnh (thông qua Sở NN & PTNT) sau khi bố trí hoạt động sản xuất theo từng giai đoạn cụ thể. Sở NN & PTNT có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn chủ trang trại thực hiện việc bố trí sản xuất có hiệu quả sau cải tạo.

Tham chiếu QĐ số 355/QĐ-UBND, tổng khối lượng đất đào cải tạo mặt bằng 259.015m3; trong đó: khối lượng đất đắp lại 45.946m3, khối lượng đất thu hồi (trữ lượng khai thác) 213.068m3. Thời gian khai thác đến hết ngày 31/01/2021. Tại QĐ này, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao trách nhiệm cho Sở TN & MT chủ trì phối hợp với UBND huyện Phú Ninh và các cơ quan có liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung về bảo vệ môi trường, cải tạo, phục hồi môi trường. Kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, sử dụng khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình, sử dụng đất… giải quyết các vướng mắc phát sinh, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật của Doanh nghiệp (DN) (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Có mặt tại hiện trường ngày 26/02/2021, PV Báo TN&MT chứng kiến DNTN Minh Thy vẫn tiến hành khai thác đất đem bán, bất chấp Thông báo của UBND huyện Phú Ninh và Sở TN & MT tỉnh Quảng Nam V/v hết hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình trong quá trình cải tạo đất để xây dựng Trang trại tổng hợp

Song song, UBND huyện Phú Ninh có trách nhiệm chủ động kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, sử dụng khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình, công suất khai thác thực tế, việ thực hiện các nghĩa vụ có lien quan của DN, giải quyết các vướng mắc phát sinh, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật của DN (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Những quy định tại 2 QĐ trên đã nêu rõ trách nhiệm của UBND huyện Phú Ninh và các Sở: TN&MT,  NN&PTNT.

Ngày 03/02/2021, UBND huyện Phú Ninh ban hành Thông báo số 34/TB-UBND và ngày 25/02/2021, Sở TN & MT tỉnh Quảng Nam cũng ban hành Thông báo số 94/TB-STNMT gởi đến DNTN Minh Thy về việc hết hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình trong quá trình cải tạo đất để xây dựng Trang trại tổng hợp.

Tuy nhiên, đến thời điểm PV Báo TN&MT có mặt tại hiện trường ngày 26/02/2021, DNTN Minh Thy vẫn tiến hành khai thác đất đem bán, bất chấp Thông báo hết thời hạn hoạt động từ ngày 31/01/2021.

Chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan liệu có buông lỏng quản lý?

PV Báo TN&MT đã quan sát tại hiện trường chỉ có nhà làm việc, ngoài ra không có một hạng mục xây dựng khác nào được triển khai. Khối lượng đất vận chuyển đi hết, không để lại lượng đất đắp lại 45.946 m3. Theo phương án cải tạo đất để xây dựng Trang trại, thì đá tảng, đá tảng lăn phát sinh trong quá trình hạ độ cao sẽ được vận chuyển đến bãi tập kết, sau đó chẻ đá bằng phương pháp thủ công phục vụ cho xây dựng móng công trình như: Tường rào, cống mương thoát nước… nhưng hiện trường không còn đá thu hồi cũng như xây tường rào, mương thoát nước. Hiện tại, cũng không có vườn cây ăn quả, khu vực trồng các loại rau xanh an toàn, khu vực nuôi các loại cá nước ngọt… như tại QĐ số 3829/QĐ-UBND đã nêu.

Ngoại trừ xây dựng Nhà làm việc, DNTN Minh Thy không triển khai xây dựng các hạng mục theo GPXD. (Hiện nay, GPXD cũng đã hết hiệu lực theo quy định pháp luật)

Ngoài ra, theo giấy phép xây dựng số 92/GPXD-SXD ngày 23/6/2016, có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp, đối với 7 hạng mục: Nhà làm việc-trưng bày, Nhà ở công nhân (2 khối nhà), Nhà kho (2 khối nhà), Nhà xe (3 khối nhà), Nhà bảo vệ, Bể nước ngầm, Tường rào-cổng ngõ và các hạng mục khác: Đường giao thông, mương thoát nước, nhưng DNTN Minh Thy vẫn chưa triển khai xây dựng.

Như vậy, liệu UBND huyện Phú Ninh và các cơ quan hữu quan có buông lỏng quản lý để cho DNTN Minh Thy mặc sức làm gì thì làm.

Qua vụ việc này cho thấy, đây là một hình thức biến tướng đánh cắp tài nguyên khoáng sản núp bóng dưới chiêu bài cải tạo đất làm trang trại mà lâu nay báo chí đã phản ánh?

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Quảng Nam cấp thiết rà soát lại vụ việc nhằm ngăn chặn việc núp bóng làm trang trại để đánh cắp tài nguyên khoáng sản tại địa phương.

Bài liên quan
 • Quảng Nam đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép tại Vườn quốc gia
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép trong lâm phận Vườn Quốc gia Sông Thanh (viết tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh). Theo quyết định này, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh, ngoài ra còn có 5 Phó trưởng ban và 5 thành viên.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO