Quảng Nam: Người dân vùng lũ “dựng” vành đai tre chống sạt lở ven sông

Lan Anh | 03/09/2022, 14:21

(TN&MT) - Mùa mưa lũ về, dòng sông Thu Bồn nước chảy xiết, gây xói lở làm mất đất sản xuất. Nhiều khu dân cư phải di dời. Để giữ đất giữ làng, những năm gần đây người dân xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phát động trồng tre dọc ven sông... Đây là một cách làm hay, tốn ít kinh phí và mang lại hiệu quả cao.

Lá chắn giữ làng

Xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam nằm ven theo sông Thu Bồn thường xuyên hứng chịu nhiều đợt sạt lở sau lũ lụt. Trong khi chờ Nhà nước đầu tư xây kè, nhiều năm nay người dân ở địa phương này đã chủ động trồng tre ven sông để giữ làng, giữ đất. Cứ đoạn bờ sông nào qua địa phương có nguy cơ sạt lở đất thì mọi người đều trồng tre ở phía trong, còn phía gần sát bờ sông thì họ trồng cây bói.

tre1.jpg
Những vành đai tre xanh tốt như bức tường thành bảo vệ làng Đại Thạnh trước tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng

Đứng trên bờ sông của thôn nhìn hàng tre như bức tường thành vững chắc, bà Huỳnh Thị Hạnh, thôn Hanh Đông, xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc cho biết: Nhiều năm trước sau những cơn lũ lịch sử, bờ sông của thôn lại bị sạt lở nghiêm trọng, đất sản xuất của bà con bị nước sông nhấn chìm. Trước thực trạng này, bà con dân làng đã "í ới" gọi nhau sau mỗi dịp tết để trồng tre quanh bờ sông. Các lũy tre như bức tường vững chắc, giữ đất, giữ làng trước những cơn lũ cuồng nộ.

“Trồng tre để giữ đất là chuyện có từ bao đời qua, nhưng để giữ cây tre phát triển thì càng khó hơn. Mùa này tre thường cho búp măng, một số người dân có nhà nằm sâu trong xóm đã lén lút chặt măng tre để ăn hoặc bán lấy tiền, nên mỗi lần họp thôn xóm, bà con tự nhắc nhở lẫn nhau. Nhờ vậy, đến thời điểm này các bụi tre xanh tốt trở thành những cây đan dày thành lũy. Bây giờ dọc bờ sông Thu Bồn, đoạn qua thôn Hanh Đông dài hơn 1km tre đã trồng sít kín. Mùa nắng cây tre tạo bóng mát, mùa mưa thì chắn gió, chống sạt lở đất”, bà Huỳnh Thị Hạnh chia sẻ.

tre2.jpg
Bây giờ dọc bờ sông Thu Bồn, đoạn qua xã Đại Thạnh tre đã trồng sít kín, vững chắc

Bà Nguyễn Thị Bảy, trú xã Đại Thạnh cho hay, phong trào trồng tre ở đây được bà con hưởng ứng tích cực. Mỗi người cùng chung tay trồng tre, bởi đó không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ. “Bà con ở đây bắt đầu trồng tre từ cách đây 3-4 năm rồi, đến nay rễ tre cắm sâu vào lòng đất, giống như một bờ kè giữ đất và tỷ lệ cây tre sống khoảng 60%, trong khi đó chi phí để trồng tre thì không tốn nhiều, chỉ tốn công sức thôi. Đất hoa màu bà con ở sau mấy rặng tre đó được bảo vệ, ít bị sạt lở, chúng tôi yên tâm sản xuất hơn”- bà Bảy cho biết.

Giải pháp hiệu quả

Bà Nguyễn Thị Minh Nam, Chủ tịch UBND xã Đại Thạnh cho biết: Việc trồng tre ở các điểm sạt lở ven sông mang lại hiệu quả rất lớn dù đây chỉ là giải pháp tức thời. Đến thời điểm này, bà con địa phương đã trồng tre rất nhiều dọc bờ sông Vu Gia – Thu Bồn, các cây tre xanh tốt, cao hơn 4m. Ngoài ra, chính quyền xã còn yêu cầu người dân khi giao đất đấu thầu 50% thì yêu cầu mọi người để lại một khoảng đất trồng cây bói, nhằm giữ đất bồi ven sông dài gần 3km.

tre3.jpg
Dãy tre và cây bói giữ đất ở làng Đại Thạnh, xã Đại Lộc

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho hay ở những vùng ven sông có nguy cơ sạt lở nặng, mất đất sản xuất, kinh phí để làm kè cứng rất lớn, 1km có thể mất đến 20 tỉ đồng. Vừa qua, địa phương đã tiến hành rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở hai bên bờ sông Vu Gia – Thu Bồn đoạn chảy qua huyện Đại Lộc, tuy nhiên kinh phí quá lớn nên tỉnh chưa cân đối được. Trong lúc chờ có chủ trương đầu tư kinh phí kè cứng của tỉnh thì giải pháp phi công trình duy nhất là trồng tre. Việc trồng tre tốn kém không bao nhiêu, có thể tận dụng điều kiện có sẵn của dân.

Qua thời gian quan sát, địa phương nhận thấy những nơi trồng tre và không trồng tre mức độ sạt lở ven sông có sự chênh lệch khá lớn. Kể cả ở những khu vực có kè rồi nhưng huyện vẫn khuyến khích các xã huy động dân trồng tre ở phần đất phía trong để tạo sự vững chắc. Huyện lâu nay luôn là rốn lũ của tỉnh vì hầu hết các xã nằm dọc sông, mỗi lần lũ qua là thiệt hại rất lớn, nhất là sạt lở bờ sông nghiêm trọng nên việc dân chủ động trồng tre là điều rất tốt.

z3673571712208_c3e497f7acff9a20a8a9719bfba5d46b.jpg
Trồng tre giữ đất được xem là giải pháp hiệu quả, ít tốn kém để bảo vệ đất, giữ làng

“Trước mùa mưa lũ năm nay, lãnh đạo huyện triển khai cho các địa phương vận động bà con trồng tre để khắc phục tạm thời các điểm sạt lở theo giải pháp trước mắt, còn về lâu dài thì tiếp tục kiến nghị lên cấp trên quan tâm, sửa chữa lại các đoạn sạt lở để đảm bảo an toàn tính mạng người dân và hoa màu của bà con dọc 2 bờ sông trên” - ông Lê Văn Quang cho biết.

Bài liên quan
 • Bài dự thi: "Cùng giữ màu xanh của biển" - Níu từng thớ đất giữ làng
  (TN&MT) - Hoàng hôn buông lơi mặt nước, phất phơ lau sậy in xuống mặt sông Thu Bồn. Tiếng dao tiện ống sậy ngọt lẹm hòa trong tiếng líu ríu của người dân gốc Quảng và một giọng Hà Nội nhẹ như gió thoảng. Tôi nghe câu được câu chăng. Lạ lắm. Và cũng tò mò lắm. Có gì đó thôi thúc bước chân tôi tới gần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
 • Sơn La: Gỡ khó trong triển khai Dự án kè suối Nặm La
  (TN&MT) - Dự án kè suối Nặm La, thành phố Sơn La là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần cải tạo dòng chảy, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường đô thị, ứng phó BĐKH. Hiện nay, chủ đầu tư Dự án đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu hoàn thành Dự án vào năm 2023.
 • Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về kiểm kê khí nhà kính
  (TN&MT) - Sắp tới, hơn 1.900 doanh nghiệp thuộc các ngành công thương, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường sẽ phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính nhằm đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Tuổi trẻ Quảng Ninh: “Gom giấc mơ” ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chứng kiến người dân địa phương xử lí pin đã qua sử dụng bằng rất nhiều cách nguy hiểm, những thanh niên nhiệt huyết của Quảng Ninh đã quyết định hợp sức với mục tiêu chung “đưa người trẻ tiếp cận gần hơn đến công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Tăng cường tính minh bạch trong quản lý dữ liệu giảm phát thải theo Thỏa thuận Paris
  (TN&MT) - Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực quản lý dữ liệu và thông tin báo cáo phù hợp với yêu cầu khung minh bạch tăng cường của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu” (CBIT).
 • Đình Lập (Lạng Sơn): Phát triển rừng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Với gần 92.000ha rừng, huyện Đình Lập là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Lạng Sơn. Huyện đã hình thành một số vùng rừng sản xuất tập trung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO