Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn

Lan Anh | 21/02/2023, 21:01

(TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.

Cuối tháng 8/2020, UBND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam phê duyệt kinh phí đầu tư gần 1,2 tỉ đồng xây dựng công trình nước sạch cho 90 hộ dân (với khoảng 400 nhân khẩu) thôn Bồng Miêu.

Quy mô công trình bao gồm giếng khoan, đài nước và hệ thống tuyến ống cấp nước đến hộ dùng nước. Đơn vị thi công là Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng H.K theo hình thức chỉ định thầu. Dự án hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao cho chủ đầu tư vào khoảng 2 tháng sau đó, tuy nhiên đến nay vẫn không đấu nối hệ thống ống nước cho người dân sử dụng.

nuocsach1.jpg
Công trình nước sạch ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm.

Trò chuyện với người dân ở đây, chúng tôi nghe nhiều ý kiến bức xúc, bởi công trình nước sạch này đã bỏ hoang hơn 2 năm nay. Bà Bùi Thị Nga, trú thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh cho biết, nguồn nước ở địa phương đã bị ô nhiễm do hoạt động khai thác vàng từ lâu, do đó khi nghe tin có nhà máy nước sạch bà con rất vui mừng. Vậy nhưng, công trình xây xong từ năm 2021 đến nay vẫn không thể sử dụng. Hằng ngày bà và mọi người trong thôn phải đi chở nước ở chỗ khác cách nhà gần 500 m về cho cả gia đình sinh hoạt.

“Việc khai thác vàng trái phép khiến sông Bồng Miêu bị ô nhiễm nghiêm trọng và thấm vào mạch nước ngầm nên người dân rất lo lắng khi sử dụng nguồn nước ở đây. Nước giếng đào nhiễm phèn, có lúc đục ngầu, không ai dám sử dụng. Chúng tôi đã chờ mãi nhưng không biết chờ đến bao giờ mới có nước sạch để sử dụng”- bà Nga cho biết.

nuocsac2.jpg
Công trình đang có dấu hiệu xuống cấp, cây cối mọc bám quanh nhà điều hành

Theo quan sát của PV, công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh được xây dựng trên một triền đồi, xung quanh cỏ dại mọc um tùm. Công trình này cũng bắt đầu có dấu hiệu bị xuống cấp, một số đoạn ống sắt bị hoen gỉ nhưng vẫn chưa đưa hoạt động.

Ông Trần Đức Thanh, Trưởng thôn Bồng Miêu cho biết, ngoài công trình trên, tại thôn Bồng Miêu còn có 1 công trình nước sạch do Công ty vàng Bồng Miêu xây dựng. Tuy nhiên, khi công ty này phá sản và dừng hoạt động thì công trình này được bàn giao cho UBND xã quản lý, cung cấp nước cho hơn 400 hộ dân thôn Bồng Miêu và An Lâu sử dụng. Và rồi, công trình cũng “đắp chiếu” hơn 3 năm qua.

nuocsach3.jpg
Người dân chỉ biết nhìn và chờ đợi công trình nước sạch sẽ có ngày đi vào hoạt động 

“Toàn những công trình nước sạch được đầu tư tiền tỉ, hoàn thành từ lâu nhưng dân chưa hưởng được giọt nước nào đã bỏ hoang thì quá lãng phí. Bà con địa phương rất mong muốn chính quyền xã Tam Lãnh cùng các ngành chức năng huyện Phú Ninh đi kiểm tra, rà soát để có kế hoạch duy tu, sửa chữa lại 2 công trình cấp nước sạch này”

Ông Nguyễn Văn Sự, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho rằng, 2 công trình nước sạch ở thôn Bồng Miêu đã được nghiệm thu, bàn giao. Tuy nhiên, khi tiến tổ chức họp dân để đăng ký đấu nước vào thì có ít người dân tham gia và cũng không có người trực tiếp quản lý, vận hành hệ thống nước, thu các khoản phí như tiền nước, phí bảo trì… dẫn đến công trình bỏ hoang.

“Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ cử người đi rà soát, kiểm tra lại 2 công trình nước sạch ở thôn Bồng Miêu. Sau đó chúng tôi lên phương án rồi dự trù kinh phí khắc phục bao nhiêu, nếu số tiền quá lớn thì sẽ báo cáo với UBND huyện Phú Ninh xin kinh phí để sửa chữa lại để cung cấp nước sạch cho nhân dân”, ông Nguyễn Văn Sự nói.

Một thôn có 2 hai công trình nước sạch nhưng người dân phải sử dụng nước nhiễm bẩn. Lãng phí đầu tư các công trình cấp nước sạch sử dụng tiền ngân sách đang là thực trạng diễn ra ở tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Nam. Nếu không có những giải pháp quản lý hiệu quả nước sạch thì sẽ còn nhiều công trình đắp chiếu như tại thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO