Quảng Nam: Nghi vấn “núp bóng” xây dựng trang trại “tận thu” đất đi bán?

Lan Anh | 26/03/2020, 11:07

(TN&MT) - Nhiều người dân xã Quế Hiệp khi phản ánh đến Báo Tài nguyên và Môi trường về tình trạng ô nhiễm cũng như thực trạng thi công xây dựng trang trại chăn nuôi heo tập trung tại thôn Nghi Sơn, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam có nhiều vấn đề mập mờ, không hợp lý.

Dự án “hành dân”

Thời gian qua, người dân dọc tuyến đường ĐH1 QS dài khoảng 22km, chạy qua các xã Quế Hiệp, Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam phản ánh tình trạng xe chở đất quá tải chạy đua chuyến, liên tục từ 3h sáng tới 22h đêm khiến cuộc sống của bị đảo lộn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường. Bức xúc trước việc gây ô nhiễm của đoàn xe chuyên chở, người dân tại địa phương đã có lần chặn đường không cho xe chạy. Nhưng rồi đâu lại vào đấy, đoàn xe vẫn cứ bon bon như không có chuyện gì xảy ra.

Ông Phan Vinh, thôn Phú Nguyên, xã Quế Xuân 2 bức xúc, những xe chở đất này không những vận chuyển quá tải trọng, phóng nhanh, vượt ẩu “để đua chuyến”, mà còn không được phủ bạt che chắn cẩn thận. Mỗi khi xe tải nối đuôi nhau phi qua, cuốn bụi lên mù mịt, gây ô nhiễm cả khu vực.

Người dân dọc tuyến đường DDH1 QS bức xúc trước tình trạng các xe chở đất gây ô nhiễm môi trường

“Khu vực này ngày xưa là vùng quê yên bình, từ sau Tết đến nay xe chạy rầm rầm, còi xe bấm inh ỏi, mà không phủ bạt chi hết gây ra bụi bặm ngày đêm, người dân hưởng hết. Có bữa mấy xe ni xém gạt họ chết ngay gần ủy ban đó. Dân chừ ra đường thì nơm nớp lo sợ xe chở đất cán phải. Bao nhiêu người kiến nghị lên xã mà có được chi đâu.”- ông Vinh cho biết.

Theo dấu các xe chở đất gắn biển hiệu của Giang Kỳ Thịnh, Hoàng Lan, Hùng Hà, LLP... đến tận nơi đào xúc đất thuộc Dự án trang trại chăn nuôi tập trung tại thôn Nghi Sơn, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn. Tại đây, các máy xúc đang hoạt động hết công suất với hàng chục xe ben lớn nhỏ chở đất ra vào liên tục. Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ “mật phục” tại mỏ đất, phóng viên đếm được có hơn 100 lượt xe ra vào tấp nập chở đất đi bán cho các dự án san lấp ngoài địa phương. Với tốc độ “đua chuyến” liên tục ra vào của các xe chở đất như vậy nhưng theo quan sát của phóng viên, những quy định cần có tại mỏ khai thác đất như camera giám sát, trạm cân hay cắm mốc lộ giới để kiểm soát khối lượng đất tại đây đều không có.

Các xe này lấy đất từ dự án Trang trại chăn nuôi tập trung tại thôn Nghi Sơn, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn

Nhiều nghi vấn từ việc “tận thu” đất

Theo tìm hiểu, Dự án Trang trại chăn nuôi heo tập trung tại thôn Nghi Sơn, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn được UBND tỉnh Quảng Nam cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 2136/QD-UBND ngày 14/6/2017 giao Công ty TNHH Trọng Thắng thực hiện. Dự án có tổng diện tích đất sử dụng khoảng 7,6 ha. Đến ngày 9/4/2019, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn cho phép Công ty TNHHH MTV Thương mại Dịch vụ Trực Em lập hồ sơ cấp giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp công trình.

Theo quyết định đầu tư, dự án khởi công vào tháng 1/2018, dự kiến đến tháng 5/2018 đưa dự án vào hoạt động. Tuy nhiên, Công ty Trọng Thắng liên tục xin gia hạn dự án với lý do gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, DN này xin gia hạn lần 1 trong thời gian 1 năm, dự kiến đến tháng 5/2019 hoàn thành (giãn 12 tháng so với Quyết định chủ trương đầu tư đã cấp).

Chấp thuận việc xin gia hạn này, Trung tâm hành chính công và xúc tiến đầu tư Quảng Nam yêu cầu công ty phải đưa dự án vào hoạt động từ tháng 5/2019, trong trường hợp đến tháng 1/2019 dự án vẫn không triển khai xây dựng thì đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án. Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay là cuối tháng 3/2020, dự án vẫn ngổn ngang ở giai đoạn “tận thu” đất để làm mặt bằng. Trong khi đó, theo quy định thì dự án chỉ được gia hạn 1 lần và thời gian không quá 06 tháng.

Các xe chở đất nườm nượp ra vào chở đất nhưng không có trạm cân cũng như camera giám sát

Ông Nguyễn Bi - Trưởng phòng TN&MT huyện Quế Sơn cho rằng, việc các xe chở đất phải hoạt động hết công suất là để kịp tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án. Do điều kiện khó khăn về địa hình cùng các điều kiện điện đài nên địa phương ghi nhận kiến nghị của doanh nghiệp không lắp camera giám sát khối lượng! Lượng đất dư thừa ra từ quá trình này thì mới xin tận thu, đưa ra ngoài để san lấp hoặc đổ thải theo đúng chủ trương của tỉnh chứ không phải làm theo kiểu khai thác đất xong rồi bỏ.

“Mình ghi nhận kiến nghị của DN khó khăn về mặt điện đài chớ mình vẫn yêu cầu người ta phải có camera. Còn về phía trách nhiệm của DN phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép. Mà thực ra, trên địa bàn toàn tỉnh ni, trong đó có Quế Sơn một số đơn vị tận thu người ta không thể làm kịp được. Việc lắp camera chỉ là một biện pháp giám sát khối lượng mà thôi”. - ông Bi cho hay.

Theo đại diện phòng TN&MT huyện Quế Sơn, không cần camera vẫn có thể biết khối lượng đất lấy đi

Những dấu hiệu “ưu ái” cho doanh nghiệp tận thu đất bỏ qua các quy định như thế nào, Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO