Quảng Nam: Mưa dài ngày, TP Tam Kỳ ngập sâu cả mét

Lan Anh | 28/12/2021, 23:12

(TN&MT) - Đợt mưa kéo dài từ ngày 26-28/12, khiến một số khu vực vùng trũng TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bị ngập nước sâu cả mét. Ngập lụt làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Theo ghi nhận của PV trong ngày 28/12, tại các khu dân cư ở phường Phước Hòa, khu vực ven sông Tam Kỳ, nước ngập sâu gần 1m khiến đời sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Để đi lại, người dân phải sử dụng ghe và di chuyển người thân, trẻ nhỏ đến nơi an toàn, khô ráo. Nhiều diện tích hoa màu vừa xuống giống phục vụ cho vụ Tết đều bị nước lũ nhấn chìm.

Nước lũ dâng cao vào tận nhà người dân ở phường Phước Hoà, TP. Tam Kỳ

Ông Võ Đình An (64 tuổi), trú phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ cho biết: Đây là trận lũ thứ 4 trong năm, người dân nơi đây phải khẩn trương dọn đồ đạc chạy lũ.

“Nước lũ bắt đầu dâng cao lúc 1h sáng ngày 28/12 nên tôi không chủ động dọn dẹp được đồ đạc kịp dẫn đến nhiều vật dụng điện tử trong nhà bị ngập nước. Mưa lớn và cộng với hồ thủy lợi Phú Ninh điều tiết xả nước là nhà dân ở đây ngập hết”.

Mưa lớn khiến nhiều vùng trũng thấp của Tam Kỳ ngập sâu cả mét

Theo ông An, ngập lụt không phải rút liền mà 2 - 3 ngày mới rút, gây rất nhiều khó khăn cho người dân trong việc sinh hoạt, đi lại. Đặc biệt, là tình trạng ô nhiễm môi trường cũng gây ra không ít bệnh tật

Trước đó, đợt mưa lũ vào tháng 10 và 11/2021 cũng khiến khiều tuyến đường, khu dân cư ở Tam ngập gần 2 m. Điều đáng nói, TP.Tam Kỳ không phải nằm khu vực “rốn lũ” như các địa phương ở hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn. “

“Hy vọng trời tạnh mưa để nước lũ rút, tôi cùng nhiều người dân trong khu dân cư còn làm ăn, chứ gần hết năm rồi. Tôi  mong muốn chính quyền TP Tam Kỳ, tỉnh có phương án di dời chúng tôi đến nơi khác để có cuộc sống tốt hơn”, ông Nguyễn Phước Nguyên, trú phường Phước Hoà, TP Tam Kỳ chia sẻ.

Người dân phải kê đồ đạc lên cao và chạy lũ

Ông Lê Đình Thành, Chủ tịch UBND phường Phước Hòa cho biết: “Hiện tại một số tuyền bê tông trong khu dân cư ở địa phương bị ngập nước. Đặc biệt, một số hộ dân nằm gần ven sông Bàn Thạch. Hiện có khoảng 200 hộ dân ở địa phương bị ngập nước vào nhà, chúng tôi đã lên kế hoạch di dời các hộ dân này đến ở xen ghép với các hộ dân có nhà ở kiến cố để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Vấn đề ngập lụt đô thị Tam Kỳ đã làm nóng kỳ họp HĐND Quảng Nam tại kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X (ngày 8/12) với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Giải trình tại kỳ họp về giải pháp đồng bộ, căn cơ chống ngập úng TP.Tam Kỳ và các đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Phú - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, diễn biến phức tạp của thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu, nhất là từ năm 2018 đến nay ngày càng gia tăng, không những ngập lụt cho các đô thị mà còn gây sạt lở đất, triều cường, xói lở bờ biển, bờ sông ngày càng nghiêm trọng.

Nhiều người phải dùng ghe để đưa con nhỏ đến nơi an toàn

Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng ngoài nguyên nhân khách quan thì tình trạng ngập lụt tại Tam Kỳ còn do quá trình phát triển đô thị đã phá vỡ cảnh quan, địa hình, công tác quy hoạch còn hạn chế….

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
(TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La rà soát, gia cố hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa
  (TN&MT) - Dù mới bước vào mùa mưa lũ, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, mực nước tại nhiều hồ, đập chứa tăng lên. Trong khi đó, nhiều đập, hồ thủy lợi đã bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang rà soát để khắc phục, gia cố các công trình hồ, đập nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.
 • Cao Bằng: Chủ động phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường của thiên tai, tỉnh Cao Bằng trong những năm qua đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai nhiều phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó kịp thời, phù hợp với mọi tình huống, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
 • Ngày 22/6, nắng nóng gay gắt trên diện rộng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 22/6, nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiều nơi trên 38 độ; chiều tối và đêm, có mưa rào và dông vài nơi.
 • Sở TN&MT Hà Tĩnh lấy ý kiến tham vấn dự thảo báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH
  Ngày 21/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và dự thảo đánh giá khí hậu trên địa bàn Hà Tĩnh.
 • Ngày 20/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (20/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.
 • Kiểm tra thực địa công tác khí tượng thủy văn trên lưu vực sông Đà tại Hòa Bình
  (TN&MT) - Sáng 17/6, Đoàn công tác của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) do Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Ủy viên BCĐ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Trần Hồng Thái dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa công tác KTTV trên lưu vực sông Đà, tỉnh Hòa Bình.
 • Ngày 17/6, nắng nóng nhiều nơi trên cả nước
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (17/6), khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-17 giờ.
 • Xây dựng đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu hướng đến phát triển bền vững
  (TN&MT) - Chiều ngày 16/6, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu trong tiến trình phát triển đô thị bền vững”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2022.
 • Điện Biên: Tiếp tục chịu nhiều thiệt hại do mưa lớn
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 14 - 15/6, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa lớn trên diện rộng gây sạt lở đất đá, làm hư hỏng nhiều nhà ở công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp của người dân tại huyện Nậm Pồ, huyện Mường Chà, huyện Mường Ảng, thị xã Mường Lay và thành phố Điện Biên Phủ,
 • Mưa lũ gây thiệt hại lớn tại Lào Cai
  Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ ngày 13- 15 /6/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa, mưa vừa, mưa to. Đặc biệt, tại một số nơi xuất hiện lũ ống gây ảnh hưởng, thiệt hại đến tài sản, cơ sở vật chất và đời sống của người dân.
 • Mường Chà (Điện Biên): Thiệt hại hơn 3,3 tỷ đồng do mưa lớn
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Từ ngày 13/6 đến ngày 15/6 sau nhiều ngày mưa lớn trên địa bàn huyện, đã gây thiệt hại hơn 3,3 tỷ đồng.
 • Tham vấn kinh nghiệm thúc đẩy nền kinh tế phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Ngày 15/6, tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) Tổ chức Hội thảo tham vấn về nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, 2 năm Chiến dịch Race to Zero và bài học cho Việt Nam về thúc đẩy nền kinh tế phát thải ròng bằng 0.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO