Quảng Nam: Lãng phí từ dự án Khu dân cư "treo" suốt 15 năm

Lan Anh | 26/08/2022, 18:01

(TN&MT) - Dự án Khu dân cư (KDC) nhà vườn dọc ở thôn Cây Sanh, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam triển khai 15 năm nay nhưng chưa hoàn thành. Không chỉ lãng phí nguồn lực đầu tư ban đầu, dự án bỏ hoang phí còn để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất trồng keo, khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Dự án KDC nhà vườn ở dọc bờ tây kênh chính Phú Ninh (Quảng Nam) được triển khai từ năm 2007, với diện tích gần 11 ha, do Phòng TN&MT huyện Phú Ninh làm chủ đầu tư. Mục đích của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu đất ở cho nhân dân và tạo nguồn thu từ quỹ đất để đầu tư xây dựng nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho địa phương.

khudancu1.jpg
Hơn 15 năm trôi qua dự án KDC nhà vườn xã Tam Dân vẫn dang dở như một bãi đất trống, hoang phí

Dự án chia làm 2 giai đoạn. Tuy nhiên dự án mới chỉ triển khai giai đoạn 1 là hơn 7 ha, với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ, trong đó chi phí xây lắp là hơn 3 tỷ đồng chi phí, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) là hơn 2,3 tỷ đồng và chi phí khác là hơn 400 triệu đồng. Hơn 15 năm trôi qua dự án vẫn dang dở,  hạ tầng cơ sở chưa được xây dựng, đất bỏ hoang phí, đã xảy ra tình trạng lấn chiếm đất trồng keo, khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Ông Bùi Xuân Hoàng, trú tổ 3, thôn Cây Sanh cho biết, gia đình ông có hơn 1.000 m2 đất nông nghiệp để trồng khoai sắn ở địa phương. Sau đó, chính quyền địa phương có quyết định thu hồi đất của gia đình ông để làm Dự án KDC nhà vườn ở tổ 3 và họ đền bù cho ông hơn 4 triệu đồng. Tiếp đến vào năm 2007 họ đưa máy múc vào san ủi làm mặt bằng để làm KDC rồi dừng từ đó đến nay.

khudancu2.jpg
Dự á bỏ hoang trong thời gian dài, người dân đã tự ý lấn đất trồng keo

“Dự án để lâu lắm rồi cũng phải 13, 14 năm rồi vẫn chưa đưa vào sử dụng, đất đai bỏ hoang như vậy tôi thấy rất lãng phí nguồn sách và quỹ đất của Nhà nước. Bà con thấy lãng phí đất quá nên tận dụng trồng keo, thả trâu, thả bò thôi”, ông Hoàng chia sẻ.

Ghi nhận thực tế, hiện nay KDC nhà vườn dọc bờ tây kênh chính Phú Ninh vẫn chỉ là một bãi đất trống rộng hàng nghìn m2 và chưa xây dựng cơ sở hạ tầng như: ống cống thoát nước, nhà cửa;.. hiện tại cỏ, cây mọc um tùm và người dân tận dụng bãi đất trống này để trồng keo hoặc chăn thả trâu, bò. Ngoài ra, một đoạn đường vào KDC này vẫn chưa đổ bê tông dẫn đến đọng nước và sình lầy gây khó khăn cho phương tiện đi lại.

Ông Huỳnh Tấn Nhật, Trưởng Phòng TNMT huyện Phú Ninh lý giải, dự án được quy hoạch khoảng hơn 100 lô đất nền. Tuy nhiên, từ khi kết thúc giai đoạn 1 đến nay, dự án mới chỉ bán được 4 lô đất và chưa có bất kỳ công trình nhà ở nào được xây dựng trên dự án này. Hiện tại mới quyết toán giai đoạn 1 của dự án này là hơn 3 tỷ đồng.

khudancu3.jpg
Dù đã bỏ kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng nhưng dự án KDC nhà vườn đã dang dở 15 năm nay

Giải thích nguyên nhân dự án “treo” 15 năm nay, ông Trần Quốc Danh - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho rằng, từ khi mới bắt đầu triển khai, dự án được kỳ vọng sẽ là khu dân cư chất lượng cao, khu biệt thự trên địa bàn huyện. Dự án tạm dừng là do trước đây nguồn thu quỹ đất không đảm bảo kinh phí cho việc thực hiện dự án vì vậy chủ đầu tư tạm dừng.

“Hiện Dự án KDC mới hoàn thiện xong việc giải phóng mặt bằng và một số hạng mục phụ trợ. Mới đây, UBND huyện có chủ trương vay vốn từ Quỹ nguồn đầu tư phát triển của tỉnh để tiếp tục đầu tư triển khai hoàn thiện dự án này.”- ông Danh cho hay.

Ngoài ra, đơn vị đang tìm kiếm lại hồ sơ cũ, những cán bộ ngày trước phụ trách dự án để xác định lại hệ thống tọa độ phạm vi dự án. Sau đó sẽ thực hiện cắm mốc giới diện tích dự án để giải quyết tình trạng người dân lấn chiếm đất trồng keo.

Bài liên quan
 • Quảng Nam: Dự án “treo” 25 năm có nguy cơ thành điểm nóng
  (TN&MT) - Đến nay, Dự án Làng Đại học thuộc địa phận Đà Nẵng và Quảng Nam mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận TP Đà Nẵng. Việc dự án kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân, công tác quản lý an ninh, trật tự xã hội và xây dựng tại địa phương, nguy cơ tạo thành điểm nóng nếu không giải quyết kịp thời

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị quyết số 170/NQ-CP ngày 23/12/2022 của Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện.
Đừng bỏ lỡ
 • Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
  Ngày 30/1/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 07/NQ-CP giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
 • Sơn La: Đưa 193 khu đất vào kế hoạch đấu giá năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND, về Kế hoạch khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu từ đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ
  Tại Công văn số 11/TTg-NN ngày 28/1/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ tại xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • TP. HCM: Dấu ấn chuyển đổi số về đất đai
  (TN&MT) - Chưa khi nào người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM lại tra cứu, sử dụng những thông tin, dữ liệu liên quan đến đất đai dễ dàng như hiện nay. Đây là thành quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai mà chính quyền TP.HCM, trực tiếp là Sở TN&MT không ngừng nỗ lực và quyết tâm triển khai trong thời gian qua.
 • Quảng Nam ra “tối hậu thư”cho Công ty CP Bách Đạt An chuyển tiền chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 06/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
 • Đà Nẵng: Tập trung xử lý các dự án “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhiều dự án được giao đất từ hàng chục năm nay nhưng không đưa đất vào sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.
 • Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất
  Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BTNMT về ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất. Thông tư có hiệu lực từ ngày 6/2/2023.
 • TP. Điện Biên Phủ: Để không thất thoát nguồn lực từ đất đai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực; việc sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử đụng đất được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Nhằm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòn, không làm thất thoát nguồn lực của địa phương.
 • Quảng Nam: Thu hồi hơn 7.500 ha đất để phục vụ dự án trong năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn đã được HĐND tỉnh khóa X, kỳ họp thứ 12 thông qua tại Nghị quyết số 68.
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO