Quảng Nam: Lãng phí từ dự án Khu dân cư "treo" suốt 15 năm

Lan Anh | 26/08/2022, 18:01

(TN&MT) - Dự án Khu dân cư (KDC) nhà vườn dọc ở thôn Cây Sanh, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam triển khai 15 năm nay nhưng chưa hoàn thành. Không chỉ lãng phí nguồn lực đầu tư ban đầu, dự án bỏ hoang phí còn để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất trồng keo, khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Dự án KDC nhà vườn ở dọc bờ tây kênh chính Phú Ninh (Quảng Nam) được triển khai từ năm 2007, với diện tích gần 11 ha, do Phòng TN&MT huyện Phú Ninh làm chủ đầu tư. Mục đích của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu đất ở cho nhân dân và tạo nguồn thu từ quỹ đất để đầu tư xây dựng nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho địa phương.

khudancu1.jpg
Hơn 15 năm trôi qua dự án KDC nhà vườn xã Tam Dân vẫn dang dở như một bãi đất trống, hoang phí

Dự án chia làm 2 giai đoạn. Tuy nhiên dự án mới chỉ triển khai giai đoạn 1 là hơn 7 ha, với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ, trong đó chi phí xây lắp là hơn 3 tỷ đồng chi phí, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) là hơn 2,3 tỷ đồng và chi phí khác là hơn 400 triệu đồng. Hơn 15 năm trôi qua dự án vẫn dang dở,  hạ tầng cơ sở chưa được xây dựng, đất bỏ hoang phí, đã xảy ra tình trạng lấn chiếm đất trồng keo, khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Ông Bùi Xuân Hoàng, trú tổ 3, thôn Cây Sanh cho biết, gia đình ông có hơn 1.000 m2 đất nông nghiệp để trồng khoai sắn ở địa phương. Sau đó, chính quyền địa phương có quyết định thu hồi đất của gia đình ông để làm Dự án KDC nhà vườn ở tổ 3 và họ đền bù cho ông hơn 4 triệu đồng. Tiếp đến vào năm 2007 họ đưa máy múc vào san ủi làm mặt bằng để làm KDC rồi dừng từ đó đến nay.

khudancu2.jpg
Dự á bỏ hoang trong thời gian dài, người dân đã tự ý lấn đất trồng keo

“Dự án để lâu lắm rồi cũng phải 13, 14 năm rồi vẫn chưa đưa vào sử dụng, đất đai bỏ hoang như vậy tôi thấy rất lãng phí nguồn sách và quỹ đất của Nhà nước. Bà con thấy lãng phí đất quá nên tận dụng trồng keo, thả trâu, thả bò thôi”, ông Hoàng chia sẻ.

Ghi nhận thực tế, hiện nay KDC nhà vườn dọc bờ tây kênh chính Phú Ninh vẫn chỉ là một bãi đất trống rộng hàng nghìn m2 và chưa xây dựng cơ sở hạ tầng như: ống cống thoát nước, nhà cửa;.. hiện tại cỏ, cây mọc um tùm và người dân tận dụng bãi đất trống này để trồng keo hoặc chăn thả trâu, bò. Ngoài ra, một đoạn đường vào KDC này vẫn chưa đổ bê tông dẫn đến đọng nước và sình lầy gây khó khăn cho phương tiện đi lại.

Ông Huỳnh Tấn Nhật, Trưởng Phòng TNMT huyện Phú Ninh lý giải, dự án được quy hoạch khoảng hơn 100 lô đất nền. Tuy nhiên, từ khi kết thúc giai đoạn 1 đến nay, dự án mới chỉ bán được 4 lô đất và chưa có bất kỳ công trình nhà ở nào được xây dựng trên dự án này. Hiện tại mới quyết toán giai đoạn 1 của dự án này là hơn 3 tỷ đồng.

khudancu3.jpg
Dù đã bỏ kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng nhưng dự án KDC nhà vườn đã dang dở 15 năm nay

Giải thích nguyên nhân dự án “treo” 15 năm nay, ông Trần Quốc Danh - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho rằng, từ khi mới bắt đầu triển khai, dự án được kỳ vọng sẽ là khu dân cư chất lượng cao, khu biệt thự trên địa bàn huyện. Dự án tạm dừng là do trước đây nguồn thu quỹ đất không đảm bảo kinh phí cho việc thực hiện dự án vì vậy chủ đầu tư tạm dừng.

“Hiện Dự án KDC mới hoàn thiện xong việc giải phóng mặt bằng và một số hạng mục phụ trợ. Mới đây, UBND huyện có chủ trương vay vốn từ Quỹ nguồn đầu tư phát triển của tỉnh để tiếp tục đầu tư triển khai hoàn thiện dự án này.”- ông Danh cho hay.

Ngoài ra, đơn vị đang tìm kiếm lại hồ sơ cũ, những cán bộ ngày trước phụ trách dự án để xác định lại hệ thống tọa độ phạm vi dự án. Sau đó sẽ thực hiện cắm mốc giới diện tích dự án để giải quyết tình trạng người dân lấn chiếm đất trồng keo.

Bài liên quan
  • Quảng Nam: Dự án “treo” 25 năm có nguy cơ thành điểm nóng
    (TN&MT) - Đến nay, Dự án Làng Đại học thuộc địa phận Đà Nẵng và Quảng Nam mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận TP Đà Nẵng. Việc dự án kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân, công tác quản lý an ninh, trật tự xã hội và xây dựng tại địa phương, nguy cơ tạo thành điểm nóng nếu không giải quyết kịp thời

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO