Quảng Nam: Khổ vì nhà máy chế biến cau gây ô nhiễm

20/09/2018, 13:33

(TN&MT) - Nhà máy sấy cau của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam xây dựng trái phép trên đất rừng chưa chuyển đổi mục đích. Hằng ngày, nhà máy ngang nhiên xả khói bay mù mịt kèm mùi hôi khét gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy sấy cau xả khói bay mù mịt kèm mùi hôi khét gây nhức đầu và cay mắt
Nhà máy sấy cau xả khói bay mù mịt kèm mùi hôi khét gây nhức đầu và cay mắt

Khói mù trời

Hằng ngày, cứ tầm 16h là hàng chục nhà dân thôn Bồng Miêu, Trà Sung (xã Tam Lãnh) phải đóng kín cửa vì khói từ nhà máy sấy cau do Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Tam Lãnh thải ra nghi ngút. Khói gây nhức đầu, cay mắt và có mùi hôi khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Sức khỏe người già và trẻ em đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn H. (46 tuổi, thôn Bồng Miêu) cho biết, bất kể ngày hay đêm, cơ sở này đều đặn sấy cau xả thẳng khói ra môi trường. Vào chiều và tối, lượng khói xả ra nhiều hơn, xộc thẳng vào nhà gây nhức đầu, cay mắt, khó chịu, ngủ không được.

“Cơ sở này hành dân cả ngày lẫn đêm. Ban ngày cũng phải đóng kín cửa nhưng vẫn không sao tránh được mùi khói khét lẹt này. Vào ban đêm, cơ sở sấy cau còn phát ra tiếng ầm ỉ cả đêm khiến gia đình tôi mất ngủ. Tôi rất lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe người thân gia đình, nhất là người già và trẻ con”- ông H. bức xúc.

Anh Nguyễn Quốc T. (38 tuổi, trú thôn Trà Sung) cho biết, nhà máy sấy cau vận hành theo công nghệ ủ, sấy cau bằng củi cây cao su nên khói thải bay ra mù mịt. Người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương xã Tam Lãnh nhưng vẫn không thấy động tĩnh gì,

“Ngày nào cơ sở này cũng sấy cau làm khói bay mùi hôi khó chịu gây nhức đầu, cay mắt... Đặc biệt, chiều tối, họ hoạt động công suất nhiều hơn nên lượng khói thải xả ra nhiều làm tôi và nhiều người dân trong khu dân cư không thể ngủ được. Vì trong khói còn có mùi cao su nên rất khó chịu. Mới đây, trong đợt tiếp xúc cử tri địa phương, tôi đã ý kiến về việc xưởng sấy cau trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo xã hứa sẽ đi kiểm tra nhưng thời gian qua chưa thấy gì”- anh T. nói.

Nhà máy buộc phải đóng cửa đến khi có các giải pháp hạn chế xả khói ra môi trường
Nhà máy buộc phải đóng cửa đến khi có các giải pháp hạn chế xả khói ra môi trường

Khó đóng cửa nhà máy

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cơ sở sấy cau này, có diện tích 0,5ha, của HTX Nông nghiệp Tam Lãnh mua đất rừng của một người dân ở địa phương. Dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng đã xây dựng và hoạt động hơn 1 tháng qua. Khi đi vào hoạt động gây ra khói bay nghi ngút xả ra môi trường khu dân cư gần đó. Điều đáng nói, trong quá trình cơ sở này xây dựng và đi vào hoạt động, chính quyền địa phương không có một phản ứng nào, trong khi cơ sở này nằm sát đường có nhiều người qua lại và trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Tấn Hòa- Chủ tịch HĐND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, nhà máy sấy cau ở thôn Bồng Miêu (xã Tam Lãnh) đã hoạt động khoảng 1 tháng qua, do HTX nông nghiệp Tam Lãnh vận hành hoạt động. Trong quá trình hoạt động có thuê chuyên gia người Trung Quốc phụ trách kỹ thuật và dùng củi cây cao su để đốt nên gây ra tình trạng khói bốc lên bay vào khu dân cư.

Sau khi người dân có phản ánh lên chính quyền, xã Tam Lãnh đã thành lập đoàn kiểm tra cơ sở sấy cau này. Trước đó, chính quyền đã lập biên bản kiểm tra vi phạm 2 lần đối với cơ sở sấy cau trên. Đồng thời, đã báo cáo cho lãnh đạo huyện Phú Ninh để có hướng xử lý.

Ông Trần Quốc Danh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Ninh biết, vừa qua Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phú Ninh đã lập đoàn kiểm tra và giao cho UBND xã Tam Lãnh tạm dừng hoạt động và xử phạt hành chính đối với nhà máy sấy cau tại thôn Bồng Miêu. Lý do, tại vị trí nhà máy hoạt động là đất rừng chưa qua chuyển đổi mục đích sử dụng. Khi nào hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đảm bảo môi trường sẽ cho nhà máy hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Tấn Văn- Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết thêm, UBND huyện đang chỉ đạo xã UBND xã Tam Lãnh tiến hành lập biên bản tất cả các hành vi rồi gửi báo cáo lên UBND huyện, tiếp tục vào cuộc để giải quyết và có văn bản trả lời cho người dân. Thế nhưng ông Văn cũng thừa nhận, đóng cửa luôn nhà máy thì rất khó, vì cơ sở này thu mua sản phẩm của người dân địa phương. Trước mắt, yêu cầu cơ sở có hoàn thành thủ tục pháp lý và có các giải pháp hạn chế xả khói ra môi trường.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO