Quảng Nam: Khai thác cần gắn liền với bảo vệ hệ sinh thái biển

Lan Anh | 02/03/2023, 09:07

(TN&MT) - Rong mơ và tôm hùm nhí là một trong những nguồn lợi thủy sản mang lại thu nhập đối với người dân xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, việc khai thác ồ ạt đang khiến cho nguồn lợi này suy giảm, đe dọa hệ sinh thái biển.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày

Những ngày này, mỗi ngày có hàng chục ghe thuyền tập trung quanh ghềnh đá Bàn Than, xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành bắt tôm hùm giống để bán cho thương lái. Đáy biển nơi đây là khu vực có san hô, bãi đá, nhiều tôm hùm sinh sống. Ông Ngô Văn Thảo, trú thôn Thuận An, xã Tam Hải cho hay: Thời điểm này tôm con sống gần bờ nên bắt được, sau khi lớn chúng ra khơi thì dừng.

tom1.jpg
Gềnh đá Bàn Than, xã đảo Tam Hải là khu vực có san hô, bãi đá, nhiều tôm hùm sinh sống

“Nghề này phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Theo đó, trời nắng biển êm và ít sóng thì ngư dân mới có thể ra khơi lặn biển để hành nghề, còn hôm nào biển động sóng lớn thì chúng tôi chuyển qua nghề thả lưới đánh bắt tôm, cá”, ông Thảo cho biết.

Để bắt được những con tôm nhí, người dân xã đảo Tam Hải phải lặn sâu hơn 10 m nước, mỗi lần lặn quấn dây chì quanh bụng, cổ đeo mắt kính và gắn dây thở được đấu trực tiếp với bình oxy và động cơ máy nổ trên thuyền cho khỏi ngạt khí. Nghề lặn biển rất nguy hiểm, cần phải có kinh nghiệm và sức khỏe tốt. Khi trồi lên mặt nước phải từ từ để tránh ù tai, lủng màng nhĩ và tránh áp suất của nước dễ gây tổn thương phổi.

tom4.jpg
Ngư dân chuẩn bị lặn bắt tôm hùm nhí 

“Hành nghề bắt tôm hùm nhí, mỗi thuyền thúng có khoảng 2 đến 3 ngư dân cùng nhau ra khơi và mọi người thường mang theo các dụng cụ như bộ đồ lặn, bình oxy, 2 vòng dây chì nặng khoảng 5kg, chai nhựa, thùng xốp có gắn máy sục khí để đựng tôm bắt được; que tăm sắt để chọc tôm nhí trong các rạn đá, san hô bò ra để bắt” - ngư dân Ngô Văn Xu, trú thôn Thuận An tâm sự.

Nếu tôm nhí xuất hiện nhiều, ông Xu sẽ săn bắt từ sáng sớm đến hơn 21 giờ đêm mới về nhà, còn lại đi về trong ngày. Trung bình mỗi ngày, mỗi nghe thường bắt được khoảng 30 đến 50 con tôm nhí, trong đó đa số là tôm xanh. Hiện nay giá tôm hùm nhí dao động từ 50.000 đến 85.000 đồng/con, mỗi ghe có thể thu về khoảng 2 đến 3 triệu đồng sau một ngày đánh bắt.

Bà Ngô Thị Liên, một thương lái thu mua tôm hùm nhí cho biết, mỗi con bà thu mua có giá 50.000 đến 100.000 đồng, thậm chí có con mua đến 200.000 đồng tuy theo kích thước. Sau khi thu mua xong, bà bán lại cho các chủ nuôi tôm ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên với giá từ 250.000 đến 290.000 đồng/con.

Cấp thiết bảo vệ

Theo ngư dân xã đảo Tam Hải, mùa tôm hùm nhí bắt đầu tháng 11 âm lịch đến tháng 3 âm lịch năm sau. Tuy nhiên so với mọi năm trước, năm nay tôm hùm nhí xuất hiện ít hơn, vì trước đây mỗi ngày lặn biển mỗi ngư dân địa phương có thể bắt được hơn 100 con tôm nhí, thu thập lên tới hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên môi trường nước bị ô nhiễm nên tôm hùm lớn ít vào rạn đá để sinh sản vì vậy số lượng tôm hùm nhí cũng giảm dần.

tom2.jpg
Có giá trị kinh tế cao nên tôm hùm giống được ngư dân khai thác mạnh, dẫn đến suy giảm nghiêm trọng. 

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, địa phương đang sở hữu vùng biển có hơn 90 ha rạn san hô với khoảng 100 loài, trong đó phần lớn là san hô gạc nai và san hô khối. Hệ sinh thái rạn san hô Tam Hải còn có 41 loài rong biển, 168 loài cá, trong đó nhiều loài có giá trị kinh tế cao như cá hồng, cá mú và tôm hùm.

Hiện toàn xã có hơn 200 hộ dân khai thác tôm hùm giống. Có giá trị kinh tế cao nên tôm hùm giống được ngư dân khai thác mạnh, dẫn đến suy giảm nghiêm trọng. 

Đáng báo động là tình trạng ngư dân đục lỗ trên rạn san hô để nhử tôm hùm con chui vào ẩn nấp. Điều này gây ra hậu quả kép, vừa tàn phá rạn san hô, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến quần thể sinh vật và hủy hoại hệ sinh thái biển, làm mất nơi trú ẩn, sinh sản của các nguồn lợi hải sản khác.

tom3.jpg
Hiện toàn xã Tam Hải có hơn 200 hộ dân khai thác tôm hùm giống.

Chính quyền địa phương đã có thông báo, vận động người dân không khai thác tôm hùm nhí từ đầu tháng 4 đến tháng 7 để bảo vệ loài tôm hùm của biển khơi và bảo vệ nguồn giống thủy sản ở vùng biển địa phương. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn phát hiện và xử phạt 8 trường hợp khai thác rong mơ và tôm hùm giống khi còn quá non và không đúng mùa vụ.

“Hiện nay địa phương đang phối hợp với Viện Hải dương học để tiến hành điều tra xã hội học khảo sát, thu thập số liệu, xây dựng quy hoạch chi tiết để thành lập khu bảo tồn biển Tam Hải, tạo sinh kế bền vững cho người dân nhằm gìn giữ đa dạng sinh thái biển. Khi đó, người dân ý thức quyền lợi, trách nhiệm, cùng chung tay bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học, bảo vệ các hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên”, ông Hùng cho hay.

Bài liên quan
 • Bình Định: Yêu cầu người dân không khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản
  Ngày 17/5/2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đăng bài “Bình Định: Bơm hút cát lấy phễnh dậy sóng trên đầm Thị Nại”, Chi cục Thủy sản Bình Định cử lực lượng tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện có tình trạng như báo chí nêu. UBND huyện Tuy Phước chỉ đạo kịp thời ngăn chặn tình trạng sử dụng xung điện, xiếc máy, bơm hút, dùng chất nổ, chất độc để khai thác thủy sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Tân Uyên – Lai Châu: Hiệu quả từ dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã có ý thức hơn trong việc giữ rừng, phát triển rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện cũng nhờ đó mà ngày càng xanh tốt. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện ngày một nâng lên.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Phiên chợ xanh — Bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 26/9, tại Bến đò Tam Cốc (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Ninh Bình tổ chức sự kiện truyền thông “Phiên chợ xanh – Bảo vệ môi trường nông thôn” với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững dưới tán rừng
  Bảo vệ và phát triển rừng bền vững luôn được Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống thực hiện rất tốt trong những năm qua. Từ đó, góp phần nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Minh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống về vấn đề này.
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO