Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru

Lan Anh | 27/09/2022, 14:48

(TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.

Sáng 27/9, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương thực hiện công tác di dời, sơ tán dân ở những khu vực ven biển, khu vực xung yếu, những nơi nhà cửa không kiên cố đến nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ.

Ghi nhận của PV tại xã ven biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã được vận động đến tập trung tại các nhà văn hóa thôn để chờ các chuyến xe buýt được cơ quan chức năng bố trí chở đến nơi an toàn.

didoi0110.jpg
Người dân xã biển Tam Thanh được di dời đến nơi an toàn 

Bà Kiều Thị Khương (trú thôn Hòa Thượng, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ) cho biết, mấy ngày qua, nghe tin có bão lớn nên người dân địa phương ai cũng lo lắng. 2 ngày qua, gia đình bà cùng mọi người tích cực chằng chống nhà cửa để bảo vệ tài sản.

“Tôi và đứa con dâu cùng 2 đưa cháu nội đi trước, còn con trai vẫn đang ở nhà.  Đi sơ tán mà lo lắng tình hình ở nhà. Không biết bão lớn như vậy, căn nhà có chống chịu nổi không. Còn tài sản nữa, đi vội nên giờ cũng chỉ kịp mang theo một số vật dụng cần tiết thôi”, bà Khương nói.

TP Tam Kỳ cũng đã huy động tất cả các lực lượng chức năng gồm bộ đội, dân quân tự vệ, công an… để hỗ trợ người dân sơ tán. Dự kiến, tại xã Tam Thanh sẽ có khoảng 1.000 người dân được đưa đến 3 địa điểm kiên cố là trụ sở Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và trường Cao nghề ở TP Tam Kỳ.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tính đến 5h sáng nay, tỉnh này có hơn 45.000 hộ với hơn 155.000 người dân được dự kiến di dời. Trong đó, sơ tán tập trung hơn 18.000 hộ với hơn 67.000 người. Sơ tán xen ghép hơn 27.000 hộ với hơn 87.000 người. Các lực lượng quân đội, công an, biên phòng, dân quân được huy động với hơn 13.000 người, cùng với gần 12.000 thanh niên xung kích sẵn sàng tham gia phòng chống bão lũ.

didoi0107.jpg
Tính đến 5h sáng nay, tỉnh Quảng Nam có hơn 45.000 hộ với hơn 155.000 người dân được dự kiến di dời.

Theo kế hoạch của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, địa phương đã lên phương án sơ tán người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão. Đối với tình huống bão mạnh, tỉnh sẽ tổ chức di dời 182.280 người, trong đó di dời tại chỗ 57.753 người; sơ tán 124.700 người. Đối với tình huống là siêu bão, tổ chức di dời 401.901 người, trong đó di dời tại chỗ 111.470 người; sơ tán 290.585 người.

Một số hình ảnh người dân hối hả sơ tán tránh bão số 4:

didoi0102.jpg
Lực lượng chức năng ở tỉnh Quảng Nam tích cực hỗ trợ người già, trẻ nhỏ sơ tán đến nơi an toàn
didoi0103.jpg
Rất đông người già, trẻ em sơ tán tránh bão số 4
didoi0104.jpg
Một cụ bà già yếu, đi lại khó khăn được bộ đội hỗ trợ đưa đi sơ tán
didoi0105.jpg
Ngay trong sáng nay, hàng nghìn người dân Quảng Nam được đưa đến nơi an toàn để tránh trú bão số 4
didoi0109.jpg
TP Tam Kỳ đã huy động tất cả các lực lượng chức năng gồm bộ đội, dân quân tự vệ, công an… để hỗ trợ người dân sơ tán.
didoi0111.jpg
Khi đi sơ tán người dân mang theo lỉnh kỉnh chăn gối vì lo sợ sẽ phải đi dài ngày
didoi0113.jpg
Quảng Nam đã lên phương án sơ tán người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão.
didoi0101.jpg
Bộ đội thăm hỏi và phát thức ăn cho người dân đi sơ tán
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO