Quảng Nam: Hạn, mặn đến sớm, nông dân lo sốt vó

10/05/2018, 16:49

(TN&MT) - Dù đã đến vụ đổ ải (đổ nước cho mềm đất rồi gieo lúa) nhưng hàng ngàn hecta ruộng lúa của nông dân ở Quảng Nam vẫn trơ ra vì thiếu nước. Hàng loạt...

(TN&MT) - Dù đã đến vụ đổ ải (đổ nước cho mềm đất rồi gieo lúa) nhưng hàng ngàn hecta ruộng lúa của nông dân ở Quảng Nam vẫn trơ ra vì thiếu nước. Hàng loạt trạm bơm đứng máy vì nước nhiễm mặn. Nguy cơ một vụ mùa trắng tay đang rình rập nông dân do đồng ruộng bị khô hạn và các dòng sông nhiễm mặn sớm.
Xâm nhập mặn đến sớm khiến công tác vận hành các trạm bơm gặp nhiều khó khăn
Xâm nhập mặn đến sớm khiến công tác vận hành các trạm bơm gặp nhiều khó khăn
Canh cánh nỗi lo thiếu nước tưới

Giữa trưa nắng như đổ lửa, nhiều nông dân ở thôn Cao Lâu Đông, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên vẫn tranh thủ xuống đồng để làm đất, vệ sinh đồng ruộng, nạo vét kênh mương chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu, thế nhưng, nghe tin mặn đến sớm khiến bà con đứng ngồi không yên. Lão nông Lê Tấn Hướng, thôn Cao Lâu Đông lo lắng: Mới đầu mùa hạ mà các dòng sông đã khô hạn. Vụ Hè Thu năm nay, gia đình gieo sạ 4 sào lúa và 3 sào màu, nếu mặn xâm nhập sâu, nguy cơ mất mùa rất lớn.

“Đất đã cày xong, lúa, phân đã chuẩn bị sẵn, bà con chỉ còn ngồi chờ nước. Lo thiếu nước, mấy hôm ni bà còn tập trung đắp bờ để giữ nước, đảm bảo toàn bộ diện tích lúa và màu đủ nước tưới” - ông Lê Tấn Hướng chia sẻ.

Hiện nhiều con sông hạ lưu sông Thu Bồn nước mặn xâm nhập với nồng độ cao khiến nhiều trạm bơm treo máy. Trong đó, tại khu vực từ cầu Câu Lâu cũ ngược lên cầu Đen, nồng độ mặn đo được lên đến 6 phần nghìn. Ông Nguyễn Văn Phương - Cụm trưởng Trạm bơm Xuyên Đông, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh Quảng Nam cho biết, chưa năm nào mặn xâm nhập sớm như hiện nay. Đáng lo là chỉ vài ngày nữa, bà con sẽ xuống giống trà 1 vụ Hè Thu. Hiện cán bộ thủy lợi phải trực thường xuyên để kiểm tra nồng độ mặn trong nước, khi hạ xuống mức cho phép là tranh thủ bơm liền để phục vụ cho các cánh đồng.

“Từ ngày 28/04 mặn đã xâm nhập với diễn biến phức tạp. Nồng độ mặn tại bể hút đo được đã lên đến 6 phần nghìn. Với nồng độ này, bơm nước lên giống lúa sẽ chết liền. Thường nồng độ mặn bằng hoặc dưới 0,8‰ mới bơm được, còn như hiện nay phải ngồi chờ khi nào nồng độ mặn giảm mới tiến hành bơm. Khả năng không phục vụ kịp tiến độ gieo sạ của địa phương đưa ra là 15.5 bắt đầu đổ ải rất lớn”- ông Phương cho biết.
Hiện cán bộ thủy lợi phải trực thường xuyên để kiểm tra nồng độ mặn trong nước
Hiện cán bộ thủy lợi phải trực thường xuyên để kiểm tra nồng độ mặn trong nước
Chủ động đối phó

Ông Văn Bá Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: Nếu thời gian tới nước mặn vẫn tiếp tục xâm nhập vào hạ lưu sông Thu Bồn với nồng độ cao như mấy ngày qua thì trạm bơm điện Xuyên Đông và trạm bơm điện 19.5 ở huyện Duy Xuyên sẽ vận hành rất khó khăn. Kéo theo đó là ít nhất 800ha đất lúa trên địa bàn thị trấn Nam Phước và các xã Duy Phước, Duy Vinh do 2 trạm bơm này đảm nhận tưới sẽ thiếu trầm trọng nguồn nước để đổ ải gieo sạ vụ hè thu 2018.

“Với tình hình nguồn nước khó khăn, chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương tranh thủ nước ngọt để làm đất, gieo sạ, tập trung giống ngắn ngày đến thu hoạch trước ngày 10/9. Đồng thời xin chủ trương của tỉnh để đắp đập ngăn mặn ở Cầu Đen. Huyện cũng đã dự phòng nguồn kinh phí khoảng 3 tỷ đồng để chi thực hiện biện pháp đối phó, trong đó chủ yếu là nạo vét sông, suối và lắp đặt hệ thống máy bơm dã chiến để tận dụng mọi nguồn nước ngọt giải hạn cho cây lúa”.

Tại nhiều địa phương khác của tỉnh Quảng Nam như Đại Lộc, Hiệp Đức, nguy cơ khô hạn xảy ra trên diện rộng cũng rất cao. Nhiều địa phương đã giảm diện tích gieo trồng và thay đổi cơ cấu cây trồng. Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Lộc cho biết, nếu nắng nóng kéo dài, trong vụ Hè Thu 2018 rất nhiều khả năng toàn huyện Đại Lộc sẽ có ít nhất 500ha lúa bị thiếu nước tưới. Trong đó, phần lớn diện tích tập trung ở các xã Đại Hồng, Đại Quang, Đại Đồng, Đại Hiệp.
 
Ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, vụ Hè Thu 2018 nông dân trên địa bàn 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh sẽ triển khai sản xuất 42.000ha lúa và hàng chục nghìn hecta đậu, rau màu các loại. Các đợt nắng nóng tập trung vào thời kỳ đầu tháng 5 và từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 9 dương lịch, mỗi tháng có khoảng 2 đợt nắng nóng và có cường độ ngày càng gay gắt hơn, nhất là trong tháng 7 - 8. Do vậy, tình trạng khô hạn, nhiễm mặn có khả năng diễn biến phức tạp và ảnh hưởng ở vùng hạ lưu các sông, độ mặn ảnh hưởng mạnh dần vào các tháng 6 - 7. Vì vậy, để đối phó hiệu quả với tình trạng khô hạn, ngay từ bây giờ ngành liên quan và chính quyền các địa phương phải chủ động xây dựng phương án phòng chống hạn, triển khai đồng bộ các giải pháp chống nhiễm mặn. Đồng thời tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện chế độ tưới nước tiết kiệm, nhất là tại các khu vực đang bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, vận động người dân tích cực ra quân nạo vét các tuyến kênh mương chính, nội đồng và đắp bờ vùng bờ thửa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO