Quảng Nam: Doanh nghiệp nỗ lực sản xuất an toàn gắn với kiểm soát ô nhiễm trong bối cảnh đại dịch

Lan Anh | 19/08/2021, 15:04

(TN&MT) - Trước thách thức tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực, các doanh nghiệp ở Quảng Nam đã nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo sản xuất vừa phòng dịch hiệu quả gắn với công tác bảo vệ môi trường lấy phương châm chủ động là chính và kịp thời ứng phó các sự cố xảy ra.

Ổn định sản xuất trong dịch Covid-19

Tính đến tháng 8/2021, ba địa phương Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên của tỉnh Quảng Nam có 34 CCN và 1 KCN thu hút khoảng 26 nghìn lao động. Trong đó, riêng KCN Điện Nam – Điện Ngọc (Điện Bàn) có hơn 23 nghìn lao động, chuyên gia làm việc, rất nhiều người trong số đó sinh sống tại TP.Đà Nẵng. Để đảm bảo mục tiêu kép vừa sản xuất vừa phòng chống dịch, các doanh nghiệp trong KCN Điện Nam – Điện Ngọc đã nhanh chóng bố trí cho người lao động ăn ở, làm việc tại chỗ.

Đo thân nhiệt cho công nhân ở Khu công nghiệp ở Điện Nam-Điện Ngọc.

Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang Việt Nam bắt đầu vận hành thử nghiệm tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc từ tháng 10/2020. Với 60/350 lao động đến từ TP.Đà Nẵng, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát doanh nghiệp này đã cấp tốc chuẩn bị phương án phòng chống dịch tại chỗ.

Bà Cao Thị Hoa Mỹ - Phụ trách hành chính (Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang Việt Nam) cho biết, hiện tại đơn vị đã bố trí cho 12 nhân viên đến từ TP.Đà Nẵng ở lại công ty, những nhân viên không thật sự cần thiết phải có mặt tại công ty thì sắp xếp làm việc ở nhà. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị nơi ở cho công nhân trong trường hợp thực hiện “3 tại chỗ” nhằm đảm bảo an toàn cao nhất công tác phòng chống dịch và sản xuất. “Công ty vẫn còn 1/3 diện tích xưởng chưa sử dụng, nếu dịch bùng phát thì cũng có thế sắp xếp, bố trí được khoảng 300 người ở lại” - bà Mỹ cho biết.

Ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, khi dịch bệnh Covid-19 thứ 4 quay lại, các cấp đã có các hướng dẫn, yêu cầu tất cả doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều chủ động phòng ngừa bằng cách kích hoạt lại hệ thống chống dịch trong nội bộ. Bắt buộc toàn bộ người lao động đeo khẩu trang, khử khuẩn, thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế, không tụ tập, giờ ăn, giờ làm giãn cách, khai báo y tế thường xuyên, kiểm soát người đến và đi, vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, xử lý rác thải đúng quy định, bố trí thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín đặt ở vị trí thuận tiện... Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng các tổ Covid -19 cộng đồng.

Nhờ kiểm soát dịch nên các Khu công nghiệp tại Quảng Nam dịch vẫn hoạt động bình thường

“Hiện tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn đều chấp hành tốt các quy định. Một số doanh nghiệp có xuất hiện trường hợp F1, F0 thì cũng chỉ tạm dừng 1-2 ngày để truy vết rồi lại tiếp tục sản xuất và đến nay chưa bùng phát dịch tại đơn vị nào.”- ông Quang cho hay

Chú trọng kiểm soát ô nhiễm

Theo bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện toàn tỉnh có 6/7 KCN đi vào hoạt động có hồ sơ môi trường và có hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung (chiếm tỷ lệ 85,71%), trong đó có 5/7 KCN đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc online kết nối truyền dữ liệu quan trắc về Sở theo dõi, giám sát. Trong số 54 CCN đang đoạt động trên địa bàn thì chỉ có 22 CCN có hồ sơ về môi trường (chiếm tỷ lệ 40,74%).

“Trước những thách thức về môi trường, diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, chưa có hồi kết thúc, ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực, do đó bảo vệ môi trường phải lấy phương châm chủ động trong phòng ngừa là chính và kịp thời ứng phó các sự cố xảy ra. Do đó, tỉnh Quảng Nam xác định công tác bảo vệ môi trường được chú trọng ngay từ khâu quyết định thu hút đầu tư, đơn vị thẩm định chặt chẽ việc phê duyệt hồ sơ về môi trường, cấp giấy phép về xả thải đảm bảo.”- bà Hạnh cho hay.

Xây dựng vách ngăn bàn nhà ăn nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Với các dự án, lĩnh vực đầu tư có nguy cơ, tiềm ẩn tác động lớn về môi trường, trước khi xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án đều phải có phương án đánh giá sơ bộ tác động đến môi trường.

Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở phát sinh nguồn thải trong mùa dịch Covid-19, nhất là nguồn thải công nghiệp từ các Khu, CCN… xử lý nghiêm đối với hành vi xả thải sai quy định hay vượt quy chuẩn; Sử dụng công nghệ cho các hoạt động giám sát kỹ thuật (lắp đặt thiết bị ghi hình, quan trắc tự động và các biện pháp kỹ thuật khác). Duy trì, phát huy hiệu quả đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin phản ảnh, mở rộng hệ thống đường dây nóng đến cấp xã nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc gây ô nhiễm môi trường ngay từ cơ sở.

Sở TN&MT đã tham mưu lãnh đạo tỉnh chú trọng đầu tư phát triển các KCN theo quy hoạch từ đường cao tốc về phía Đông của tỉnh thành KCN sinh thái trong đó tỷ lệ cây xanh, mặt nước, quản lý, xử lý chất thải được đặt lên hàng đầu. Mở rộng quy hoạch phát triển công nghiệp dọc tuyến đường Hồ Chí Minh. Tăng diện tích cây xanh cách ly tại các Khu, CCN đang hoạt động tiếp giáp với khu vực dân cư.

Đồng thời, Sở TN&MT cũng tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm, thanh tra đột xuất; điều chỉnh cấp phép đầu tư các đối tượng tác động lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư, chuyển vào các Khu, CCN.

Giai đoạn 2016 - 2020, UBND tỉnh ban hành 27 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 27 đơn vị doanh nghiệp với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý hành chính 1.334 trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ môi trường với số tiền hơn 19 tỷ đồng.

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai sớm đi vào hoạt động, tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp.
 • Không triển khai nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II ở Nghệ An
  Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo Quyết định này, có nội dung không triển khai 13.220MW nhiệt điện than, trong đó có nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
 • Sơn La: Cấp điện trở lại cho hơn 14.000 khách hàng bị ảnh hưởng mưa giông
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 24-25/5, trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa, giông lốc gây sự cố  ảnh hưởng hơn 14.000 khách hàng. Đến sáng 27/5, công tác khắc phục sự cố đã cơ bản hoàn thành, cấp điện trở lại theo phương thức kết dây cơ bản.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • Từ 15/7 ngừng kinh doanh, sản xuất các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp
  Đó là một trong những nội dung trong Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành. Theo đó, các thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, bếp từ, máy tính xách tay, máy in… sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ, không được nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước từ ngày 15/7/2023.
 • Bằng mọi cách phải đảm bảo điện mùa khô 2023
  Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại buổi gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình sản xuất điện và tiến độ đàm phán giá mua điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp chiều ngày 26/5 tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Vinachem:  Tập trung nguồn lực, khắc phục tồn tại trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường
  Trong bối cảnh ngành phân bón trong nước gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón của Vinachem nói chung và 3 dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai nói riêng đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường.
 • Quảng Trị: Bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ trong tháng 6
  (TN&MT) - Trước thực trạng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị đang chậm, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các địa phương của tỉnh phải bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh trong tháng 6.
 • Vinamilk công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại thị xã Cửa Lò. Tỉnh Nghệ An, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050" (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • Quảng Nam: Năm 2025, 100% xe buýt đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch 3165/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh, hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Bộ Công Thương chỉ đạo gỡ khó cho điện gió, điện mặt trời
  Bộ Công Thương vừa có các văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các địa phương yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong việc triển khai tháo gỡ khó khăn trong đàm phán, huy động các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO