Quảng Nam: Đìu hiu nhà trưng bày làng nghề truyền thống

13/04/2015, 00:00

(TN&MT) - Thường xuyên đóng cửa, không có sản phẩm trưng bày bên trong, chất lượng công trình dần xuống cấp… là thực trạng đang diễn ra tại nhiều nhà trưng bày của các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Những mục tiêu ban đầu xây dựng các nhà trưng bày nhằm gắn kết với  phát triển du lịch, quảng bá giới thiệu rộng rãi sản phẩm của các làng nghề đã không đạt được. Đây là một bài toán khó đối với các địa phương được giao quản lý, khai thác các nhà trưng bày này.

Vắng như “Chùa Bà Đanh”

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều ở xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn có lịch sử hơn 400 năm và hiện là làng nghề có quy mô sản xuất lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với 19 hộ làm nghề, doanh thu hàng năm đạt khoảng 12 tỷ đồng. Tọa lạc ở giữa trung tâm làng là khu nhà trưng bày làng nghề được đầu tư xây dựng khang trang hàng tỷ đồng, với diện tích khoảng 1.000 m2 nhưng thường xuyên ở trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Dẫn chúng tôi vào bên trong khu nhà này, ông Dương Ngọc Sang, 80 tuổi, Trưởng đại diện làng nghề cho biết, khu nhà trưng bày được xây dựng từ năm 2009 gồm hai phân khu là nhà trưng bày và khu sản xuất tập trung ở phía sau. Thời gian đầu các hộ làm nghề rất háo hức tham gia sản xuất chung và trưng bày sản phẩm tại đây nhưng được một thời gian thấy không có hiệu quả kinh tế bằng việc sản xuất tại nhà nên mọi người bắt đầu rút dần.

Nhà trưng bày làng nghề đúc đồng Phước Kiều trở thành nơi phơi gỗ
Nhà trưng bày làng nghề đúc đồng Phước Kiều trở thành nơi phơi gỗ

Hiện tại, toàn bộ phía trong nhà trưng bày bị bỏ hoang chỉ có những tủ kính bám đầy màng nhện, những máy móc ở khu sản xuất phía sau cũng bị tháo dỡ cất đi. Những năm qua thị xã Điện Bàn đã có cơ chế khuyến khích miễn thuế để cho các hộ đúc đồng vào trưng bày sản phẩm nhưng do diện tích bên trong nhà trưng bày quá rộng và không thuận lợi cho việc buôn bán nên không có ai vào tham gia. Trong khi đó, dọc ven tuyến đường chính của xã, các hộ sản xuất vẫn buôn bán tấp nập các sản phẩm ngay tại cửa hàng của gia đình mình.

Cùng chung tình cảnh này là khu nhà trưng bày của làng nghề tranh tre dừa nước ở xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An được xây dựng năm 2010 với tổng mức đầu tư là 7,8 tỷ đồng. Làng nghề tranh tre dừa Cẩm Thanh có khoảng hơn 40 cơ sở, hộ sản xuất, thu hút gần 200 lao động tham gia; doanh thu bình quân từ hoạt động sản xuất của làng nghề đạt hơn 10 tỷ đồng/năm. Đại diện lãnh đạo xã Cẩm Thanh cho biết, từ khi khánh thành đến nay chưa có hộ làm nghề nào vào sản xuất cũng như trưng bày sản phẩm tại đây. Theo quan sát của phóng viên, khu sân bãi xung quanh nhà trưng bày được người dân tận dụng phơi lá dừa nhưng phía trong nhà thì hoàn toàn trống rỗng giống như một ngôi nhà hoang. Là người gắn bó với nghề tre dừa 20 năm ở xã Cẩm Thanh, anh Lê Cho cho biết: các hộ làm nghề không muốn vào sản xuất tại khu vực nhà trưng bày vì mỗi gia đình đều có sân bãi riêng, có đủ phương tiện và công nhân để làm. Nếu chuyển lên sản xuất tập trung tại khu vực nhà truyền thống sẽ phát sinh nhiều thứ về công vận chuyển, bảo quản sản phẩm, vật liệu…

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: Trước khi hình thành các khu vực nhà trưng bày làng nghề, người dân đã có thói quen sản xuất và trưng bày sản phẩm ngay tại nhà. Việc vận động các hộ làm nghề tiến hành đồng thời sản xuất ở hai nơi là rất khó khăn, đây là vấn đề mà thành phố Hội An đang phải tìm cách tháo gỡ ở làng nghề tranh tre dừa Cẩm Thanh và làng nghề mộc Kim Bồng.

Cần cách tiếp cận xây dựng mới    

Thực trạng trên cũng đang xảy ra ở một số làng nghề truyền thống khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Từ năm 2011-2014, bằng nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi và vốn ngân sách, tỉnh Quảng Nam đã phân bổ gần 16,4 tỷ đồng cho các địa phương để đầu tư cơ sở hạ tầng làng nghề trong đó có việc xây dựng các khu nhà trưng bày. Chủ đầu tư xây dựng các khu nhà trưng bày là các huyện, thành phố khi công trình hoàn thành một số nơi đã bàn giao trực tiếp cho chính quyền cấp xã quản lý tuy nhiên thực tế cho thấy việc khai thác và phát huy hiệu quả các khu nhà trưng bày này còn quá nhiều bất cập.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND Thị xã Điện Bàn cho biết: Hiện nay Tổ chức JICA của Nhật Bản đã đồng ý giúp thị xã chuyển đổi mục đích sử dụng khu nhà trưng bày làng nghề đúc đồng Phước Kiều thành một điểm dừng chân du lịch trên hành trình thăm quan phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn. Tuy nhiên, điểm dừng chân này sẽ trưng bày các sản phẩm thủ công khác nhau như gốm, gỗ, mây tre…chứ không chỉ riêng sản phẩm đồ đồng của làng nghề Phước Kiều. Đồng thời thị xã cũng sẽ tổ chức đấu thầu để chọn các doanh nghiệp, cá nhân có đủ năng lực vào khai thác khu nhà trưng bày này.

Tỉnh Quảng Nam có 89 làng có nghề, với khoảng 7.450 hộ tham gia góp phần giải quyết trên 16.180 lao động nông nhàn tại địa phương. Giá trị sản xuất từ hoạt động làng nghề trên địa bàn tỉnh hàng năm đạt hơn 1.500 tỷ đồng. Việc đầu tư khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống là một chủ trương đúng đắn, tuy nhiên không phải làng nghề nào cũng cần đến các khu nhà trưng bày sản phẩm được xây dựng to lớn rồi lại bỏ không hoặc phải chuyển đổi công năng ban đầu. Chính vì vậy cần phải có một cách tiếp cận mới đối với việc xây dựng các nhà trưng bày trong những đề án khôi phục làng nghề truyền thống hiện nay.

Bài và ảnh: Lan Anh 


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
 • Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia
  (TN&MT) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức vào ngày 31/5, tại Hà Nội. TS. Quách Đức Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) chủ trì Hội thảo.
 • Đông Giang (Quảng Nam): Thực hiện hiệu quả chính sách vay vốn, góp phần giảm nghèo bền vững
  Bằng những cách làm hiệu quả, thời gian qua, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững.
 • Xây dựng Công đoàn Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ vững mạnh, tiêu biểu
  (TN&MT) - Ngày 31/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
 • Công đoàn Sở TN&MT Quảng Bình: Nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi trong nhiệm kỳ 2017-2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT vừa tổ chức Đại hội Công đoàn Cơ sở lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn
  Để nắm bắt kịp thời và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
 • Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
  Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO