Quảng Nam: Để người dân được tiếp cận nguồn nước bền vững

Lan Anh (thực hiện) | 07/03/2023, 16:26

(TN&MT) - Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và làm giảm nguy cơ suy thoái, cạn kiệt nguồn tài nguyên nước, thời gian qua tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia của người dân vào công tác bảo vệ nguồn tài nguyên quan trọng này.

PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Võ Như Toàn - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về các giải pháp bảo vệ tài nguyên nước của địa phương:

anh-toan-pgd-quang-nam.jpg
Ông Võ Như Toàn - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam

PV: Thưa ông, trước những áp lực của BĐKH, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã tập trung triển khai những giải pháp gì nhằm quản lý, khai thác hiệu quả tài nguyên nước, phục vụ công tác phát triển kinh tế của địa phương?

Ông Võ Như Toàn: Để quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước cũng như giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất, địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp như tính toán cân đối nguồn nước tại các hồ chứa thủy lợi, ban hành kế hoạch vận hành xả nước qua phát điện đối với từng Nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, phù hợp với Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Bộ TN&MT ban hành.

Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch tưới cho từng khu vực, diện tích sản xuất, từng mùa vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt, hoạt động sản xuất cũng như phục vụ sản xuất nông nghiệp ở hạ du.

Hằng năm tỉnh cũng đã chỉ đạo, dành kinh phí để tổ chức triển khai đắp đập ngăn mặn, giữ ngọt trên các đoạn sông Vĩnh Điện, Thu Bồn, Bến Giá và sông Đầm; tăng cường giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện Quy trình vận hành liên hồ chứa; hỗ trợ nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường nông thôn, cung cấp nước sinh hoạt khu vực nông thôn.

UBND tỉnh cũng đã phê duyệt và ban hành nhiều Danh mục, đề án phục vụ cho công tác quản lý tài nguyên nước; xây dựng ứng dụng truyền, nhận, quản lý dữ liệu quan trắc, giám sát tài nguyên và môi trường. Công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm các quy định về quản lý bảo vệ tài nguyên nước được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng thành lập Ban Điều phối lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng có nhiệm vụ giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên lưu vực để đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, hài hoà.

PV: Thưa ông, quá trình triển khai thực hiện Luật Tài nguyên nước năm 2012, trong công tác quản lý, kiểm tra giám sát địa phương gặp những khó khăn gì?

Ông Võ Như Toàn: Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý tài nguyên nước của địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế nhất định. Đến nay, hệ thống cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước chưa được đầy đủ, thiếu đồng bộ, dẫn đến công tác chuyển tác chuyển đổi số nói chung và công tác quản lý, dự báo sớm tình hình hạn hán, thiếu nước, lũ lụt, ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước thực tế ở địa phương còn hết sức khó khăn.

Hoạt động khai thác, sử dụng nước nhiều vùng, địa phương không có quy hoạch, kế hoạch do công tác quy hoạch tài nguyên nước trên địa bàn chưa được phê duyệt. Ngoài ra, mạng lưới trạm quan trắc, giám sát còn thiếu nên việc đáp ứng yêu cầu đánh giá số lượng, chất lượng và dự báo diễn biến tài nguyên nước còn hạn chế.

Việc phân bố nước không đều theo không gian, thời gian cùng với tác động của BĐKH và suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước; mâu thuẫn sử dụng nước trên lưu vực sông; khả năng tiếp cận nước sạch an toàn chưa cao; hiệu quả sử dụng nước thấp, tuy nhiên khung pháp lý cho các nội dung này còn thiếu gây khó khăn trong công tác chỉ đạo điều hành.

Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về tài nguyên nước của một số tổ chức, cá nhân chưa đầy đủ, đặc biệt là đã được cấp giấy phép tài nguyên nước nhưng chưa thực hiện đúng các nội dung quy định của giấy phép.

quangnam.jpg
Quảng Nam phấn đấu đến năm 2045, 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch và vệ sinh an toàn, bền vững 

PV: Như vậy, nhằm từng bước nâng cao ý thức của người dân và doanh nghiệp về tầm quan trọng của tài nguyên nước, địa phương sẽ có những giải pháp như thế nào, nhất là ở khu vực khu vực miền núi - nông thôn?

Ông Võ Như Toàn: Thông qua các hoạt động như tổ chức hưởng ứng Ngày Nước thế giới, ngày Khí tượng thế giới, Ngày Môi trường thế giới, Giờ Trái đất; các buổi tọa đàm và các phương tiện thông tin, Sở TN&MT phối hợp với các địa phương, đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến và giới thiệu văn bản quy phạm pháp luật tài nguyên nước đến người dân và doanh nghiệp.

Song song đó, Sở tham mưu tổ chức nhiều lớp tập huấn cập nhật các quy định trong lĩnh vực tài nguyên nước, đối tượng chủ yếu là cán bộ Phòng TN&MT các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ địa chính - môi trường cấp xã và các doanh nghiệp có hoạt động trong lĩnh vực này.

Riêng đối với các khu vực miền núi - nông thôn, việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật về tài nguyên nước sẽ được lồng ghép thông qua các cuộc họp thôn, bản, tổ dân phố; tuyên truyền trên hệ thống loa phát phát thanh của huyện, xã.

Tại các buổi mitting hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày môi trường thế giới, chúng tôi cũng vận động người dân tham gia dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rảnh, nạo vét kênh mương, duy tu, sửa chữa các công trình cấp nước sạch tập trung; tổ chức trồng cây xanh và bảo vệ rừng đầu nguồn,…

Thông qua các hoạt động nêu trên đã góp phần nâng cao đời sống, sức khoẻ của người dân, đặc biệt là chuyển biến rõ trong nhận thức về sử dụng nước sạch, giữ gìn bảo vệ các nguồn nước, bảo vệ rừng đầu nguồn, thay đổi dần hành vi, tập quán sử dụng nước thiếu vệ sinh của người dân miền núi, nông thôn.

Hiện nay tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh ở Quảng Nam chiếm khoảng 95,5%, số hộ sử dụng nước đạt quy chuẩn gần 46%, cơ bản đáp ứng nhu cầu dùng nước của người dân nông thôn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO